Chỉ số VS-ConMaterial có xu hướng như thế nào trong dài hạn?

Triển vọng của nhóm ngành vật liệu xây dựng

Các chỉ số ngành rất quan trọng trong giao dịch chứng khoán. Sự tương quan giữa các cố phiếu thể hiện xu hướng chung của thị trường ngành đó. Thời gian gần đây chỉ số VS-ConMaterial đang có nhiều yếu tố hỗ trợ tốt. Cho thấy xu hướng biến động tích cực cho nhóm mã chứng khoán thuộc nhóm này. Những hỗ trợ kỹ thuật cho nhóm chỉ số ngành vật liệu xây dựng đều thể hiện một cách khả quan. Từ đó cũng có thể thấy xu hướng tốt cho các công ty kinh doanh ngành vật liệu xây dựng. Cụ thể là tình hình tiêu thụ và sức mua của thị trường đang hồi phục.

Đường Middle tiếp tục là hỗ trợ quan trọng cho chỉ số VS-ConMaterial

Ở đồ thị tuần, chỉ số ngành vật liệu xây dựng (VS-ConMaterial) đã cho tín hiệu phục hồi. Khi test lại đường Middle của Bollinger Bands. Tuy nhiên, những tín hiệu tiêu cực đã xuất hiện ở đồ thị ngày.

Trong khung đồ thị tuần, chỉ số VS-ConMaterial điều chỉnh trở lại sau 4 phiên tăng điểm liên tiếp. Mẫu hình nến gần giống Hammer xuất hiện gần đường Middle của Bollinger Bands. Cho thấy lực mua vẫn đang hiện diện quanh hỗ trợ này.

Người viết nhận thấy đường Middle này đang đóng vai trò là hỗ trợ rất đáng tin cậy cho chỉ số. Nếu đường này vẫn trụ vững; thì một đợt tăng trưởng sẽ có thể xuất hiện ở chỉ số VS-ConMaterial như những lần trước đó.

Vào khoảng tháng 07/2020 và tháng 01/2021, chỉ số VS-ConMaterial đã về test quanh đường Middle. Và phục hồi mạnh mẽ trong những tháng sau đó.

Tín hiệu tích cực cho ngành vật liệu xây dựng
Tín hiệu tích cực cho ngành vật liệu xây dựng

Nhiều tín hiệu cho thấy ngành vật liệu xây dựng đang mạnh hơn thị trường chung

Chỉ báo Relative Strength đã vượt lên trên đường trung bình 50 ngày trong tháng 08/2021. Và hiện đang duy trì ở trên đường này. Nếu tín hiệu này vẫn được duy trì thì tình hình sẽ khá khả quan. Và nhóm ngành vật liệu xây dựng sẽ mạnh hơn thị trường chung (outperform).

Đối với các nhà đầu tư, RSI là chỉ báo quan trọng. Dựa vào đây các nhà đầu tư sẽ biết khi nào nên vào lệnh và đóng lệnh.

RSI biểu thị vùng quá mua (overbought). Đường RSI vượt ngưỡng 70 được coi là vùng quá mua. Khi này giá đã đến đỉnh và có xu hướng điều chỉnh giảm giá.

RSI biểu thị vùng quá bán (oversold). RSI xuống dưới ngưỡng 30 là vùng quá bán. Khi này giá đang trên đà chạm đáy và sẽ có đợt điều chỉnh để giá tăng trở lại.

Thị trường nhóm ngành vật liệu xây dựng
Thị trường nhóm ngành vật liệu xây dựng

Đồ thị ngày chỉ số VS-ConMaterial không quá tích cực

Chỉ số VS-ConMaterial tiếp tục biến động giằng co trên đường SMA 50 ngày và ngưỡng Fibonacci Retracement 23.6%. Nếu những hỗ trợ này vẫn được giữ vững thì nhịp tăng sẽ có thể xuất hiện trở lại. Khi đó, chỉ số sẽ có thể tiến lên test lại vùng đỉnh lịch sử tháng 06/2021.

Tuy nhiên, chỉ báo MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu (signal line). Thêm vào đó, chỉ báo Stochastic Oscillator đã rơi xuống dưới mức 80. Sau khi cho bán tại vùng quá mua (overbought). Nếu những tín hiệu trên vẫn được duy trì thì rủi ro điều chỉnh là vẫn còn.

Chỉ báo Stochastic Oscillator có giới hạn phạm vi, có nghĩa là nó luôn nằm trong khoảng từ 0 đến 100.  Điều này làm cho nó trở thành 1 chỉ báo hữu ích để cảnh báo về tình trạng mua quá mức và bán quá mức.

Vùng 1,010-1,050 điểm (đáy cũ tháng 07/2021 và ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2%) sẽ là điểm đến tiếp theo. Nếu các mức hỗ trợ trên bị phá vỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *