Chứng khoán phái sinh: Phiên cuối tuần giảm điểm khi gần tới ngưỡng 1.500 điểm

Nếu các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không tạo được lực đẩy, chỉ số có khả năng sẽ hình thành vùng tích lũy

Diễn biến tình hình thị trường chứng khoán phái sinh tuần qua, VN30-Index với số điểm tiếp tục tăng. Nhưng đến phiên cuối tuần giảm điểm sau khi gần tiến tới ngưỡng 1.500 điểm. Và nếu các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn không có động thái tạo được lực đẩy thì chỉ số này có khả năng sẽ hình thành vùng tích lũy, ngưỡng cản. Vậy khuyến nghị chiến lược giao dịch của các chuyên gia lúc này là như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Yếu tố liên thị trường dần cải thiện

Theo thống kê của Reuters, 6 thị trường châu Á bị khối nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh nhất (trong đó có Việt Nam). Trong tháng 7/2021 có giá trị rút ròng là 10,6 tỷ USD. Sự vận động của dòng tiền khiến cho sự khác biệt. Giữa xu hướng của các thị trường chứng khoán thế giới ngày càng rõ nét.

Tuần qua, trong khi các chỉ số lớn của Trung Quốc như Shanghai, Hang Seng nhìn chung vẫn “ngụp lặn” trong đà giảm. Thì Dow Jones, S&P500 của Mỹ liên tiếp lập đỉnh mới. Đối với nhà đầu tư phái sinh, yếu tố có ảnh hưởng lớn đến tâm lý là diễn biến trên thị trường Mỹ. Kết hợp với động thái bắt đầu mua ròng trở lại trên thị trường Việt Nam của khối ngoại. Yếu tố liên thị trường đã ủng hộ cho đà hồi phục ngắn hạn.

Sang tuần mới, sự kiện đáng chú ý sẽ là thông tin về lạm phát của Mỹ. Dự kiến được công bố vào đêm thứ Tư ngày 11/8 (theo giờ Việt Nam).

VN30-Index tiệm cận vùng kháng cự mạnh

Chứng khoán phái sinh vất vả tại ngưỡng kháng cự
Chứng khoán phái sinh vất vả tại ngưỡng kháng cự

Trong tuần đầu tháng 8, thị trường chứng khoán Việt Nam vận động đúng như kỳ vọng. Động lượng tăng được duy trì nhờ giá vượt khỏi viền cổ của mẫu hình hai đáy theo phân tích kỹ thuật. Các rung lắc trong phiên chỉ trong biên độ khoảng 20 điểm. Do đó không đủ thuyết phục để ngăn cản đà hồi phục kỹ thuật.

Rắc rối chỉ đến vào phiên cuối tuần khi VN30-Index áp sát và phản ứng với vùng kháng cự mạnh. Mức 1.500 điểm không chỉ là kháng cự tâm lý. Mà còn là nền giá cũ và mốc fibonacci hồi quy 61,8%. Đà tăng phải thực sự thuyết phục và được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Như ngân hàng mới có thể khiến bên mua mạnh tay đặt lệnh trong những mốc kháng cự mạnh như vậy.

Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn còn đang gặp khó khăn. Thì chiến lược trong tuần mới nghiêng về khả năng giao dịch trong biên độ.

Khuyến nghị – chiến lược giao dịch: Chỉ mua mới khi giá điều chỉnh

Trong nền khu vực dao động giá kéo dài từ tháng 7 tới nay. Mức hỗ trợ mạnh nhất cho chỉ số nằm tại 1.420 điểm. Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”. Nhà đầu tư nên quan sát mở lệnh mua mới khi giá điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.420 – 1.440 điểm. Và quản trị rủi ro nếu giá thủng mốc 1.400 điểm. Ngược lại, giá mục tiêu tiếp tục là vùng kháng cự mạnh 1.480 – 1.500.

Lưu ý, hợp đồng VN30F1M đang thiếu xu hướng trung hạn. Giá chưa vượt hẳn khỏi đỉnh cũ để hình thành sóng tăng mới. Nhưng cũng không thủng khỏi mốc 1.240 điểm để chuyển sang chiều hướng tiêu cực. Đây không phải là bối cảnh phù hợp để mở các vị thế nắm giữ dài hạn. Do đó, với chiến lược “giao dịch theo xu hướng”, nhà đầu tư nên ưu tiên đứng ngoài quan sát.

Chứng khoán phái sinh: Tình huống khó xử

10 cổ phiếu dự kiến bị bán ròng mạnh nhất bởi các quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN30-Index
10 cổ phiếu dự kiến bị bán ròng mạnh nhất bởi các quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN30-Index

Thị trường phái sinh đang đặt nhà đầu tư vào tình huống khó xử khi chiều hướng ngắn hạn là điều chỉnh. Giá tiệm cận về các ngưỡng hỗ trợ trung hạn, nhưng triển vọng dài hạn vẫn là tăng trưởng.

Ngày 19/7, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) công bố danh mục các cổ phiếu được đưa vào rổ chỉ số VN30-Index, có hiệu lực từ 2/8/2021. Theo đó, trong tuần này, các quỹ ETF dựa trên chỉ số này sẽ thực hiện việc cơ cấu, thêm vào ACB, GVR, SAB và loại bỏ REE, SBT, TCH ra khỏi danh mục

Trong khi 3 mã mới là ACB, GVR, SAB sẽ được các quỹ ETF mua vào, nhưng chưa được đưa vào rổ để tính toán chỉ số VN30-Index trong tuần này, thì một loạt cổ phiếu với tỷ trọng lớn như TCB, HPG, VPB, MBB bị bán ròng mạnh. Theo đó, chỉ số có thể bị ảnh hưởng tiêu cực và gây áp lực lên bên nắm giữ hợp đồng mua (Long), vốn đã bị “chèn ép” trong phiên giao dịch cuối tuần qua.

Pha sập gãy bất ngờ từ ngay phiên đầu tuần qua đã làm sụp đổ các kịch bản giao dịch ngắn hạn, đẩy chỉ số và các hợp đồng tương lai về vùng hỗ trợ 1.400 điểm. Lực cầu bắt đáy tăng lên, nhưng dòng tiền thay vì đổ vào nhóm blue-chip để dẫn dắt thị trường lại có dấu hiệu chuyển dịch sang nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình trong nhóm bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *