Căn nhà thiết kế theo kiểu độc đáo thời xưa ở Nghệ An

Căn nhà gợi nhớ cổng làng, mái đình

Trước những nét đẹp của đời sống thôn quê ngày càng mai một, một gia đình người Đô Lương muốn xây dựng một ngôi nhà hiện đại theo phong cách thuần Việt. Không chỉ bảo tồn các tòa nhà cổ, chủ nhân còn hy vọng duy trì lối sống truyền thống của gia đình để những đứa trẻ có thể lớn lên trong thiên nhiên, vườn tược và bầu trời.

Xuất phát từ “bài toán” này, kiến trúc sư Nguyễn Khắc Phước và các cộng sự đã đưa ra phương án thiết kế cho ngôi nhà hai tầng trên mảnh đất có diện tích 8x20m, với hệ thống mái ngói đỏ, mái dốc lớn bao phủ như hình nón. Mái ngói không chỉ có tác dụng che nắng, che mưa mà còn gợi nhớ đến hình ảnh cổng làng, mái đình công cộng, cây đa, tạo cho gia chủ( chủ nhà) cảm giác như được bình yên yên ắn hơn.

Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà chóp nón thời xưa ở Nghệ An

Nhà chóp nón là một mẫu nhà điển hình trong chuỗi công trình nhà ở nông thôn; đương đại mà nhóm Nguyễn Khắc Phước Architects thực hiện. Các công trình truyền cảm hứng; và góp phần lưu giữ. Phát huy bản sắc kiến trúc truyền thống cho ngôi nhà Việt; theo một cách đương đại mới.

Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà chóp nón thời xưa ở Nghệ An
Ngôi nhà được thiết kế theo kiểu nhà chóp nón thời xưa ở Nghệ An

Ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 8 x 20m. Thuộc thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Ý tưởng của ngôi nhà hình thành đơn giản; với cấu trúc của hệ mái ngói đỏ có độ vát lớn bao phủ như chiếc nón. Che chở nắng mưa cho cuộc sống bình yên của gia đình nhỏ.

Ngôi nhà chóp nón như một điểm nhấn gợi lại hình ảnh của một mái đình. Cổng làng cổ kính của làng quê giữa khu phố hiện đại. Ngôi nhà chóp nón này là một hình mẫu điển hình trong chuỗi công trình nhà; ở nông thôn đương đại tại một khu đô thị mới ở Đô Lương, Nghệ An.

Căn nhà là sự kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và đương đại

Về giải pháp kiến trúc, nhóm thiết kế bố trí các lớp khoảng lùi; và khoảng đệm cho không gian sống. Mặt bằng hình chữ L; gồm một khoảng sân lớn trước cùng một khoảng hiên dài bên hông tạo nên các khu vườn và khoảng trời trong, đặc trưng của nhà Việt truyền thống. Bố cục này cũng giúp các khu vực trong nhà lấy sáng và hưởng thụ thiên nhiên.

Ở tầng trệt, phòng khách, bếp, phòng ăn và một phòng ngủ chính mở ra khu vườn và hiên nhà bao quanh. Tại khoảng sân phía trước, kiến trúc sư bố trí một cây lớn làm điểm nhấn. Dưới bóng cây, các thành viên gia đình có thể cùng nhau dùng bữa hoặc tán gẫu, uống trà cùng hàng xóm.

Khu vườn phía trước là nơi gia đình thư giãn, ăn cơm hoặc tán gẫu với hàng xóm

Khu vườn phía trước là nơi gia đình thư giãn, ăn cơm hoặc tán gẫu với hàng xóm
Khu vườn phía trước là nơi gia đình thư giãn, ăn cơm hoặc tán gẫu với hàng xóm

Khối cao tầng hai bao gồm phòng ngủ cho con, phòng thờ và phòng giặt phơi lùi về phía sau. Nhờ đó, mặt trước nhà có khoảng thoáng, các không gian cũng tăng tính tương tác với nhau, đối lập với những công trình cao tầng “không khoảng trống”.

Ngoài các mảnh vườn ở tầng trệt, gia chủ cùng kiến trúc sư dành một phần diện tích tầng hai làm chỗ trồng rau. Ngoài mục đích cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, nó đem tới những giờ phút thư giãn cho các thành viên, giúp họ gắn kết với nhau hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *