Du lịch quần đảo Tiwi sẽ không làm bạn thất vọng

Người dân bản địa quần đảo Tiwi

Nếu bạn chọn Úc cho chuyến du lịch nước ngoài này, hãy dành thời gian đến thăm đảo Tiwi ở phía bắc nước Úc. Bạn sẽ bất ngờ và không khỏi tiếc nuối, bởi điểm đến này sẽ góp phần không nhỏ vào “chuyến du lịch lý tưởng” của bạn. Với những ai yêu thích thiên nhiên và vẻ đẹp hoang sơ, nơi đây xứng đáng là điểm du lịch Úc hấp dẫn. Hãy cùng chúng tôi khám phá nét độc đáo của vùng đất xa xôi và độc đáo này của Úc, bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt về văn hóa giữa người Tiwis và thổ dân Polynesia Arnhem-Land cách Arnhem-Land chỉ cách nhau qua một vùng nước.

Giới thiệu quần đảo Tiwi

Giới thiệu quần đảo Tiwi
Quần đảo Tiwi

Theo mục Du lịch của tạp chí National Geographic; quần đảo Tiwi tọa lạc tại nơi gặp nhau giữa hai vùng biển ấm Timor và Arafura; nằm ngoài khơi vùng biển Lãnh thổ Bắc Úc (Northern Territory).

Quần đảo Tiwi gồm 11 đảo lớn nhỏ bao phủ diện tích gần 7.800 km² với hệ sinh thái độc đáo; gồm các khu rừng ngập mặn, rừng bạch đàn và những bãi biển cát trắng hoang sơ.

Theo Lonely Planet, các khu định cư chính trên quần đảo Tiwi là Wurrumiyanga; nằm ở đông nam đảo Bathurst và khu Pirlangimpi, Milikapiti nằm ở đảo Melville.

Du lịch tại quần đảo Tiwi hạn chế đối với du khách. Từ thành phố Darwin thuộc Lãnh thổ Bắc Úc; du khách có thể thực hiện các chuyến bay đến các hòn đảo này trong thời gian chừng 30 phút. Ngoài ra, còn có tuyến phà đi lại giữa Darwin – Bathurst khoảng ba lần trên một tuần.

Do mang tính chất hoang dã nên du khách nếu tham quan quần đảo Tiwi; phải trang bị kỹ năng “du lịch bụi” và chuẩn bị đầy đủ các đồ nghề cần thiết cho chuyến đi.

Cảnh quan hoang dã tự nhiên của đảo

Đến với quần đảo Tiwi, du khách còn tham gia các hoạt động khác như câu cá, bóng đá kiểu Úc (footy); và tìm hiểu làng nghề đồ thủ công mỹ nghệ độc đáo với các loại vải batik, lụa, vòng đan; các loại vỏ sò có hình vẽ, tác phẩm điêu khắc gỗ và đồ gốm chất lượng cao.

Ngoài cảnh quan hoang dã mang vẻ đẹp tự nhiên; đảo Tiwi còn có sự đa dạng sinh học phong phú khi là nơi sinh sống của 56 loài chim, cá sấu, cá heo, rùa biển và những con bò biển (dugong).

Cảnh quan hoang dã tự nhiên của đảo
Cảnh quan hoang dã tự nhiên của đảo

Người Tiwi, chủ yếu là thổ dân sống cô lập tại hòn đảo này trong hàng ngàn năm qua; nên đã “nuôi dưỡng” được nét văn hóa và ngôn ngữ riêng biệt được truyền lại qua nhiều thế hệ.

Có lẽ độc đáo nhất trong nền văn hóa truyền thống của người Tiwi là cột gỗ nhiều sắc màu (gọi là pukumani); được vẽ từ các loại thuốc nhuộm màu tự nhiên; để sử dụng trang trí trong các nghi thức tang lễ tại nghĩa trang.

Các hoạt động như nhảy múa hòa cùng âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật được thổ dân Tiwi thực hiện tại địa điểm chôn cất; nhằm giúp linh hồn của người mất (gọi là mobiditi) được thanh thản ra đi.

Văn hóa độc đáo của người Tiwi

Độc đáo nhất trong nền văn hóa của người Tiwi là cột gỗ nhiều sắc màu; được vẽ từ các loại thuốc nhuộm màu tự nhiên để sử dụng trang trí trong các nghi thức tang lễ tại nghĩa trang. Các hoạt động như nhảy múa hòa cùng âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật; được thổ dân Tiwi thực hiện tại địa điểm chôn cất nhằm giúp linh hồn của người mất (gọi là mobiditi); được thanh thản ra đi. Đặt vé máy bay khuyến mãi đi Úc; nếu may mắn bạn sẽ được chứng kiến nét văn hóa có 1 không 2 trên thế giới này. Bạn cũng có thể tìm hiểu văn hóa, lịch sử của vùng đất này; bằng cách tìm đến bảo tàng Patakijiyali, Wurrumiyanga. Nơi đây sẽ cho bạn thấy hoạt động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *