Căn nhà 80 m2 với thiết kế không cần điều hòa vẫn mát mẻ

Nhà không cần điều hòa nhờ mái 2 tầng và ống khói 3 mét

Căn nhà rộng 80m2 này được xây dựng cho một cặp vợ chồng người Thái Lan có hai con nhỏ và họ chỉ quen sống trong những túp lều truyền thống. Sau ba tháng nghiên cứu, các kiến trúc sư đã đề xuất phương án thiết kế nhà ở một tầng trên cơ sở “truyền tinh thần của nhà sàn sang ngôi nhà mới” làm tiêu chuẩn.

Công trình tái hiện đặc điểm nổi bật của nhà sàn, đó là phần mái lớn che phủ không gian rộng rãi, không có vách ngăn, không có vách ngăn để các thành viên trong gia đình sinh hoạt thoải mái và có sự riêng tư hơn . Chính vì vậy, dù đã chuyển từ nhà sàn sang làm nhà ở nhưng gia chủ vẫn duy trì nếp sống, thói quen lâu đời.

Căn nhà thiết kế 2 tầng và ống khói 3 mét không cần điều hòa

Ngôi nhà nhìn từ bên cao

Bên cạnh yếu tố văn hóa, công trình được xây dựng phù hợp với khí hậu của vùng. Nhà ở miền núi, khu vực chịu tác động mạnh của gió Lào và mùa hè khô nóng nên kiến trúc sư đưa mặt dài nhất của công trình quay về hướng Đông Nam để đón gió mát.

Ngôi nhà nhìn từ bên cao
Ngôi nhà nhìn từ bên cao

Căn nhà cao dần về phía Tây, tạo ra bóng đổ trên phần sân, hiên ở phía Đông, từ đó góp phần làm dịu cho vùng ở của con người.

Bên cạnh đó, dù diện tích xây dựng chỉ 80 m2, kiến trúc sư cùng gia chủ vẫn giữ lại những cây xanh có sẵn, nhờ đó góp phần tăng lượng bóng đổ lên mái công trình và lên sân trước.

Nhà có một tầng, gây ấn tượng bởi mái hai tầng và ống khói cao ba mét

Các kiến trúc sư cũng nhận ra, ngoài bóng mát. Nhà ở khí hậu nhiệt đới cần thông gió tốt, cả chiều đứng lẫn chiều ngang.

Thiết kế mở tạo điều kiện cho không gian sinh hoạt của căn nhà thông gió theo chiều ngang. Để thông gió xuyên phòng cho các phòng ngủ; kiến trúc sư còn sử dụng các “bay window” – một không gian có hai cửa sổ; lồi ra hẳn so với nội thất, cho phép ánh sáng và không khí lưu chuyển. Mọi phòng ngủ đều có hai cửa sổ như vậy. Giúp đào thải nhanh lượng CO2 và bổ sung oxy đồng thời tăng vận tốc dòng không khí.

Đối với thông gió đứng, nhóm thiết kế bố trí một ống khói nhiệt (thermal chimney). Cao gần ba mét trên mái nhà. Bề mặt ống khói được gắn vật liệu tôn và inox để hấp thụ nhiệt. Làm vùng khí ở nóng hơn so với mặt đất, từ đó tạo ra một vùng áp thấp. Vì không khí có xu hướng di chuyển từ vùng áp cao về vùng áp thấp. Nên không khí trong nhà sẽ được hút về hướng ống khói nhiệt, còn khí nóng được đẩy ra ngoài.

Do được thông gió qua hiệu ứng chênh áp nên căn nhà vẫn trao đổi nhiệt vào những ngày lặng gió.

Dưới mái lớn là không gian sinh hoạt mở

Phần mái cũng hỗ trợ thông gió cho căn nhà. Mái làm bằng tôn xốp cách nhiệt. Cấu trúc gồm hai tầng, ở giữa có khe hở (clerestory window). Khe hở này cho phép nhà đón gió; và ánh sáng vào sâu bên trong. Nhờ đó, công trình luôn mát mẻ dù không lắp điều hòa.

Dưới mái lớn là không gian sinh hoạt mở
Dưới mái lớn là không gian sinh hoạt mở

Tổng chi phí hoàn thiện công trình khoảng 400 triệu đồng.

Làm mát không gian nhà nhờ rèm chống nắng và cửa gỗ

Nguyên nhân chính khiến ngôi nhà trở nên nóng bức là bởi ánh nắng mặt trời. Sự tỏa nhiệt của các thiết bị điện và việc nấu nướng. Vì thế, cách giảm bớt nhiệt hiệu quả nhất chính là sử dụng cửa và các tấm rèm chống nóng hợp lý.

Bạn nên sử dụng các loại cửa làm từ chất liệu gỗ để tránh việc hấp thụ nhiệt từ bên ngoài, nếu ngôi nhà của bạn đang sử dụng các loại cửa kính thì bạn có thể lựa chọn rèm vải dày 2 lớp, sẽ có tác dụng tốt hơn trong việc giữ ngăn ánh sáng, hạn chế hấp thụ và giữ nhiệt.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện, tản nhiệt cho bếp sau khi nấu nướng cũng là cách làm mát nhà vào mùa hè rất hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *