Sóng Elliott là gì? Nguyên lý sóng Elliott PDF trong chứng khoán

Mô hình sóng Elliott

Sóng Elliott đang là công cụ được nhiều nhà đầu tư sử dụng trong đầu tư chứng khoán. Bởi vì lý thuyết này được xây dựng trên một nền tảng lý luận khoa học và có căn cứ rõ ràng. Với việc hình thành từ các xu hướng để dự đoán được xu hướng tương lai công cụ này mang tính thiết thực cho thị trường chứng khoán. Các biến động của thị trường chứng khoán luôn có sự biến chuyển bất ngờ và khó dự đoán. Cho nên khi đếm sóng cần kiên nhẫn để có chu kỳ sóng chắc chắn. Và trên hết là kiến thức và kỹ năng vững chắc với công cụ này.

Sóng Elliott là gì? Lịch sử sóng Elliott

Nguyên lý sóng Elliott là phát minh của Ralph Nelson Elliott dựa vào các hành vi xã hội, hoặc đám đông. Có khuynh hướng theo xu hướng và được lặp đi lặp lại. Vì bản chất con người trong đầu tư rất ít hoặc không thay đổi. Nó thế hiện ở các mô hình và các chu kỳ.

Sóng Elliott đã được nghiên cứu và sử dụng trong thị trường chứng khoán, và thể hiện qua  biểu đồ  của nhà đầu tư trong giao dịch. Ông đã xác định một số mô hình chuyển động, sự hồi lại. Chúng kết hợp lại với nhau tạo thành mẫu hình lớn với thời gian dài hoặc ngắn. Một sóng hoàn chỉnh sẽ có tất cả 144 sóng nhỏ.

Các bước sóng cơ bản
Các bước sóng cơ bản

Nguyên lý sóng Elliott PDF: Cách đếm sóng Elliott trong chứng khoán

Nguyên lý sóng Elliott thừa nhận tâm lý đầu tư tập thể, hoặc tâm lý đám đông. Di chuyển giữa lạc quan và bi quan theo các trình tự tự nhiên. Những thay đổi tâm trạng này tạo ra các hình mẫu được chứng minh trong các biến động giá của các thị trường. Ở mọi cấp độ xu hướng hoặc quy mô thời gian.

Trong mô hình của Elliott, giá cả thị trường thay thế giữa một giai đoạn bốc đồng hay giai đoạn “vận động”. Và một giai đoạn điều chỉnh trên tất cả các quy mô thời gian của xu hướng. Các bốc đồng luôn được chia nhỏ thành một tập hợp gồm 5 sóng cấp độ thấp hơn. Xen kẽ giữa tính cách vận động và điều chỉnh. Do đó sóng 1, 3, và 5 là thúc đẩy, và sóng 2 và 4 là các thoái lui nhỏ hơn của sóng 1 và 3. Các sóng điều chỉnh được chia nhỏ thành 3 sóng cấp độ nhỏ hơn. Bắt đầu với một xung xu hướng trái ngược sóng 5, một thoái lui, và một xung khắc.

Trong một thị trường gấu xu hướng chủ đạo là đi xuống. Do đó, hình mẫu bị đảo ngược – năm sóng xuống và ba sóng lên. Các sóng vận động luôn luôn di chuyển với xu hướng. Trong khi các sóng điều chỉnh di chuyển chống lại nó.

Cần có kiến thức sóng vững chắc khi giao dịch
Cần có kiến thức sóng vững chắc khi giao dịch

Các mô hình sóng trong chứng khoán

“Nguyên lý sóng Elliott” được xuất bản lần đầu và được công bố rộng rãi vào năm 1938. Theo lý thuyết sóng Elliott, mô hình cơ bản nhất sẽ được chia làm 5 đợt sóng. Gồm 3 sóng chính 1, 3 và 5 di chuyển theo  xu hướng, và 2 sóng 2, 4 là sóng điều chỉnh.

Cụ thể hơn:

Các sóng tăng giảm đan xen nhau, sau sóng tăng là sóng giảm và ngược lại.

Trong xu hướng lên sẽ có 3 sóng tăng (sóng 1,3,5) và 2 sóng giảm (sóng 2,4). Trong xu hướng điều chỉnh có 2 sóng giảm (sóng A, C) và 1 sóng tăng (sóng B). Tạo thành 1 chu kỳ sóng Elliott với 8 sóng. Chu kỳ sóng từ gồm sóng siêu chu kỳ => Sóng chu kỳ => Sóng chính, sóng trung cấp, sóng nhỏ, sóng siêu nhỏ.

Trong các sóng thì lại có những sóng nhỏ, siêu nhỏ khác.

Một số quy tắc:

  • Sóng 4 không xâm phạm vào sóng 1. (Tức là giá thấp nhất sóng điều chỉnh 4 phải lơn hơn giá đỉnh của sóng tăng số 1)
  • Sóng 2 không hồi lại hết toàn bộ sóng 1
  • Sóng 3 sẽ là sóng tăng mạnh nhất so với sóng 1 và sóng 5
Đếm sóng chính xác là điều cần thiết
Đếm sóng chính xác là điều cần thiết

Chu kỳ sóng Ellliot hoàn chỉnh

Một chu kỳ sóng hoàn chỉnh sẽ gồm 8 sóng với 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: sóng tăng chia thành 5 đợt
  • Giai đoạn 2: sóng điều chỉnh ba sóng

Sóng tăng chính sẽ được gắn số 1, 2, 3,4 ,5 và sóng giảm chính sẽ gắn chữ số A, B, C. Sóng A & C sẽ ngược chiều với giảm giá, sóng B là sóng tăng, tức cùng chiều với sóng gốc.

Lưu ý: Đỉnh sóng B phải thấp hơn đỉnh sóng A.

Sóng A-B-C bản chất giống sóng 1-2-3-4-5. Tuy nhiên ở đây chỉ có 3 sóng thay vì xu hướng chính gồm 5 sóng. Khi đó gộp lại, chúng ta sẽ có chu kỳ sóng “5-3”. Hãy tưởng tượng giống hình zigzag vậy. Một sóng hoàn chỉnh sẽ có tất cả 144 sóng nhỏ!

Ứng dụng lý thuyết sóng elliott và dãy số Fibonacci vào đầu tư chứng khoán

Và mỗi sóng hoặc pha có xu hướng có mối quan hệ Fibonacci, với dãy số 1, 1, 2, 3, 5 , 8, 13… Số sau là bằng tổng 2 số liền trước. Tỷ lệ Fibonacci 0,618 được gọi là tỷ lệ vàng theo tự nhiên. Giống như hằng số Pi = 3.14 hay hằng số e. Trong chứng khoán, khi sử dụng phân tích kỹ thuật; thì dãy số Fibonacci thường diễn giải bởi những giá trị % sau: 38.2%, 50%, 61.8%, 1.618%…

Tuy lý thuyết là vậy, tuy nhiên tùy theo cách nhìn nhận mà mỗi người sẽ có cách đếm sóng riêng. Kết hợp với dãy số Fibonacci để tạo ra khung thời gian và các ngưỡng mua và bán phù hợp.

Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu theo trường phái phân tích kỹ thuật muốn đánh theo sóng Elliott. Chỉ nên tập trung vào sóng 3 vì đó là sóng có khả năng tăng giá mạnh nhất. Yên tâm là bạn là NĐT nhỏ lẻ tài sản tầm 1 tỷ trở lại. Nên với TTCK với hơn 1000 mã, sẽ đủ chỗ cho bạn giải ngân vào sóng 3.

>> Bạn có thể xem thêm các bài viết Phân tích kỹ thuật liên quan:

Tổng hợp: ewrinfo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *