4 chỉ số kinh tế vĩ mô mà nhà đầu tư chứng khoán cần lưu ý

4 chỉ số kinh tế vĩ mô mà nhà đầu tư chứng khoán cần lưu ý

Chỉ số kinh tế vĩ mô được xem là một trong những vũ khí then chốt mà cácp nhà đầu tư chứng khoán cần phải quan tâm để đạt được thành công trên thị trường. Bởi các chỉ số này có sự tác động lớn đến giá cả của chứng  khoán. Vì thế, việc thường xuyên theo dõi các chỉ số vĩ mô sẽ giúp nhà đầu tư nắm rõ thị trường hơn. Từ đó đưa ra những phương pháp đầu tư đúng đắn. Vậy khái niệm về chỉ số kinh tế vĩ mô là gì? Chúng ta cần phải quan tâm đến chỉ số vĩ mô nào? Hãy cùng ewrinfo.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết bên dưới nhé!

Khái niệm về chỉ số kinh tế vĩ mô

Chỉ số kinh tế (Economic indicator) là một phần của dữ liệu kinh tế. Thường có quy mô kinh tế vĩ mô. Chỉ số này được các nhà phân tích sử dụng để giải thích các khả năng đầu tư hiện tại hoặc trong tương lai. Đồng thời chỉ số này cũng được dùng trong việc đánh giá sức khỏe tổng thể của một nền kinh tế.

Trên thực tế, thị trường chứng khoán luôn có những biến động không ngừng nghỉ; khiến cho nhà đầu tư vô cùng khó khăn khi đưa ra bất kỳ dự đoán nào cho nền kinh tế. Vì mỗi dự báo lại liên quan đến một lượng lớn các giả định. Nhưng với công cụ hỗ trợ đắc lực là một loạt các chỉ số kinh tế sẽ giúp nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về các bối cảnh, mô hình kinh tế khác nhau.

Khái niệm về chỉ số kinh tế vĩ mô
Khái niệm về chỉ số kinh tế vĩ mô

Nền kinh tế, về cơ bản cũng giống như một cơ thể sống. Tại bất kỳ thời điểm nào, cũng có hàng tỷ tế bào đang chuyển động – một số thì tự vận động. Một số khác thì phản ứng với các tác nhân bên ngoài. Điều đó khiến cho việc dự đoán biến động của nền kinh tế trở nên vô cùng khó khăn. Vì mỗi dự báo lại liên quan đến một lượng lớn các giả định.

Nhưng với sự trợ giúp của một loạt các chỉ số kinh tế, các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về các bối cảnh, mô hình kinh tế khác nhau.

Một số chỉ số kinh tế vĩ mô nhà đầu tư chứng khoán cần quan tâm

Thị trường chứng khoán nói chung bị ảnh hưởng không nhỏ bởi kinh tế vĩ mô. Các chỉ số quan trọng sẽ giúp bạn hiểu hơn và có một cái nhìn tổng quan nhất về sự tác động của kinh tế vĩ mô đến thị trường chứng khoán.

Tăng trưởng GDP

GDP là chỉ số quan trọng nhất, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư tập trung vào những nền kinh tế đang tăng trưởng. Hiện nay, có 3 cách tính GDP thông dụng nhất: Phương pháp chi tiêu, Phương pháp sản xuất và Phương pháp thu nhập.

Tăng trưởng GDP tác động đến cả tài chính cá nhân, đầu tư và tăng trưởng việc làm. Các nhà đầu tư có thể nhìn vào tốc độ tăng trưởng của một quốc gia; hoặc nền kinh tế; để quyết định xem họ có nên điều chỉnh mức đầu tư của mình hay không.

Nhà đầu tư cũng có thể so sánh tốc độ tăng trưởng của các quốc gia với nhau từ đó tìm kiếm nơi có cơ hội kinh doanh tốt nhất. Chiến lược này thường tập trung vào việc mua cổ phần của các công ty đang ở các nước đang phát triển nhanh chóng.

Tăng trưởng GDP
Tăng trưởng GDP

Ngoài GDP, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) hay báo cáo lao động đều có thể cho thấy một nền kinh tế đang hoạt động tốt ở mức nào.

Lạm phát – chỉ số liên quan cần lưu ý

Nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu chứng khoán, nên quan tâm đến lạm phát. Lạm phát xảy ra ở thời điểm hiện tại hay trong tương lai đều rất quan trọng trong việc xác định lãi suất hiện hành và chiến lược đầu tư.

Một số chỉ số như chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Và chỉ số giá sản xuất (PPI) cũng liên quan đặc biệt đến lạm phát. Nhiều nhà đầu tư thường sử dụng PPI để thử dự đoán CPI sắp tới. Lý thuyết kinh tế cũng chứng minh rằng có ý nghĩa thống kê giữa hai yếu tố này. Nếu người sản xuất hàng hóa bị buộc phải trả nhiều tiền hơn trong sản xuất. Thì một phần giá tăng sẽ được chuyển cho người tiêu dùng.

Các chỉ số khác bao gồm mức độ và tốc độ tăng trưởng của cung tiền. Và chỉ số chi phí việc làm (ECI) cũng có sự liên quan mật thiết đến tỷ lệ lạm phát.

Chỉ số về lãi suất

Lãi suất là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đối với thị trường ngoại hối. Do tác động của chúng đến giá trị của tiền tệ. Lãi suất cao thường cho thấy một nền kinh tế ổn định. Và cũng có nghĩa là tỷ lệ hoàn vốn của các khoản tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng cao hơn. Điều này có thể khuyến khích mọi người tiết kiệm. Thay vì đồ tiền vào các khoản đầu tư có rủi ro cao hơn.

Chỉ số về lãi suất
Chỉ số về lãi suất

Do tác động đến giá trị của tiền tệ. Lãi suất là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đối với thị trường ngoại hối. Lãi suất cao cho thấy một nền kinh tế ổn định. Và cũng có nghĩa là tỷ lệ hoàn vốn của các khoản tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng cao hơn. Điều này có thể khuyến khích mọi người tiết kiệm. Thay vì đồ tiền vào các khoản đầu tư có rủi ro cao hơn. Ngược lại, nếu lãi suất đối với tài khoản tiết kiệm thấp, các nhà đầu tư sẽ ưu tiên các khoản đầu tư rủi ro cao hơn.

Tỉ lệ thất nghiệp và tiền lương

Dữ liệu về tỷ lệ thất nghiệp và mức lương chính thường chỉ được công bố một vài lần trong năm. Đây là số liệu thống kê quan trọng; giúp các chuyên gia xem xét số lượng việc làm trong nền kinh tế. Và số tiền mà mỗi cá nhân đang được trả cho công việc của họ.

Tỷ lệ thất nghiệp cao cùng với mức lương thấp là dấu hiệu của một thời kỳ suy thoái. Ngược lại, tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức lương ngày càng tăng cho thấy nền kinh tế đang phát triển. Số liệu thất nghiệp được các thương nhân và nhà đầu tư trên toàn thế giới theo dõi chặt chẽ. Vì thời kỳ thất nghiệp cao thường có sự tương quan với giá cổ phiếu thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *