Chứng khoán phái sinh: Đà rơi VN30-Index được “hãm phanh”

VN30-Index giữ được tuyến phòng thủ 1.400 - 1.420 điểm

Theo thông tin thị trường phái sinh đã được cập nhật gần đây, VN30-Index giữ được tuyến phòng thủ với số điểm là 1.400 – 1.420 điểm. Dấu hiệu này cho thấy đà rơi của VN30-Index đang được “hãm phanh”. Khả năng cao là thị trường sẽ đi ngang trong thời gian sắp tới và có thể sẽ duy trì trước khi xác lập xu hướng mới. Sau đây, ewrinfo xin được chia sẻ đến bạn chi tiết tin tức chứng khoán này qua bài viết dưới đây nhé.

Khối ngoại duy trì xu hướng rút ròng

Chứng khoán thế giới và các yếu tố liên thị trường nói chung vừa có tuần giao dịch khởi sắc. Trợ giúp cho tâm lý nhà đầu tư trong giai đoạn điều chỉnh nhạy cảm. Tuy nhiên, áp lực rút vốn của khối nhà đầu tư nước ngoài vẫn có tác động rõ ràng. Đến nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Trung bình mỗi ngày, khối này bán ra hơn 200 tỷ đồng.

Nguyên nhân khối ngoại bán ròng lần này chủ yếu xuất phát từ động thái nâng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (Bank of Korea). Bất chấp tỷ giá USD/VND tại Việt Nam liên tục giảm, tức VND tăng giá so với USD. Điểm tích cực là đà bán ròng đã hạ nhiệt so với mức trung bình hơn 1.133 tỷ đồng/phiên. Của tuần giao dịch trước đó và khối ngoại bắt đầu mua ròng trở lại trên thị trường phái sinh.

Tuyến phòng thủ 1.400 – 1.420 điểm được bảo toàn

Diễn biến chỉ số VN30-Index, VN30F1M và mức chênh lệch giá
Diễn biến chỉ số VN30-Index, VN30F1M và mức chênh lệch giá

Diễn biến tiêu cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng là lý do chính. Khiến thị trường không có được 3 phiên hồi phục liên tiếp. Ba mã cổ phiếu ngân hàng có vốn nhà nước chi phối là VCB, CTG và BID. Đều có giá dao động dưới đường trung bình 200 ngày. Một số mã ngân hàng khác như TCB tạo mẫu hình vai – đầu – vai (giảm giá), VPB có thanh khoản sụt giảm…

Thế nhưng, lực cầu trong phiên chiều cuối tuần qua đã cứu nguy cho các chỉ số. VN30-Index giữ được tuyến phòng thủ 1.400 – 1.420 điểm. Còn nhà đầu tư phái sinh như trút bỏ gánh nặng và đẩy giá VN30F1M vượt chỉ số cơ sở. Nhìn chung, đà rơi đã được “hãm phanh”.

Tuần giao dịch tiếp theo chỉ kéo dài 3 ngày do có 2 ngày nghỉ lễ. Kỳ vọng chỉ số VN30-Index sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ 1.390 – 1.420 điểm. Chiến lược phù hợp cho hợp đồng tương lai VN30F1M là giao dịch trong biên độ.

VN30F1M đang đứng trước ngưỡng cửa quyết định xu hướng

Theo phân tích kỹ thuật, nếu giá sập gãy khỏi ngưỡng 1.380 điểm. Thì lực bán nhiều khả năng sẽ áp đảo hoàn toàn. Trường hợp chỉ số giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.400 điểm và tích lũy sẽ giúp bên mua có thời gian “hàn gắn vết thương” và ổn định lại cung – cầu. Thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nên ưu tiên quan sát, không mở vị thế mới cho chiến lược “giao dịch theo xu hướng”.

Đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”, nhà đầu tư có thể tiếp tục mở các vị thế với tỷ trọng nhỏ khi hai đáy được tạo chưa phải là mẫu hình đảo chiều mạnh. Trong khi đó, mở vị thế bán đuổi có rủi ro, bởi động lượng RSI trên khung đồ thị giờ cho thấy trạng thái phân kỳ dương.

Cụ thể, áp dụng chiến lược giao dịch trong biên độ, ưu tiên mở vị thế mua nếu giá VN30F1M điều chỉnh về vùng 1390 – 1.400 điểm và mở vị thế bán nếu giá hồi phục về vùng 1.430 – 1.440. Các vị thế mở mới nên đặt mức cắt lỗ 10 điểm.

Chứng khoán phái sinh: Giao dịch thăm dò

Giá trị giao dịch ròng của nhà đầu tư nước ngoài (Đơn vị tỷ đồng)
Giá trị giao dịch ròng của nhà đầu tư nước ngoài (Đơn vị tỷ đồng)
Sau khi lao dốc trong phiên cuối tuần qua, động lượng của chỉ số VN30-Index hướng trở lại vùng hỗ trợ gần nhất là 1.400 – 1.420 điểm. Do đó, chiến lược phù hợp cho những phiên đầu tuần mới là giải ngân thăm dò.

Như dự báo, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chịu áp lực bán ròng của khối nhà đầu tư nước ngoài. Riêng trên sàn HOSE, tổng giá trị bán ròng của khối ngoại trong tuần qua lên đến 5.666 tỷ đồng. Do đó, dù khối tự doanh công ty chứng khoán mua ròng nhẹ, nhưng cuối cùng chỉ số thị trường cũng đã sập khỏi nền tích lũy và đóng cửa tuần trong trạng thái tiêu cực.

Các yếu tố thúc đẩy hành động rút vốn của khối ngoại vẫn chưa có sự cải thiện. Thị trường chứng khoán châu Á chìm sâu vào xu hướng điều chỉnh cả ngắn và trung hạn. Chỉ số US Dollar Index (DXY) hoàn thành mẫu hình hai đáy và hướng về vùng kháng cự tiếp theo tại 97 – 98.

Bên cạnh đó, khối ngoại tham gia bán ròng hơn 2.000 hợp đồng VN30F2109 chỉ trong phiên cuối tuần. Áp lực đến từ nhóm nhà đầu tư nước ngoài dự kiến vẫn còn trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *