Cổ phiếu HNG về đáy sau những đợt lao dốc mạnh

Cổ phiếu HNG về đáy sau những đợt lao dốc mạnh

Sau đợt lao dốc mạnh về giá cổ phiếu vào đầu năm, trong đầu tháng 8 này, cổ phiếu này tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm. Trong khi VN-Index đang có nhiều chuyển biến tích cực trong cuối tháng 7 và đầu tháng 8 thì cổ phiếu HNG được đánh giá là chạm vùng đáy sau hơn 3 năm gần đây. Sự lao dốc không phanh được ghi nhận đó là do Thagrico chưa nhận được giấy tờ đất khi đã chuyển tiền mua 3 công ty con của HAGL Agrico từ năm 2019. Hơn nữa cổ đông HAGL và bầu Đức lại bán ra cổ phiếu HNG khiến thị giá giảm sâu.

Cổ phiếu HNG đi về vùng đáy 7000 đồng/cổ phiếu

Cổ phiếu HNG đi về vùng đáy 7000 đồng/cổ phiếu
Cổ phiếu HNG đi về vùng đáy 7000 đồng/cổ phiếu

Sau 2 đợt lao dốc mạnh; thị giá HNG hiện đã giảm về vùng 7.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn 60% so với đầu tháng 1. Đây cũng là vùng đáy hơn 3,5 năm gần nhất của cổ phiếu này. Trong khi thị trường chứng khoán đang ghi nhận đà phục hồi sau đợt điều chỉnh mạnh tháng 7; thị giá cổ phiếu HNG của Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) lại liên tục dò đáy; hiện đã giảm về quanh vùng 7.000 đồng/cổ phiếu.

Tính từ cuối tháng 6 đến nay; thị giá HNG đã giảm gần 40% từ vùng 11.800 đồng/cổ phiếu xuống mức hiện tại. Trên biểu đồ giá hàng ngày. Đợt giảm tháng 7 vừa qua là lần thứ 2 trong năm nay; HNG lao dốc thẳng đứng trong vòng 1 tháng.

Đợt giảm cổ phiếu HNG vào đầu năm

Đợt giảm trước đó của cổ phiếu này diễn ra từ tháng 1 đến tháng 2 khi thị giá HNG lao dốc từ vùng 17.000 đồng xuống 11.000 đồng/đơn vị. Tương đương mức giảm ròng 35%. Như vậy, tính từ đầu tháng 1 đến nay, cổ phiếu HNG đã giảm gần 60% thị giá; thuộc nhóm cổ phiếu giảm mạnh nhất thị trường giai đoạn này; bất chấp chỉ số VN-Index đã tăng 18% từ đầu năm.

Đặc biệt, vùng giá hiện tại của HNG cũng là mức đáy 3,5 năm gần nhất; và chỉ còn cách đáy lịch sử khoảng 20%. Diễn biến tiêu cực của cổ phiếu HNG có ảnh hưởng lớn từ hoạt động kinh doanh kém khả quan của công ty từ đầu năm. Trong quý I; HAGL Agrico chỉ ghi nhận 260 tỷ đồng doanh thu thuần; giảm tới 156% so với cùng kỳ năm trước. Thay đổi này tương đương với việc doanh thu của công ty đã giảm ròng; hơn 400 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm
Biểu đồ thể hiện sự sụt giảm cổ phiếu

Nguyên nhân chủ yếu do nguồn thu từ trái cây và mủ cao su giảm mạnh. Kết quả là lợi nhuận gộp của HAGL Agrico giảm 85%; đạt 42 tỷ đồng. Phải nhờ đến doanh thu hoạt động tài chính (chủ yếu là bán các khoản đầu tư) cao đột biến nên công ty này mới ghi nhận khoản lãi ròng 6,6 tỷ đồng trong quý I; tăng 132%. Tuy vậy, lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tổng hợp công ty mẹ HAGL Agrico; vẫn ghi nhận khoản lỗ ròng 161 tỷ đồng.

Hiện tại, HAGL Agrico chưa công bố kết quả kinh doanh quý II; nhưng tình hình khó khăn đã được lãnh đạo doanh nghiệp dự báo tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 hồi tháng 6. Cụ thể, Tổng giám đốc Trần Bảo Sơn cho biết từ khi Thaco đầu tư; hoạt động kinh doanh của HAGL Agrico có cải thiện nhưng nhìn chung vẫn rất khó khăn, với việc các nông trường chưa có quy hoạch tổng thể, chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Những kế hoạch của doanh nghiệp HAGL

Trong năm nay, ban lãnh đạo công ty dự kiến doanh thu đạt 1.465 tỷ đồng và lỗ sau thuế 84 tỷ; thấp hơn nhiều so với năm 2020. Ngoài khó khăn từ hoạt động kinh doanh; cổ phiếu HNG lao dốc gần đây còn đến từ những mâu thuẫn trong việc tái cơ cấu doanh nghiệp.

 Cụ thể, để có thêm tiền trả nợ và hoạt động kinh doanh; HAGL Agrico dự kiến phát hành cổ phiếu tăng vốn và chào bán cho Thagrico (công ty con của Thaco) để cấn trừ nợ. Sau giao dịch, nhóm cổ đông Thaco sẽ nắm 62,08%; trong khi nhóm cổ đông HAGL sở hữu 26,82% vốn tại HAGL Agrico.

Tuy nhiên, lãnh đạo công ty nông nghiệp này lại gửi hồ sơ đăng ký phát hành và chào bán chậm 2 ngày so với quy định, dẫn đến Ủy ban Chứng khoán dừng xem xét hồ sơ. Đồng thời Thagrico cũng đề nghị dừng đầu tư mới vào công ty.

Thagrico chưa nhận được giấy tờ đất

Thagrico chưa nhận được giấy tờ đất
Thagrico chưa nhận được giấy tờ đất

Nguyên nhân chủ yếu là do Thagrico chưa nhận được giấy tờ đất dù đã chuyển tiền mua 3 công ty con của HAGL Agrico từ năm 2019. Trong khi đó; nhóm cổ đông HAGL và bầu Đức lại liên tục bán ra cổ phiếu HNG khiến thị giá giảm sâu. Ngoài ra, Thagrico cũng gặp khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Phía HAGL Agrico sau đó đã phải đàm phán với ngân hàng để hoàn trả 3 giấy tờ đất bàn giao cho Thagrico. Ngoài ra, nhóm cổ đông HAGL cũng cam kết dừng bán cổ phiếu HNG. Tuy vậy, thị giá HNG vẫn liên tục giảm sâu giai đoạn này, trong phiên 3-8; cổ phiếu này đã giảm thêm 4,43%, đóng cửa ở mức 7.120 đồng/cổ phiếu.

Sự sụt giảm cổ phiếu HNG cuối tháng 7

Theo phương án được Đại hội đồng cổ đông thông qua; Thagrico là nhà đầu tư duy nhất được lựa chọn để đầu tư sở hữu hơn 741,4 triệu cổ phiếu HNG thông qua hai hình thức. Trong đó HAGL Agrico sẽ phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ 5.500 tỷ đồng của Thagrico và HAGL Agrico chào bán riêng lẻ hơn 191,4 triệu cổ phiếu cho Thagrico để huy động vốn cho việc thanh toán các khoản nợ phải trả ngắn hạn và dài hạn.

Tuy nhiên Thagrico vừa phát đi thông báo quyết định dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG. Hiện cổ phiếu HNG giảm sàn về 7.680 đồng/cp và dư bán giá sàn lên tới 31,3 triệu đơn vị. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HNG đang giao dịch tại vùng giá thấp nhất trong ba năm trở lại đây. Giá cổ phiếu vẫn đang dò đáy sau nhịp lao dốc hồi cuối tháng 6 và đà giảm chưa có dấu hiệu ngừng lại..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *