Công nghệ VAR lần đầu được sử dụng tại Việt Nam

Công nghệ VAR lần đầu được sử dụng tại Việt Nam

Chiều 6/9, việc lắp đặt công nghệ VAR và các công trình kỹ thuật khác tại sân vận động Mỹ Đình đã cơ bản hoàn thành, chuẩn bị cho trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Australia (lượt trận thứ 3 vòng loại khu vực châu Á của World Cup 2022). Sân Mỹ Đình lần đầu tiên sẽ sử dụng công nghệ VAR (một kỹ thuật được các trọng tài sử dụng để xem lại các tình huống quay chậm nhằm xác định chính xác các lỗi vi phạm của cầu thủ). Đây là một hệ thống được VFF – Liên đoàn bóng đá Việt Nam mượn theo hệ thống tạm nhập tái xuất của AFC. Nào cùng với ewrinfo.com tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

ĐT Việt Nam đang trong quá trình thi đấu vòng loại thứ 3 – World Cup 2022 khu vực châu Á

ĐT Việt Nam đang trong quá trình thi đấu vòng loại thứ 3 - World Cup 2022 khu vực châu Á
ĐT Việt Nam đang trong quá trình thi đấu vòng loại thứ 3 – World Cup 2022 khu vực châu Á

Đội tuyển Việt Nam đang trong quá trình thi đấu tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á. Điểm đáng chú ý của vòng loại lần này là sẽ áp dụng công nghệ VAR tại tất cả các trận đấu. Đối với Việt Nam, đây là lần đầu quốc gia này được áp dụng công nghệ này.

Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF); chi phí lắp đặt hệ thống này tốn khoảng 17 tỷ đồng. Toàn bố số tiền này do AFC chi trả. Trang thiết bị liên quan tới hệ thống này được đưa vào Việt Nam theo dạng tạm nhập – tái xuất và được tháo dỡ ngay khi trận đấu kết. Chu trình làm việc này lặp lại ở 5 trận đấu trên sân nhà của tuyển Việt Nam.

Công nghệ VAR được sử dụng trong trận đấu Việt Nam – Australia

Khoảng 15 máy quay được bố trí trên sân Mỹ Đình để phục vụ cho công nghệ trọng tài video trong trận Việt Nam – Australia tối 7/9. Hình ảnh ông Jassim đứng ngoài đường pitch xem băng hình VAR ở phút 29 đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này được triển khai tại Việt Nam. Do là trận đấu thuộc vòng loại thứ ba World Cup 2022, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) yêu cầu tất cả các sân vận động tổ chức đều phải áp dụng công nghệ VAR.

Theo ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký VFF. Các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ VAR được AFC chuyển đến từ nhiều ngày trước; chủ trì lắp đặt với sự phối hợp của Đài truyền hình Việt Nam.

Quá trình lắp đặt công nghệ VAR

Quá trình lắp đặt công nghệ VAR
Quá trình lắp đặt công nghệ VAR

VTV cho biết, AFC yêu cầu rất chi tiết và khắt khe về máy móc; vị trí đặt, đường truyền cho việc tổ chức trận đấu. Trong đó, hệ thống camera phải có ít nhất 12 máy; và được đặt theo đúng sơ đồ để thuận tiện cho nhóm trọng tài VAR quan sát trận đấu từ phòng chuyên dụng.

Đài truyền hình Việt Nam đã bố trí 15 – 16 máy quay trong trận Việt Nam gặp Australia tối qua; và dành 3 ngày để chuẩn bị (hơn một ngày so với các trận đấu thông thường). Trong phòng VAR trên sân Mỹ Đình, có ít nhất 7 màn hình cho tổ trọng tài VAR làm việc. Toàn bộ hệ thống cũng được nhóm kỹ thuật của AFC kiểm tra kỹ càng trước khi trận đấu diễn ra.

Năm 2018, khi lần đầu VAR được sử dụng tại một kỳ World Cup; mỗi sân vận động được bố trí 33 camera. Trong đó có 14 camera ghi hình tốc độ chậm slow-motion; và siêu chậm super slow-motion rải đều ở cả bốn cạnh sân để theo dõi trận đấu. Tại khu vực Đông Nam Á, mới chỉ có Thái Lan đang sử dụng VAR ở giải đấu trong nước trước đó.

Tình huống sử dụng VAR trong trận Việt Nam – Australia

Công nghệ VAR được sử dụng trận Việt Nam – Australia là trong tình huống cú sút của Hồng Duy đưa bóng chạm người cầu thủ đội khách đang đứng ngay rìa vòng cấm địa. Sau khi bóng ra biên dọc, trọng tài chính Jassim cho tạm dừng để nghe tư vấn từ tổ VAR. Nhiều người hâm mộ và một số chuyên gia như Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Quang Hiền. Cho rằng tình huống này xứng đáng là một quả phạt đền cho Việt Nam. Tuy nhiên, sau vài phút xem màn hình VAR; trọng tài quyết định không có penalty.

Ngoài VAR, công nghệ quảng cáo ảo cũng lần đầu được sử dụng trong một trận đấu bóng đá tại Việt Nam. AFC đặt tên công nghệ là Visual Goal Mass (VGM); và mang toàn bộ thiết bị hỗ trợ sang lắp đặt trên sân Mỹ Đình. VGM giúp bảng quảng cáo trong cùng một khung hình của sân vận động hiển thị hình ảnh; video khác nhau tùy vào quốc gia phát sóng trận đấu. Với trận Việt Nam – Australia; có bốn nguồn phát sóng khác nhau cho Việt Nam và quốc tế; cũng như hai quốc gia riêng với quảng cáo được đặt trước là Trung Quốc và Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *