Các nhà đầu tư bị yếu thế trên thị trường TPDN riêng lẻ

Các nhà đầu tư bị yếu thế trên thị trường TPDN riêng lẻ

Những thời gian qua, thị trường cổ phiếu không ngừng sôi động hơn khi trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trở thành một kênh huy động vốn quan trọng trên thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực mà việc phát hành TPDN đem lại thì còn tồn tại không ít những rủi ro lớn đối với các nhà đầu tư. Vì vậy, bộ tài chính đã thắt chặt TPDN với lý do riêng lẻ không có một tài sản đảm bảo nào. Bên cạnh đó, việc kiểm tra và rà soát các doanh nghiệp đang có những dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật đối với việc phát hành TPDN đáng được lưu ý. Cùng đọc bài viết dưới đây của Ewrinfo để hiểu thêm chi tiết vụ việc.

Việc phát hành TPDN riêng lẻ kèm theo nhiều rủi ro

Việc phát hành TPDN riêng lẻ kèm theo nhiều rủi ro
Tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý, giám sát thị trường TPDN

Trong thời gian qua, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã trở thành một kênh huy động vốn lớn và quan trọng trên thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp (DN), việc phát hành TPDN riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia. Bộ Tài chính muốn thắt chặt việc phát hành TPDN riêng lẻ không có tài sản bảo đảm. Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường TPDN, ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã ký công văn số 10059/BTC-VP gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu triển khai một số giải pháp.

Thứ nhất, Vụ Tài chính ngân hàng chủ trì, phối hợp với UBCKNN và các đơn vị triển khai các quy định mới về phát hành TPDN tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ. Nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý, giám sát thị trường TPDN. Trong đó tập trung xây dựng các biện pháp thanh tra, giám sát, thắt chặt việc phát hành TPDN riêng lẻ.  Không có tài sản bảo đảm hoặc chất lượng tài sản bảo đảm và uy tín của DN phát hành thấp nhằm hướng tới thị trường minh bạch, an toàn và hạn chế rủi ro.

Nhà đầu tư cá nhân được xem là đối tượng yếu thế

Nhà đầu tư cá nhân được xem là đối tượng yếu thế
Kiểm tra phát hiện các DN có dấu hiệu vi phạm

Thứ hai, UBCKNN chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng. Và các cơ quan liên quan tăng cường. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành. Và cung cấp dịch vụ về TPDN riêng lẻ. Đặc biệt là việc phát hành của các DN nhỏ lẻ, mới thành lập; hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao. Có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất.

Tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các DN có dấu hiệu vi phạm. Lách quy định của pháp luật trong việc phát hành TPDN. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư. Thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật. Theo các chuyên gia nhận định, thời gian vừa qua. Việc phát hành TPDN chủ yếu thông qua hình thức phát hành riêng lẻ. Tỉ lệ phát hành ra công chúng rất nhỏ. Nhà đầu tư cá nhân được xem là đối tượng yếu thế trên thị trường TPDN. Và đối mặt với không ít rủi ro do thiếu thông tin.

Pháp luật quy định nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm về việc mua TPDN riêng lẻ

Trong khi đó, để việc phát hành thuận lợi, nhiều doanh nghiệp sử dụng “chiêu’ lãi suất cao, trung bình ở mức gấp 1,5 lần, thậm chí gấp 2 lần lãi suất huy động của ngân hàng. Đối với nhà đầu tư mua trái phiếu, pháp luật quy định nhà đầu tư tự đánh giá rủi ro. Và tự chịu trách nhiệm về việc mua TPDN riêng lẻ.

Theo đó, pháp luật quy định chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Là đối tượng được mua và giao dịch TPDN riêng lẻ. Để bảo vệ các nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, không có kinh nghiệm. Do đó, mọi hành vi “lách” để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Nhằm mua TPDN riêng lẻ nhưng không đánh giá, phân tích được rủi ro. Không nắm rõ điều kiện, điều khoản của trái phiếu… Sẽ gây ra rủi ro cho nhà đầu tư, thậm chí không thu hồi được tiền mua trái phiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *