Cổ phiếu ngân hàng được nhận định là khó tăng trưởng trong thời gian sắp tới

Cổ phiếu ngân hàng được nhận định là khó tăng trưởng trong thời gian sắp tới

Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực cổ phiếu ngân hàng, trong thời gian tới giá cổ phiếu ngân hàng sẽ rất k hó để có xu hướng tăng giá. Mặc dù đây là lĩnh vực mang lại lợi nhuận khá cao, nhưng bên cạnh đó còn tồn tại những rủi ro lớn mà các ngành khác không gặp phải. Vậy giá cổ phiếu ngân hàng biến động có ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán hay không? Những nguyên nhân chính dẫn đến giá cổ phiếu ngân hàng sẽ khó để tiếp tục tăng trong thời gian tới?

Cổ phiếu ngân hàng đang đà tăng tích cực

Cổ phiếu ngân hàng đang đà tăng tích cực
Cổ phiếu ngân hàng đang đà tăng tích cực

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng tích cực trong những tháng đầu năm 2021. Đà hưng phấn của các cổ phiếu ngân hàng được đánh giá là một trong những nguyên nhân lớn giúp thị trường duy trì sắc xanh tích cực.

Hiện, các mã ngân hàng như VPB, TCB, MBB, STB, CTG… luôn nằm trong danh sách những cổ phiếu dẫn dắt đà tăng của Vn-Index. Còn đối với HNX-Index, SHB vẫn đang là trụ chính kéo giúp chỉ số đến gần mốc 300 điểm.

Nguyên nhân của đà tăng giá này được cho là đến từ kết quả kinh doanh tích cực của ngành ngân hàng trong thời gian qua và hiện tại trước những ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngoài ra, câu chuyện tăng vốn của ngân hàng cũng là một yếu tố hỗ trợ lớn cho giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Dự báo tình hình từ nay đến cuối năm, TS. Đinh Thế Hiển – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng cho biết, nếu xét về các thông tin trong quý I vừa qua có vẻ như ngân hàng đang là ngành có lợi nhuận cao, tuy nhiên chưa phản ánh hết mức độ thực chất về vĩ mô mà ngành ngân hàng đang gánh chịu.

Nguyên nhân dẫn đến đà tăng mạnh

Nguyên nhân từ nội tại doanh nghiệp; hầu như là toàn bộ ngành ngân hàng đều đạt lợi nhuận rất lớn, vượt kỳ vọng của nhà đầu tư. Đặc biệt là quý 1; đã đạt khoản lợi nhuận rất lớn. Có nhiều nguyên nhân giúp lợi nhuận tăng trưởng.

Thứ nhất là; mặt bằng lãi suất huy động thời gian qua giảm nhanh hơn mặt bằng lãi suất cho vay. Do đó, NIM của hệ thống ngân hàng không bị ảnh hưởng; như các chuyên gia lo ngại trước đây mà lại gia tăng đáng kể trong quý vừa rồi.

Yếu tố thứ 2 là; liên quan đến Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được ban hành vào thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4. Do đó một số ngân hàng vẫn chưa áp dụng Thông tư 03 trong việc trích lập dự phòng quý 1. Cho nên lợi nhuận của ngân hàng có vẻ tươi sáng hơn trong quý 1 và trích lập dự phòng sẽ có xu hướng tăng lên vào những quý tới. Đó là những nguyên nhân khiến cho lợi nhuận ngân hàng tốt hơn trong quý vừa qua.

Nhận định về sự khó khăn trong đà tăng cổ phiếu thời gian tới

Nhận định về sự khó khăn trong đà tăng cổ phiếu thời gian tới
Nhận định về sự khó khăn trong đà tăng cổ phiếu thời gian tới

Như vậy triển vọng ngân hàng với lợi nhuận cao trong năm 2021 là triển vọng chưa logic về kinh tế học và khó khăn chung của nền kinh tế; cũng như tăng trưởng tín dụng. Trong khi đó, cổ phiếu ngân hàng lại tăng rất mạnh so với năm 2019. Như vậy, số liệu khách quan cho thấy cổ phiếu ngân hàng sẽ khó tiếp tục tăng giá. Về lý luận; thì cổ phiếu ngân hàng sẽ khó tăng trưởng tiếp trong thời gian sắp tới vì nhiều nguyên nhân:

Thứ nhất, ngành ngân hàng gánh chịu khó khăn của nền kinh tế; vì họ cho vay tất cả các ngành. Nói chung kinh tế vĩ mô tốt thì ngân hàng luôn luôn tốt và ngược lại. Ngành ngân hàng là ngành bình quân.

Thứ hai; khó khăn vẫn còn đang tiếp diễn phía trước. Ngành bất động sản vẫn đang có nhiều dấu hỏi và ngành này không thể tăng trưởng tốt nếu như doanh thu cho vay; cho thuê… đang khó khăn như hiện nay thì sự tăng trưởng không thể chắc chắn. Do đó, rủi ro rất lớn cho việc cho vay thu hồi vốn nợ xấu của ngân hàng sẽ xuất hiện.

Thứ ba, cổ phiếu ngân hàng tăng quá mạnh từ tháng 4/2020; trong bối cảnh kinh tế khó khăn, cổ phiếu tăng quá mạnh; sẽ khó tăng tiếp được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *