Cổ phiếu PVD quý II tiếp tục chịu tác động của dịch bệnh

Cổ phiếu PVD quý 2 tiếp tục chịu tác động của dịch bệnh

Tổng công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí thành lập thông qua quyết định chuyển giao nguồn lực từ Xí nghiệp Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí biển năm 2001. Chủ trương thành lập công ty là nhằm tập trung xây dựng và phát triển những dịch vụ kỹ thuật dầu khí chuyên sâu của Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam. PVD hoạt động trong lĩnh vực dầu khí thông qua dịch vụ cung cấp giàn khoan, kỹ thuật cả ngoài khơi và trên đất liền. Hiện tại, dưới sự tác động mạnh của dịch bệnh Covid-19, công ty đang chịu rất nhiều tác động. Hôm nay chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết về cổ phiếu PVD.

Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD

Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) ngày nay. Được thành lập từ năm 2001 trên cơ sở nhận chuyển giao các nguồn lực. Từ Xí nghiệp Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Biển (PTSC Offshore) thuộc Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC). Việc thành lập PV Drilling là chủ trương tập trung xây dựng và phát triển. Các loại hình dịch vụ kỹ thuật dầu khí chuyên sâu của Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam. Nhằm tạo thế chủ động trong công tác khoan. Và các dịch vụ liên quan đến công tác khoan dầu khí tại Việt Nam.

Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí - PVD
Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD

PV Drilling hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giàn khoan; dịch vụ kỹ thuật về khoan và giếng khoan; dịch vụ cung ứng nhân lực trong lĩnh vực khoan và giếng khoan dầu khí (ngoài khơi lẫn trên đất liền). Với lịch sử hơn 18 năm xây dựng và phát triển. PV Drilling đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Trở thành một trong những Tổng công ty hàng đầu trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Một nhà thầu khoan và cung cấp dịch vụ giếng khoan uy tín trên thị trường trong nước và khu vực.

>>> Xem thêm: Giá cổ phiếu GAS sẽ có xu hướng tích cực trong dài hạn?

Cổ phiếu PVD công bố kết quả kinh doanh

Tiếp tục đà sụt giảm trong Quý II, Cổ phiếu PVD công bố kết quả kinh doanh 2Q2021. Với doanh thu VND1,112 tỷ (-24% n/n) và LNST thuộc cổ đông công ty mẹ VND8,3 tỷ (-86% n/n). Với kết quả này, PVD ghi nhận doanh thu 6T2021 giảm 47% n/n còn VND1,661 tỷ. Và LNST thuộc cổ đông công ty mẹ lỗ VND95,3 tỷ trong khi cùng kỳ lãi VND86 tỷ.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 
Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm

Sự sụt giảm trong KQKD này là do: (1) giá thuê các giàn khoan tự nâng JU trung bình giảm 15%; (2) hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng sở hữu 6T2021 giảm còn 72% so với mức 89% cùng kỳ mặc dù đã cải thiện tốt trong Q2; (3) không có doanh thu từ giàn khoan thuê trong khi 6T2020 có trung bình 2,4 giàn; (4) trích lập dự phòng VND34,9 tỷ. Trong đó VND28,5 tỷ là từ khoản phải thu của KrisEnergy Campuchia. Do công ty này thông báo không có khả năng thanh toán. Và (5) doanh thu từ dịch vụ kỹ thuật giếng khoan cũng giảm 43%.

Về triển vọng 2H2021 và 2022, chúng tôi có những lưu ý sau: + Dự kiến thu hồi nợ xấu từ PVEP VND70-80 tỷ trong 2H2021 + Hiệu suất hoạt động của các giàn tự nâng cải thiện trong 2H2021. Khi mà cả 4 giàn JU đều đã ký được hợp đồng.

Dịch bệnh kéo dài tác động xấu đến cổ phiếu PVD

Tiếp tục trích lập dự phòng nợ xấu cho khoản phải thu của KrisEnergy Campuchia. Theo báo cáo tài chính Q2, khoản phải thu này trị giá VND94,9 tỷ. Do tình hình dịch bệnh kéo dài. Giá thuê giàn dự kiến vẫn ở ngưỡng thấp trong khi giàn PVD V-TAD. Có thể sẽ đi vào hoạt động từ cuối Q4/2021 thay vì Q3 như trước đây.

2022: kết quả kinh doanh của PVD sẽ hồi phục tốt hơn. Khi mà giàn PVD V-TAD sẽ hoạt động cả năm. Ngoài ra, với kỳ vọng tình hình dịch bệnh sẽ cải thiện từ 2022. Nhu cầu khai thác dầu thô dự kiến sẽ tăng trở lại và hỗ trợ tốt cho giá thuê giàn. Cũng như hiệu suất hoạt động các giàn khoan của PVD.

Nhìn chung, cùng với giá dầu Brent dự phóng ở mức USD69/ thùng. Doanh thu PVD dự phóng đạt VND4.001 tỷ (-23,5% n/n) và LNST thuộc cổ đông công ty mẹ VND115 tỷ (- 37% n/n). Cùng với triển vọng hồi phục trên, chúng tôi khuyến nghị NẮM GIỮ với cổ phiếu này tại mức giá mục tiêu của VND22,000/ cp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhận định cổ phiếu PLC

Tổng hợp: ewrinfo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *