Chỉ số VN30-Index đang có mẫu hình không rõ ràng

VN30-Index đang bị “kẹp”

Thị trường chứng khoán phái sinh vừa trải qua thời gian có thể gọi là dễ thở. Tuy nhiên, tâm điểm của dòng tiền hiện không nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Điều này đã khiến chỉ số VN30-Index có mẫu hình không rõ ràng. Mặc dù thế, chiều hướng của thị trường đang có nhiều khả năng sẽ được quyết định trong tuần này. Trong chuyên mục thị trường chứng khoán phái sinh hôm nay của ewrinfo chúng tôi xin được chia sẻ đến bạn bài viết thông tin chi tiết về tin tức này nhé.

Lưu ý động thái tái cơ cấu của quỹ ETF

Thị trường Việt Nam vừa có tuần giao dịch ngắn và “dễ thở”. Trong ba ngày, khối nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng các cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhưng không tác động nhiều đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Do dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân đã xoay vòng sang các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ từ lâu.

Yếu tố liên thị trường cũng ổn định khi không có bất ngờ nào xảy ra. Tại của họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở hội nghị thường niên Jackson Hole vừa qua. Và chứng khoán châu Á đang có sự hồi phục cần thiết.

Trong tháng 9, tâm điểm thị trường sẽ thuộc về hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF. Chứng khoán TP.HCM (HSC) dự báo, bốn cổ phiếu sẽ được thêm vào danh mục là DGC, KDH, KDC và VCI. Ở chiều ngược lại, không có mã nào bị quỹ loại ra. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều mã vốn hóa lớn sẽ bị bán ròng. Và ảnh hưởng tới diễn biến của chỉ số VN30-Index.

Tích lũy trong biên độ hẹp

Vùng tích lũy của VN30F1M đang hẹp dần, xu hướng mới sắp xuất hiện
Vùng tích lũy của VN30F1M đang hẹp dần, xu hướng mới sắp xuất hiện

Sự tích lũy và biến động biên độ hẹp trong tuần qua của các chỉ số đã được người viết dự báo trước đó. Trước kỳ nghỉ lễ kéo dài mà tâm điểm của dòng tiền không nằm ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Thì đây không phải là điều kiện để giúp VN30-Index tạo ra được sự đột phá.

Vùng phòng thủ quan trọng 1.400 – 1.420 điểm được bảo toàn. Đà bán tháo chấm dứt và chỉ số có diễn biến phục hồi. Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự 1.450 điểm chưa thể vượt qua. Nên thị trường chưa hẳn đã hoàn thành xong đáy ngắn hạn. Theo phân tích kỹ thuật, khi VN30-Index đang bị “kẹp” giữa biên độ với mẫu hình không rõ ràng. Chiều hướng của thị trường nhiều khả năng sẽ được quyết định trong tuần này (6 – 10/9/2021).

Chờ đợi để bám theo tín hiệu

Trên sàn phái sinh, nhiệm vụ của nhà đầu tư “giao dịch theo xu hướng” tương đối đơn giản. Chờ giá vượt hẳn khỏi biên để bám theo dòng tiền. Cụ thể, mở vị thế mua nếu giá hợp đồng tương lai VN30F1M vượt qua ngưỡng 1.450 điểm. Và thấp hơn chỉ số VN30-Index; mở vị thế bán nếu giá VN30F1M sập gãy khỏi ngưỡng 1.400 điểm.

Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”. Khi mẫu hình vận động giá chưa tạo ra điểm tựa đảo chiều vững chắc. Chiến lược gợi ý là mở lệnh mua khi giá áp sát về mức hỗ trợ 1.410 điểm. Cắt lỗ nếu giá rơi xuống dưới 1.400 điểm. Ngược lại, mở lệnh bán khi giá hồi phục về ngưỡng kháng cự 1.440 điểm. Cắt lỗ nếu giá vượt 1.450 điểm. Rủi ro cho cả hai chiều đều là 10 điểm.

Chứng khoán phái sinh: Đáo hạn phái sinh hứa hẹn hấp dẫn

Bức tranh tương phản giữa chứng khoán châu Á và chứng khoán Mỹ
Bức tranh tương phản giữa chứng khoán châu Á và chứng khoán Mỹ

Thị trường trong tuần đáo hạn hợp đồng phái sinh thường có nhiều biến động bất ngờ, gây rủi ro cao, khả năng lần này cũng vậy, nhưng dự kiến sẽ hấp dẫn nhà đầu tư hơn.

Hành động bán ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài đã trở nên quen thuộc đối với nhà đầu tư Việt Nam. Gần đây, khối ngoại tập trung bán ròng các mã trong rổ VN30, kèm theo đó là liên tục bán hợp đồng phái sinh chỉ số này, kỳ hạn 1 tháng (VN30F1M, cụ thể là mã VN30F2108).

Không riêng Việt Nam, xu hướng của dòng tiền ngoại liên tục rút khỏi các thị trường châu Á và chảy trở lại thị trường Mỹ. Bức tranh tương phản về xu hướng của các chỉ số thể hiện rõ điều này: trong khi S&P500 của Mỹ liên tục lập đỉnh mới thì chứng khoán Trung Quốc “ngụp lặn” trong xu hướng điều chỉnh trung – dài hạn. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc – “thành trì” cuối cùng của thị trường châu Á – cũng sập gãy khỏi nền giá trung hạn và bước vào pha điều chỉnh.

Dự báo, xu hướng bán ròng của khối ngoại sẽ tiếp diễn trong tuần này, bởi chỉ số US Dollar Index (DXY) đang có dấu hiệu hồi phục, có thể vượt qua mức cản 93,5 điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *