Cần lưu ý những gì khi đặt bếp đúng theo phong thuỷ?

Đặt bếp đúng theo phong thuỷ

Bếp là nơi nhóm lửa trong gia đình và theo quan niệm của phong thủy thì phong thuỷ của bếp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí và tài lộc của một gia đình. Nếu chẳng may bạn phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ khi đặt bếp thì nó sẽ gây ra những điều xui xẻo không đáng có. Phong thuỷ bếp là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn đến tài lộc và sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Vậy bạn nên thiết kế và sắp xếp bếp như thế nào cho hợp phong thuỷ và tránh khỏi những điều kiêng kỵ? Bài viết dưới đây của ewrinfo.com sẽ chia sẻ đến bạn vài lưu ý khi đặt bếp theo phong thuỷ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Một số lưu ý quan trọng khi đặt bếp đúng theo phong thuỷ

Quan niệm dân gian và cả phong thủy học đều cho rằng, phòng bếp là một trong 3 yếu tố quan trọng nhất đối với phong thủy một ngôi nhà. Đây là không gian để chế biến thực phẩm, nấu nướng, nơi mọi người ăn uống nên về hình tượng nó giống như chiếc dạ dày của cơ thể. Vì vậy, không chỉ cần dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, các gia đình cần hết sức lưu ý khi xây dựng, bài trí nhà bếp dù theo kiến trúc hiện đại hay truyền thống.

Trong phong thủy, bếp là biểu tượng cho sự thịnh vượng của gia đình. Đây là nơi thu hút nguồn tài lộc, may mắn, bình an cho các thành viên. Do đó, việc sắp xếp bếp hợp phong thủy vô cùng quan trọng, gia chủ cần lưu ý tránh một số yếu tố phong thủy xấu về hướng và vị trí bếp như sau:

Chọn nơi có thể tránh gió để đặt bếp

Chọn nơi có thể tránh gió để đặt bếp
Chọn nơi có thể tránh gió để đặt bếp

Một điều rất đáng lưu tâm trong phong thủy phòng bếp là cần chọn thế bếp phải được tránh gió. Ngoài ra cũng không nên đặt bếp ở những nơi có đường đi. Vì nó sẽ khiến gia chủ gặp bất lợi về đường tài lộc. Vị trí tốt nhất để đặt bếp là tại cung tương hợp và cung sơn chủ (tức mặt hậu của ngôi nhà), nghĩa là nên đặt bếp ở vị trí trong cùng của ngôi nhà. Nếu cửa vào bếp bố trí tương hợp với vị trí đặt bếp thì gia chủ sẽ phát tài lộc, gia đình thịnh vượng.

Bố trí bếp ở nơi khô ráo

Trong phong thủy ngũ hành, bếp được cho là có ngũ hành thuộc Hỏa nên khắc Thủy. Vì vậy, tuyệt đối không được để nước đọng phía dưới bếp. Trường hợp bếp bị đọng nước bên dưới có thể khiến gia chủ bị mắc các bệnh về hệ thần kinh, khí huyết, rối loạn tâm lý, nhất là những gia đình có phụ nữ mang thai sẽ rất xấu.

Với những cặp vợ chồng trẻ, nếu bếp bị đọng nước sẽ khó khăn về đường con cái dù cả hai không hề mắc bệnh gì về vấn đề sinh sản và có cố gắng chạy chữa cũng không khả quan. Phong thủy nhà ở cũng lưu ý không được đặt bếp ở trên giếng nước, hầm rút. Nếu bếp đặt ở những vị trí này thì gia chủ và người trong gia đình dễ bị ốm đau. Đồng thời, các thành viên trong nhà dễ bất hòa, cãi vã.

Hướng bếp phải hợp với cung mạng của gia chủ theo phong thuỷ

Phong thủy phòng bếp cho rằng, nên chọn hướng bếp phải hợp với cung mạng. Và nó phải đảm bảo nguyên tắc “toạ hung mà hướng cát”. Nên bố trí hỏa môn (tức cửa bếp) quay về hướng tốt. Điều này vừa giúp trấn áp được khí hung vừa hút được khí tốt. Nếu bố trí hợp lý, tài lộc của gia chủ sẽ ngày càng thịnh vượng hơn. Trong trường hợp bếp phạm phải phong thủy xấu, gia chủ nên cải tạo lại bếp; hoặc thực hiện các biện pháp hóa giải phù hợp để giúp gia đình thịnh vượng hơn.

Không đặt bếp đối diện của nhà vệ sinh

Không đặt bếp đối diện của nhà vệ sinh
Không đặt bếp đối diện của nhà vệ sinh

Bếp và nhà vệ sinh đều cần đặt tại vị trí hung của ngôi nhà. Tuy nhiên tuyệt đối không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh hoặc sát ngay cửa nhà vệ sinh. Bếp là khu vực nấu nướng, chế biến thức ăn, lưu trữ thực phẩm luôn cần khô ráo, sạch sẽ. Trong khi đó, nhà vệ sinh thường hay ẩm ướt, có nhiều khí xú uế. Nếu đặt bếp gần nhà vệ sinh thì nấm mốc, vi khuẩn sẽ tấn công thức ăn, thực phẩm. Từ đó nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Về mặt cảm quan, bếp đặt gần hoặc đối diện nhà vệ sinh cũng tạo sự khó chịu. Nó sẽ giảm cảm giác ngon miệng khi mọi người thưởng thức các bữa ăn hàng ngày. Nếu không thể cải tạo được bếp hoặc đổi hướng nhà vệ sinh nên dùng một số pháp khí phong thủy đặt trên sàn nhà vệ sinh để thu hút bớt tạp khí và uế khí.

Không bố trí bếp đối diện cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi con người sử dụng phần lớn thời gian trong ngày để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Do đó, không gian này cần sự yên tĩnh, sạch sẽ, tách biệt với bếp nấu  để tránh mùi thức ăn, dầu mỡ… di chuyển vào phòng. Năng lượng phát sinh từ bếp thuộc Hỏa, chủ về động. Vì vậy, nó rất không tốt cho những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu đặt bếp đối diện phòng ngủ sẽ tạo ra các dòng năng lượng xung đối. Nó khiến người trong phòng cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Nếu lâu dài thì nó sẽ không tốt cho tâm trạng và sức khỏe.

Nếu không di chuyển được bếp hoặc vị trí cửa phòng ngủ thì nên giảm thiểu tác động của nó. Bạn có thể sử dụng hút mùi, quạt thông gió, giữ không gian luôn thoáng đãng, sạch sẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *