Đặc điểm và các loại hình ký quỹ tại Việt Nam

Đặc điểm và các loại hình ký quỹ tại Việt Nam

Đặc điểm và các loại hình ký quỹ tại Việt Nam như thế nào? Ký quỹ liệu có uy tín vào tạo được tin tưỡng trong kinh doanh hay không?… Rất nhiều cầu hỏi tương tự đã được mọi người gửi về để thắc mắc với chúng tôi. Vậy thì hôm nay chúng tôi xin có bài viết cụ thể để chỉ ra các loại hình ký quỹ hiện đang phổ biến tại Việt Nam. Điều này sẽ giúp cho daonh nghiệp lựa chọn được loại hình ký quỹ phù hợp với công ty hơn và dễ dàng định hướng trong kinh doanh.

Khái niệm về ký quỹ và các loại hình ký quỹ phổ biến

Ký quỹ là một loại tiền gửi không có kỳ hạn hoặc có kỳ hạn. Của một công ty hay một tổ chức tại ngân hàng có dịch vụ gửi tiền ký quỹ. Số tiền này chính là một sự đảm bảo về mặt tài chính của công ty; doanh nghiệp đối với tổ chức ngân hàng cùng các bên liên quan.

Pháp luật Việt Nam quy định, ký quỹ được gửi có thể là kim khí quý hoặc một khoản tiền. Hoặc giấy tờ quan trọng hoặc đá quý được đưa vào trong một tài khoản được bảo lãnh. Tài khoản này sẽ phong tỏa trong ngân hàng. Cho các công ty tiến hành việc đầu tư hay các dự án kinh doanh. Tài sản này được kiểm soát và có thể kịp thời thu hồi.

Nếu doanh nghiệp thực hiện không đúng hoặc không thực hiện. Thì phải chịu trách nhiệm bồi thường các tổn thất và chịu trách nhiệm trước luật pháp. Hình thức này sẽ giúp công ty/doanh nghiệp chứng minh được khả năng tài chính của mình. Nhất là với những tổ chức như kinh doanh bảo hiểm, tư vấn du học…

Các loại ký quỹ hiện nay ở thị trường Việt Nam

Hiện có loại hình ký quỹ được nhiều ngân hàng áp dụng
Hiện có loại hình ký quỹ được nhiều ngân hàng áp dụng

Hiện có loại hình ký quỹ được nhiều ngân hàng áp dụng có thể kể đến như:

Loại hình ký quỹ mở Letter of credit (L/C)

L/C là từ viết tắt của Letter of credit (thư tín dụng). Bạn có thể hiểu đơn giản, thư tín dụng chỉ là một bức thư được ngân hàng tạo lập. Nó dựa trên yêu cầu của người nhập khẩu và người xuất khẩu mà trung gian chính là ngân hàng.

Nội dung trong lá thư này là yêu cầu của bên nhập khẩu. Trong đó là sự cam kết sẽ thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền đã tiến hành giao dịch với bên xuất khẩu trong khoảng thời gian cụ thể. Trong trường hợp bên xuất khẩu đưa ra những chứng từ thanh toán phù hợp với các điều kiện ghi trong L/C. Khi đã phát hành ra thư tín dụng. Nếu bên xuất khẩu chấp thuận tất cả nội dung được nêu trong đó. Thì người xuất khẩu sau này phải hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo các quy định của L/C.

Loại hình ký quỹ bảo lãnh do ngân hàng phát hành

Kỹ quỹ là gì? Ký quỹ bảo lãnh là sự đảm bảo thanh toán do ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ cam kết thanh toàn đền bù cho bên thụ hưởng hợp đồng. Trong phạm vi số tiền đã được ghi rõ trong giấy bảo lãnh. Nếu phía đối tác không thực hiện đầy đủ các trách nhiệm như đã nêu trong hợp đồng.

Ngân hàng chỉ đảm bảo thanh toán số tiền trong phạm vi trong giấy bảo lãnh. Chứ không đảm nhiệm việc bảo lãnh với bên đối tác có thực hiện trách nhiệm hợp đồng cho bên thụ hưởng. Ký quỹ này chính là một sự đảm bảo của ngân hàng. Cho bên thụ hưởng khi những hoạt động được ghi trong hợp đồng mà không thực hiện vì bất cứ nguyên do nào. Như vậy bên thụ hưởng có quyền hưởng toàn bộ tiền đền bù.

Loại hình ký quỹ kinh doanh một số ngành nghề tránh tình trạng phá sản

Để hoạt động, một số ngành nghề như xuất khẩu lao động, bán hàng đa cấp, hoạt động xuất nhập khẩu lao động, giới thiệu việc làm…cần phải mở một tài khoản ký quỹ ở ngân hàng. Điều này sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng phá sản hay vỡ nợ. Mỗi một ngành nghề sẽ có mức ký quỹ khác nhau để giúp việc kinh doanh thuận lợi hơn.

Lợi ích của ký quỹ

Gửi tiến ký quỹ tại ngân hàng giúp bạn sử dụng được nhiều loại tiền gửi khác nhau như GBP, VND, EUR…Việc sử dụng ký quỹ sẽ đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:

– Thủ tục thực hiện nhanh chóng, đơn giản, lãi suất cạnh tranh tùy vào từng loại hình và rất an toàn khi giao dịch.

– Tiền ký quỹ sẽ được áp dụng dựa theo sản phẩm rút gốc. Nghĩa là nếu có rút phần gốc được hưởng lãi suất không kỳ hạn ra thì phần gốc còn lại cũng được hưởng nguyên toàn bộ lãi suất ban đầu.

– Kỳ hạn trả lãi linh hoạt từ 1 đến 36 tháng nên bạn có thể yên tâm ký quỹ mà không phải lo lắng.

– Với những tài khoản không kỳ hạn hưởng lãi, số tiền sẽ được trả vào ngày 25 mỗi tháng và tự động ghi vào tài khoản của khách hàng đối với tiền gửi thanh toán không kỳ hạn.

– Với tài khoản có kỳ hạn hưởng lãi thì số tiền sẽ được trả vào cuối kỳ và đồng thời tự nhập vào số vốn.

– Mỗi một tài khoản, bạn chỉ được tiến hành gửi một loại hình ký quỹ và tiến hành thực hiện các giao dịch theo quy định của từng loại cụ thể.

Tiền gửi các loại hình ký quỹ áp dụng trong lĩnh vực nào?

Tiền gửi các loại hình ký quỹ áp dụng trong nhiều lĩnh vực
Tiền gửi các loại hình ký quỹ áp dụng trong nhiều lĩnh vực

Đối với những lĩnh vực mà pháp luật Việt Nam quy định phải ký quỹ thì dịch vụ ký quỹ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp chứng minh được năng lực tài chính để được cấp phép hoạt động. Một số lĩnh vực cần ký quỹ như:

  • Tư vấn du học
  • Cho thuê lại lao động
  • Kinh doanh bảo hiểm
  • Bán hàng đa cấp
  • Du lịch quốc tế
  • Dịch vụ việc làm
  • Kinh doanh tạm nhập – tái xuất
  • Doanh nghiệp và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

Cách gửi tiền ký quỹ chi tiết

Khi đã hiểu rõ ký quỹ là gì? Kế toán Diamond Rise sẽ hướng dẫn bạn cách gửi tiền ký quỹ theo đúng thủ tục và trình tự bằng cách chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

* Với khách hàng có tài khoản tại ngân hàng

– Biên bản hợp đồng tiền gửi ký quỹ.

– Giấy ủy nhiệm chi từ tài khoản trích tiền gửi tiền thanh toán không kỳ hạn sang tài khoản ký quỹ.

*  Khách hàng chưa có cài khoản ngân hàng

– Giấy ủy nhiệm chi được trích tiền từ số tiền gửi thanh toán không kỳ hạn chuyển sang tài khoản tiền gửi có kỳ hạn.

– Hồ sơ gồm đầy đủ các loại giấy tờ như hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân của tổ chức, giấy đăng ký thông tin của tài khoản, hồ sơ chứng minh được tư cách đại diện của chủ tài khoản.

Những cần chú ý khi gửi tiền ký quỹ

Để số tiền gửi ký quỹ của bạn luôn đảm bảo, hãy chú ý tới một số vần đề dưới đây:

Đối tượng được phép ký quỹ

Luật Dân sự của nước ta quy định đối tượng gửi tiền ký quỹ là đá quý, tiền, kim khí hoặc các giấy tờ có giá trị liên quan. Trong đó kim khí, khoản tiền, giấy tờ hoặc đá quý khi được gửi vào ngân hàng có thể có trị giá hơn nhiều so với phạm vi nghĩa vụ cần thực hiện.

Nhưng nếu bên nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ thì chỉ dùng trị giá tài khoản này để giải quyết những việc phát sinh và số còn lại sẽ được hưởng sau khi thực hiện các nghĩa vụ còn lại.

Điều kiện gửi ký quỹ theo đúng pháp luật

Sự bảo đảm sẽ xuất hiện khi bạn gửi tiền ký quỹ. Có sự thỏa thuận giữa bên có nghĩa vụ và bên có quyền. Thỏa thuận này chỉ thể hiện đối với người có nghĩa vụ. Và người có quyền đã tiến hành thỏa thuận biện pháp đảm bảo của ký quỹ. Như đối tượng tài sản của ký quỹ là gì,? Hai bên ký quỹ bằng tài sản gì? Số tiền ký quỹ bao nhiêu và ký quỹ ở ngân hàng nào…

Sự bảo đảm sẽ xuất hiện khi bạn gửi tiền ký quỹ
Sự bảo đảm sẽ xuất hiện khi bạn gửi tiền ký quỹ

Thực hiện biện pháp ký quỹ an toàn cho đôi bên

Biện pháp ký quỹ này sẽ thể hiện cho sự có mặt của một chủ thể trung gian trong các mối quan hệ luật pháp. Ngân hàng là bên đứng ra để bảo vệ quyền lợi của mỗi bên thực hiện đúng với thỏa thuận. Ngoài ra, ngân hàng cũng được quyền thu một khoản phí dịch vụ từ chính tài khoản được ký quỹ.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về ký quỹ là gì? Đặc điểm và các loại hình ký quỹ hiện nay? Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức gửi tiền này. Và sớm tìm được một ngân hàng uy tín để tiến hành các giao dịch ký quỹ an toàn và bảo mật. Một số dịch vụ khác tại các công ty có dịch vụ ký quỹ bạn có thể tham khảo. Như: kế toán trọn gói, đại lý thuế, tư vấn kế toán – thuế,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *