Thị trường trái phiếu đang gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn

Thị trường trái phiếu đang gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn

Hiện nay, các nhà đầu tư đang không ngừng đổ vốn vào thị trường bất động sản với mong muốn thu được nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, bộ tài chính đã đưa ra sự cảnh báo cho các nhà đầu tư. Về việc cẩn trọng khi chất lượng tài sản ở mức thấp nhưng trái phiếu bất động sản lại lãi suất cao. Vừa qua, theo thống kê từ Bộ tài chính thì sau hơn 7 tháng áp dụng những quy tắc mới thì giao dịch trải phiếu của cách doanh nghiệp đnag ngày càng thắt chặt hơn. Thị trường chứng khoán đang trên đà tăng trưởng nhanh chóng hơn so với trước đó. Hãy cùng chúng mình khám phá chi tiết hơn qua bài viết sau.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang có tốc độ tăng trưởng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang có tốc độ tăng trưởng
TPDN riêng lẻ cũng tiềm ẩn một số rủi ro

Theo Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính), thời gian vừa qua thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có tốc độ tăng trưởng nhanh. Khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ 7 tháng đầu năm tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020. Ngoài những tác động tích cực giúp các doanh nghiệp huy động vốn cho sản xuất, kinh doanh, thị trường TPDN riêng lẻ cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Bộ Tài chính cho biết nhà đầu tư nên cẩn trọng với trái phiếu bất động sản lãi suất cao nhưng chất lượng tài sản đảm bảo thấp, chủ yếu là dự án, tài sản hình thành trong tương lai.

Không lâu sau khi Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam siết hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không có tài sản đảm bảo hoặc chất lượng tài sản đảm bảo thấp, cơ quan này tiếp tục đưa ra một số khuyến nghị cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Cụ thể, theo thống kê của Bộ Tài chính, sau gần 8 tháng áp dụng các quy định mới tại Nghị định 153/2020 về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp với điều kiện thắt chặt hơn, thị trường này vẫn duy trì tăng trưởng nhanh.

Thị trường trái phiếu riêng lẻ đang tiềm ẩn nhiều rủi ro

Thị trường trái phiếu riêng lẻ đang tiềm ẩn nhiều rủi ro
Thị trường vẫn ghi nhận khối lượng tham gia tương đối lớn

Trong đó, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ 7 tháng đầu năm nay. Vẫn tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020. Theo cơ quan quản lý, bên cạnh các tác động tích cực giúp doanh nghiệp. Huy động vốn cho sản xuất kinh doanh, thị trường trái phiếu riêng lẻ cũng tiềm ẩn một số rủi ro cho nhà đầu tư. Theo đó, thị trường hiện ghi nhận một số doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Với lãi suất cao nhưng chất lượng tài sản đảm bảo hạn chế, chủ yếu là các dự án; tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản.

Trong khi đó, thị trường vẫn ghi nhận khối lượng tham gia tương đối lớn của nhà đầu tư cá nhân. Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp huy động vốn trái phiếu riêng lẻ là tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm; cơ quan quản lý không cấp phép phát hành. Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp quy mô nhỏ. Nhưng huy động vốn với khối lượng lớn, lãi suất cao. Thậm chí, có doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Không có tài sản đảm bảo hoặc chất lượng tài sản đảm bảo kém.

Hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ gặp khó khăn nếu các doanh nghiệp có tài chính yếu

Với các trường hợp doanh nghiệp có tình hình tài chính yếu kém, khi huy động vốn với khối lượng lớn, lãi suất cao. Chính các doanh nghiệp sẽ gặp rủi ro. Nếu hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn. Theo Bộ Tài chính, với tính chất rủi ro cao hơn, trái phiếu riêng lẻ chỉ phù hợp với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, là đối tượng có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro. Hiện các quy định cũng chỉ cho phép nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được mua và giao dịch trái phiếu riêng lẻ.

Vì vậy, cơ quan quản lý khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc các quy định về điều kiện, tài liệu chứng minh và quy định về xử phạt vi phạm trước khi tham gia đầu tư. “Nhà đầu tư cần lưu ý là lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao. Do đó, phải thận trọng đánh giá kỹ về các rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu”, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Cơ quan khuyến cáo các nhà đầu tư không nên mua trái phiếu qua lời mời gọi

Cơ quan khuyến cáo các nhà đầu tư không nên mua trái phiếu qua lời mời gọi
Thị trường đầu tư không ngừng thay đổi

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý khuyến cáo nhà đầu tư không mua trái phiếu. Thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ như công ty chứng khoán. Ngân hàng thương mại khi chưa tìm hiểu kỹ. Các tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán phân phối trái phiếu không đồng nghĩa với việc. Các đơn vị này đảm bảo an toàn cho việc mua trái phiếu của nhà đầu tư. Mà chỉ đứng vài trò cung cấp dịch vụ, hưởng phí từ doanh nghiệp phát hành. Và không chịu trách nhiệm về việc hoàn trả gốc, lãi trái phiếu khi đến hạn.

Đặc biệt, trong trường hợp lách quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Bằng hình thức mua trái phiếu thông qua các hợp đồng đầu tư với công ty chứng khoán. Nhà đầu tư sẽ không phải là chủ sở hữu trái phiếu và không được bảo đảm. Các quyền lợi đối với trái phiếu theo các cam kết của doanh nghiệp phát hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *