Hà Nội phá đường dây đánh bạc tín dụng đen

Mùa EURO lại đến chúng ta lại phải nhanh chóng đề ra các chiến lược để phòng chống tội phạm. Những người tổ chức cá độ bóng đá trái phép gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Chúng có hiểu biết khá sâu về công nghệ thông tin nên rất khó để phát hiện. Chúng ngụy trang dưới các trang mạng website nước ngoài để hoạt động lừa người chơi tham gia. Ngày 13-7, công an TP. Hà Nội cho biết đã triệt phá ổ nhóm tín dụng đen, tổ chức đánh bạc do Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) cầm đầu.

Lên kế hoạch phá án

Tài liệu của các trinh sát cho thấy. Tháng 12/2020, các trinh sát của Phòng CSHS phát hiện trên địa bàn huyện Thường Tín xuất hiện ổ nhóm tội phạm do đối tượng Nguyễn Văn Thuận (còn gọi là Tòng) cầm đầu. Nhóm đối tượng trên cho vay nặng lãi với lãi suất “cắt cổ”. Ngoài ra, ổ nhóm này còn tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lô đề trên mạng. Xác định đây là ổ nhóm tội phạm hình sự hoạt động có tổ chức. Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội đã đề xuất Ban Giám đốc CATP Hà Nội xác lập chuyên án trinh sát và đấu tranh triệt xóa.

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Văn Thuận
Đối tượng cầm đầu Nguyễn Văn Thuận

Sau nhiều tháng các trinh sát của Phòng CSHS, CATP Hà Nội đã thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hoạt động phạm pháp của nhóm đối tượng trên. Chân dung và vai trò của từng đối tượng trong ổ nhóm này được rà dựng chi tiết. Ngay cả những con nợ, bị hại liên quan đến vay nợ cũng được Phòng CSHS xác định. Căn cứ vào những tài liệu chứng cứ, nhận định thời điểm đã chín muồi, Phòng CSHS đã thành lập 10 tổ công tác. Bao gồm 50 chiến sĩ tiến hành bao vây, bắt giữ toàn bộ số đối tượng trên.

Bắt giữ đối tượng cầm đầu

Ngày 13/7,  Phòng Cảnh sát hình sự (PC02, Công an thành phố Hà Nội) đã triệt phá ổ nhóm tín dụng đen, tổ chức đánh bạc trên địa bàn. Cầm đầu là Nguyễn Văn Thuận (SN 1987, ở xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Số tiền đường dây này lên tới hàng trăm tỉ đồng. Theo điều tra, từ năm 2018 Thuận đã mở một cửa hàng cầm đồ tại cổng Công ty nước giải khát ở xã Duyên Thái, huyện Thường Tín. Bên ngoài treo biển cửa hàng cầm đồ, nhưng thực chất hoạt động chính là kinh doanh dịch vụ hỗ trợ tài chính, cho vay nặng lãi đối với những ai có nhu cầu về tiền bạc.

Hình thức hoạt động đường dây

Bên ngoài, Thuận treo biển cửa hàng cầm đồ. Nhưng thực chất là đường dây tín dụng đen với mức lãi ngất ngưỡng. Với lãi suất trung bình 3. 000 – 5. 000 đồng/triệu/ngày. Hắn đã thuê và trả lương 5 – 10 triệu đồng/tháng cho Nguyễn Văn Dũng (28 tuổi, huyện Thường Tín); Nguyễn Huy Hùng (26 tuổi, huyện Thường Tín).Nhiệm vụ của Dũng và Hùng là tìm khách có nhu cầu vay tiền, xác minh nhân thân và “trói buộc” họ vào những hợp đồng vay nợ được soạn sẵn. Địa bàn ổ nhóm dần vươn ra các huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai.

Ngoài ra, Thuận còn nhận các tài khoản chơi cá độ bóng đá và chơi số đề của Nguyễn Anh Tú (30 tuổi, quận Hai Bà Trưng). Hắn sẽ theo 75%, Tú theo 3%, còn lại là người chơi khác. Thuận sẽ hưởng tiền hoa hồng. Sau khi nhận tài khoản số lô, số đề và cá độ bóng đá. Thuận đã chia ra thành các trang nhỏ và giao cho khách chơi cá độ. Hắn giao phó trang cá độ bóng đá cho Bùi Việt Dũng (50 tuổi, quận Ba Đình) để tổ chức đánh bạc. Tú thuê, trả lương, giao cho một đàn em trực tiếp thanh toán tiền thắng, thua với Thuận, Dũng cũng như các khách chơi bạc.

Tang chứng thu được tại hiện trường
Tang chứng thu được tại hiện trường
Để thuận tiện,chúng mở một tài khoản thanh toán tại một cửa hàng vàng trên phố Bùi Thị Xuân. Sau khi xem kết quả các trận đá bóng, Tú sẽ báo cho “đàn em” mã số tiền thắng, thua của từng “con bạc” và liên hệ cửa hàng vàng để khách chơi tự đến thanh toán tiền thắng thua với nhân viên cửa hàng vàng.

Quy mô đường dây

Trung bình mỗi ngày, nhóm này tổ chức đánh bạc với số tiền từ 1 đến 2 tỉ đồng. Qua khám xét, thu giữ nhiều máy tính, sổ sách, giấy vay tiền cùng nhiều tang vật liên quan. Căn cứ vào tài liệu điều tra cũng như lời khai của các đối tượng. Bước đầu, Phòng cảnh sát hình sự xác định lượng tiền đánh bạc, của ổ nhóm trên khoảng 30 – 60 tỉ đồng/tháng.

Theo dõi chúng tôi để cập nhật tin tức mới nhất
Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *