Một màu xanh mướt đằng sau khối bê tông bền vững mờ nhạt

Một màu xanh mướt đằng sau khối bê tông bền vững mờ nhạt

Đó là điều bạn sẽ được chiêm ngưỡng trong ngôi nhà ở bài viết này. Nhìn từ bên ngoài vào, nhiều người thấy mờ nhạt với các khối bê tông một màu đơn giản. Nhưng đằng sau đó quả là một kiến trúc thực sự tuyệt vời. Đó là một không gian đầy màu xanh tươi mát từ cây cối, hoa cỏ. Ngôi nhà này được thi công ở tỉnh Lâm Đồng. Nó đã thu hút rất nhiều sự chú ý từ chuyên gia thiết kế đến những người yêu cái đẹp. Cùng mình thưởng thức căn nhà với màu xanh mướt ấn tượng này nhé.

Bên ngoài thô ráp đơn thuần

Thô ráp và nặng nề bên ngoài song không gian bên trong căn nhà tại trung tâm Đà Lạt lại gây bất ngờ bởi sự thoáng đãng, đầy ánh sáng và cây xanh. Ngôi nhà trên khu đất 110 m2 gần trung tâm thành phố Đà Lạt mới hoàn thành năm nay là chỗ ở kết hợp nơi kinh doanh của gia chủ.

Khu đất vốn có ba kè đá bao quanh, mặt nền dốc nhẹ về hướng thung lũng. Các kiến trúc sư đặt mục tiêu tận dụng ưu thế địa hình để giảm bớt chi phí san lấp, nâng cao không gian sử dụng ở tầng trên nhằm tận dụng góc nhìn đẹp, đồng thời tối ưu diện tích sử dụng.

Bên ngoài thô ráp đơn thuần
Bên ngoài thô ráp đơn thuần

Bên trong ấn tượng với màu xanh mướt

Ý tưởng thiết kế công trình là sự đối lập giữa thiên nhiên – nhân tạo, nặng – nhẹ, sáng – tối, đặc – rỗng thể hiện qua việc sắp xếp trật tự không gian, cách sử dụng vật liệu, ánh sáng và màu sắc. Mặt tiền nhà lấy cảm hứng từ những tòa thành cũ xây bằng đá ở Châu Âu. Công trình mở rộng ở phía trên nên nhóm kiến trúc sư đưa vào các góc vát bo tròn nhằm giảm bớt sự thô cứng, nặng nề.

Tầng trệt có điểm nhấn là phần sân vườn. Do phần đất được phép xây dựng khá hạn hẹp và nằm ép qua một bên, sân vườn được bố trí bên hông nhà. Độ rộng chỉ khoảng một phần tư bề ngang khu đất, sân vườn như một phần chuyển tiếp giữa bên trong với bên ngoài, đưa thiên nhiên lại gần không gian sống. Hệ cửa kính tạo nên vách ngăn lấp lửng. Khi mở hết cửa, tầng trệt được mở rộng ra tận bờ kè đá chứ không gói gọn ở phần được xây cất. Tầng trệt với thiết kế mở, được bố trí khu vực sinh hoạt chung như bếp, phòng khách. Cây xanh được trồng khắp tầng trệt khiến người ở có cảm giác như ở ngoài trời.

Bên trong ấn tượng với màu xanh mướt
Bên trong ấn tượng với màu xanh mướt

Xen lẫn sự mỏng manh nhẹ nhàng

Trái với cách sử dụng vật liệu đặc và nặng ở mặt tiền, lõi thang sắt giữa nhà như một yếu tố nhẹ nhàng, mỏng manh, trôi nổi. Bên cạnh tác dụng tạo điểm nhấn quan trọng, cấu trúc rỗng của hệ thang giúp khu giếng trời nhỏ thông thoáng hơn và lấy được ánh sáng dịu nhẹ xuống không gian bên dưới.

Những phòng ngủ riêng được đưa về phía sau công trình còn không gian chung được đẩy ra phía trước. Trong phòng ngủ chính, nhóm thiết kế chỉ làm một phần trần thạch cao để tăng tính độc đáo; đồng thời tiết kiệm chi phí cho gia chủ.

Công trình sử dụng chủ yếu các vật liệu có bề mặt hoàn thiện và màu sắc tự nhiên như hồ dầu, sỏi rửa. Sự đối nghịch giữa chúng với các hệ tủ và thang bằng chất liệu nhân tạo (sắt) tạo nên sự sống động cho căn nhà. Do nhà tích hợp không gian kinh doanh nhỏ của gia chủ, nhóm thiết kế bố trí thêm một thang sắt ngoài trời để khách có thể lên thẳng tầng hai từ sảnh đệm. Phần thang cũng tiếp nối lên sân thượng, nơi có góc nhìn gần như trọn vẹn về phía rừng nguyên sinh và một lần nữa nhắc lại ý tưởng về sự đối lập.

Xen lẫn nội thất kiểu mỏng manh nhẹ nhàng
Xen lẫn nội thất kiểu mỏng manh nhẹ nhàng

Vì sao nên có cây cảnh trong nhà?

Cây cảnh trong nhà mang lại tính thẩm mỹ cao

Việc trồng cây trong nhà, đầu tiên phải kể đến tính thẩm mỹ mà nó mang lại cho nhà bạn. Có thêm cây xanh, chậu hoa trong nhà sẽ giúp cho không gian nhà đẹp hơn. Nó tạo thành những điểm nhấn xanh đầy nổi bật và thu hút hơn.

Cây cảnh trong nhà giúp lọc không khí tốt hơn

Một số nội thất hoặc vài vật liệu trong nhà vẫn tồn tại nhiều chất độc hại khác nhau. Điển hình sẽ có benzen, formaldehyde, amoniac, thậm chí là một vài kim loại nặng. Về lâu dài, các yếu tố độc hại này rất có hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Thậm chí, chúng tồn tại kéo dài còn gây ra những căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư…

Cây cảnh trong nhà giúp chúng ta sống khỏe mạnh hơn

Có thêm cây xanh trong nhà, góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe mọi người trong nhà. Việc nhìn ngắm cây cối còn có tác dụng giúp chúng ta thư giãn hơn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Bạn có thể xem thêm các thiết kế không gian đẹp tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *