Cách chơi chứng khoán cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

Cách chơi chứng khoán cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

Hiện nay, có rất nhiều người đã tham gia đầu tư chứng khoán, bởi đây là kênh đầu tư được đánh gía có mức sinh lợi cao nhất. Tuy rằng, bạn cần nắm chắc cách chơi chứng khoán nếu không muốn mất hết số tiền đầu tư của mình. Bởi thị trường chứng khoán đem đến cho bạn nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro khá cao. Bài viết dưới đây, ewrinfo.com sẽ hướng dẫn cho các bạn mới bắt đầu đầu tư chứng khoán cách chơi chứng khoán cơ bản nhất, cùng theo dõi nhé!

Khái niệm về chứng khoán

Muốn kiếm tiền từ việc chơi chứng khoán thì ít ra bạn cũng phải rõ và hiểu chứng khoán là gì, phải không? Chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt được thể hiện bằng chứng chỉ quỹ, bút toan ghi sổ hay dữ liệu điện tử, xác nhận quyền sở hữu của chúng ta đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành.

Chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng khoán phái sinh. Chơi chứng khoán có nghĩa rằng bạn sẽ phải lựa chọn đầu tư vào 4 sản phầm trên. Lợi ích sẽ đến từ biến động giá của chứng khoán, cổ tức và lãi vay của doanh nghiệp.

Khái niệm về chứng khoán
Khái niệm về chứng khoán

Cách chơi chứng khoán cơ bản

Chơi chứng khoán là chơi như thế nào, chơi ở đâu hay nói cách khác là bạn mua bán chứng khoán ở đấu và giao dịch ra sao?Bạn sẽ chơi chứng khoán bằng cách mở tài khoản để giữ chứng khoán và tiền. sau đó, bắt đầu thực hiện giao dịch .

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Tài khoản chứng khoán là nơi lưu giữ tiền hoặc cổ phiếu. Mở tài khoản là một thao tác bắt buộc nếu bạn muốn tham gia vào chơi chứng khoán. Sau khi đăng ký thành công và nộp tiền vào tài khoản thì bạn mới có thể thực hiện giao dịch mua hay bán cổ phiếu trên thị trường.

Bạn có thể đăng ký mở tài khoản chứng khoán bằng cách trực tiếp tới công ty chứng khoán, Ngân hàng là công ty con của công ty chứng khoán ấy hay là đăng ký online tại trang web của công ty hoặc app ứng dụng phần mềm.

Chẳng hạn có thể bắt đầu mở một tài khoản Techcombank thông qua https://bitly.com.vn/m9k0qr.

Bước 2: Nộp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi có tài khoản, bạn phải nộp tiền vào tài khoản để giao dịch. Thật ra, bạn không cần lo lắng là bao nhiêu tiền thì mới có thể giao dịch được. Bạn có thể bắt đầu với số tiền nhỏ nhất tùy vào túi tiền của bạn.

Về phần vốn thì hiện tại, tại Việt Nam, các nhà đầu tư thông thường là chọn giao dịch qua các công ty và chúng không yêu cầu vốn đầu tư tối thiểu. Tuy nhiên theo quy định của sở giao dịch thì đơn vị khớp lệnh phải là bội số của 10. Tức là số liệu cổ phiếu tối thiểu bạn có thể mua là 10. Như vậy tùy thuộc vào giá của cổ phiếu mà số tiền tối thiểu để đầu tư sẽ khác nhau.

Số tiền tối thiểu sẽ giao động từ 500.000 đến 1.000.000 tùy mã cổ phiếu.

Về phí: Phí giao dịch tại các công ty chứng khoán Việt Nam thường sẽ giao động từ 0,15% đến 0,3% tùy công ty và tùy hình thức sản phẩm. Tuy nhiên vẫn có một số công ty chứng khoán có mức phí cao hơn là 0,4%.

Cách chơi chứng khoán cơ bản
Cách chơi chứng khoán cơ bản

Bước 3: Cách đặt lệnh mua/ bán chứng khoán

Với việc chơi chứng khoán, một hợp đồng chênh lệch tương đương với 1 cổ phiếu. Với chỉ số, giá của 1 hợp đồng chênh lệch tùy thuộc vào công cụ.

Có nhiều loại lệnh giao dịch chứng khoán, như Công ty chứng khoán Techcombank thì có những lệnh sau:

 • Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá mở cửa (ATO
 • Lệnh giới hạn (LO)
 • Lệnh thị trường trên sàn HSX (MP)
 • Lệnh thị trường trên sàn HNX
 • Lệnh điều kiện (lệnh chờ)
 • Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC):
 • Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO)

Có 2 cách đặt lệnh mua bán chứng khoán

 • Tự đặt qua phần mềm giao dịch
 • Đặt lệnh thông qua mô giới

Bước 4: Quan sát các chỉ số

Thêm điểm dừng lỗ

Một bước quản lý rủi ro quan trọng trong cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu là phải đặt lệnh dừng lỗ, với vai trò sẽ tự động đóng giao dịch nếu thị trường đạt đến một mức nhất định.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới lệnh giới hạn – cho phép đóng giao dịch ở mức giá tốt hơn mức thị trường hiện tại và được sử dụng để khóa các mục tiêu lợi nhuận.

Giám sát biến động thị trường

Lợi nhuận hoặc tổn thất trong giao dịch của nhà đầu tư sẽ dao động theo biến động giá thị trường. Với các nền tảng giao dịch trực tuyến, nhà đầu tư có thể theo dõi giá thị trường, cập nhật lãi/lỗ theo thời gian thực từ máy tính hoặc điện thoại.

Ngoài ra, việc đóng vị thế giao dịch cũng sẽ được thực hiện tự động nếu lệnh dừng lỗ hoặc lệnh giới hạn của nhà đầu tư được kích hoạt.

Nếu muốn bắt đầu giao dịch với chi phí thấp và có thể hạn chế rủi ro, giao dịch ký quỹ của Công ty Chứng khoán Techcombank là một lựa chọn tốt đối với các nhà giao dịch.

Bạn sẽ nhận được lợi nhuận từ đâu khi chơi chứng khoán?

Đối với chứng khoán cơ sở

Bạn sẽ nhận được lợi nhuận từ đâu khi chơi chứng khoán?
Bạn sẽ nhận được lợi nhuận từ đâu khi chơi chứng khoán?

Lợi nhuận của cổ phiếu cơ sở được chia làm 2 loại gồm:

 • lợi nhuận chênh lệch giá
 • cổ tức

(Cổ tức là phần tiền mà công ty phát hành cổ phiếu sẽ thanh toán cho cổ đông khi hoạt động kinh doanh có lãi). Lợi nhuận chênh lệch giá chỉ có khi giá cổ phiếu tăng trong quá trình nhà đầu tư mua vào và bán ra cổ phiếu, được tính theo công thức sau:

Lợi nhuận = (Giá bán cổ phiếu – giá mua cổ phiếu) * Khối lượng – (Thuế+ phí)

Đối với chứng khoán phái sinh

Lợi nhuận của chứng khoán phai sinh hoàn toàn đến từ chênh lệch giá mở và đóng vị thế.

Mặc dù bạn sẽ không có cổ tức khi giao dịch chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên,  ở chứng khoán phái sinh lại có một đặc điểm khác mà chứng khoán cơ sở không có đó là khả năng kiếm lợi nhuận theo cả hai chiều thị trường bằng giao dịch ký quỹ sử dụng hợp đồng chênh lệch(CFD).

Lợi nhuận = chênh lệch giá đóng/ mở vị thế * khối lượng * quy mô hợp đồng

Cách xem và phân tích bảng giá chứng khoán

Giống như mọi giao dịch mua bán hàng hóa khác, bảng giá chứng khoán niêm yết giá và khối lượng của từng mã chứng khoán và các chỉ số, được phân biệt bởi các màu sắc cơ bản:

 • Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu
 • Màu tím: màu của mức giá trần
 • Màu xanh lam: màu của mức giá sàn
 • Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang CAO HƠN giá tham chiếu
 • Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN giá tham chiếu

Giá tối đa (giá trần) và giá tối thiểu (giá sàn) cho phép được mua/bán trong phiên giao dịch ngày hôm đó. Quy định về giá trần và giá sàn ở mỗi sàn là khác nhau. Như đối với sàn HOSE, giá trần và giá sàn được tính +- 7% so với giá tham chiếu. Hay +-7% là biên giao dịch tối đa cho phép ở sàn HOSE. Còn với sàn HNX, con số này là +-10%.

Cuộc chơi nào cũng có quy luật của nó, việc bạn nắm vững những thông tin cần thiết trong chứng khoán sẽ giúp bạn ổn định tâm lý. Trước khi bắt đầu vào cuộc chơi chứng khoán này bạn cần chắt lọc thông tin thật tốt, đọc thêm sách báo về chuyên sâu về lĩnh vực này, học hỏi từ những người đi trước cũng là một chuyện quan trọng. Tuy nói rằng đây là một cuộc chơi nhưng hãy thật nghiêm túc với nó nhé. Vì cái bạn đang đanh đổi là tiền đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *