Biến động tích cực của cổ phiếu ngân hàng trong những ngày đầu tháng 9

Biến động tích cực của cổ phiếu ngân hàng trong những ngày đầu tháng 9

Dịch Covid chính là nguyên nhân khiến cổ phiếu ngân hàng có nhiều biến động. Với mức tăng ở tháng 7 và giảm vào tháng 8, các chuyên gia đánh giá nhận định có thể là do mức giảm lãi suất ngân hàng hỗ trợ cho doanh nghiệp và các cá nhân. Sau đà giảm mạnh vào cuối tháng 8, những ngày đầu tháng 9 đã có nhiều biến chuyển tích cực. Với sự điều chỉnh 20-30% so với mức cũ trước đó, cổ phiếu ngân hàng đang thu hút nhiều dòng tiền từ các doanh nghiệp. Bên cạnh đó VN-Index được ghi nhận là cổ phiếu giảm.

Sự biến động của VN-Index và cổ phiếu ngân hàng

Sự biến động của VN-Index và cổ phiếu ngân hàng
Sự biến động của VN-Index và cổ phiếu ngân hàng

Lực bán được bên nắm giữ đẩy mạnh lên bảng điện ngay những phút đầu tiên của phiên sáng. VN Index liên tục rung lắc giữa áp lực từ bên bán chốt lời; bên mua kỳ vọng mở cửa nền kinh tế sau ngày 15-9. Thị trường chỉ thoát khỏi tình trạng lình xình vào cuối giờ giao dịch của phiên sáng, khi lực cầu bắt đầu được đẩy mạnh vào nhóm CP ngân hàng (NH). Sự hồi phục của nhóm CP NH; giúp VN Index bật tăng mạnh và vượt mốc kháng cự 1.350 điểm ở phiên chiều.

Tuy nhiên; ngay trong những phút cuối của phiên chiều; bên nắm giữ bất ngờ bán ra ồ ạt, khiến cho VN Index quay đầu giảm. Chốt phiên hôm nay, chỉ số này giảm 4,49 điểm (tương đương 0,33%); xuống còn 1.341,9 điểm.

Sàn HoSE có 125 mã tăng (11 mã tăng trần); 294 mã giảm (13 mã giảm sàn) và 28 mã đứng giá tham chiếu. Nhóm VN30 có 17 mã giảm; 2 mã đứng giá và 11 mã tăng. Đáng chú ý là nhóm 11 CP tăng giá trong nhóm này có sự góp mặt của 9 mã ngân hàng; gồm VPB, TPB, TCB, STB, MBB, HDB, CTG, BID và ACB.

Thanh khoản trong phiên hôm nay tiếp tục đứng ở mức cao; với 870 triệu CP khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 26.660 tỷ đồng. Nếu cộng thêm giá trị giao dịch của 2 sàn còn lại là HNX và UPCoM; tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt xấp xỉ 32.360 tỷ đồng.

Nguyên nhân dẫn đến sự biến động

Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), những phiên giao dịch gần đây, nhóm CP NH đã giảm khá sâu, khoảng 20-30% so với đỉnh cũ. Đây là lý do nhóm CP NH thu hút dòng tiền từ NĐT trung và dài hạn. Cũng theo VDSC, nhóm CP NH đã nhận được yếu tố hỗ trợ trong tháng 9 này, là việc điều chỉnh room tín dụng, có thể công bố vào cuối tháng. Dự báo, tăng trưởng tín dụng có thể tích cực hơn, do nhiều NH chưa sử dụng hạn mức nhiều sẽ tập trung cho vay ngắn hạn để sử dụng room.

Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu cao hơn dự kiến có thể tác động tiêu cực, nếu các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt như hiện tại không được dỡ bỏ, và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh các quý sắp tới. VDSC cho rằng nhóm CP NH là nhóm có khả năng biến động mạnh trong tháng 9 và tác động trực tiếp VN Index.

Tác động của dịch Covid 19

Tác động của dịch Covid 19
Dịch bệnh ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng

Trước đó, việc giãn cách xã hội chặt chẽ theo Chỉ thị 16+; trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM; đã dẫn đến sự biến động của VN Index trong tháng 8. Trong ba tuần đầu tháng 8; tâm lý thị trường vẫn lạc quan cho đến khi Chính phủ ban bố chỉ thị “ai ở đâu ở yên đó” vào ngày 20/8 tại TP.HCM. Thị trường đã phản ứng tiêu cực và giảm 6% trong hai ngày tiếp theo.

Tính đến thời điểm hiện tại; TP.HCM đã được phân bổ 9,2 triệu liều vắc xin Covid-19. Đảm bảo cho việc tiêm chủng liều 1 cho 100% người trưởng thành. Đối với các vùng “đỏ” khác là tỉnh Bình Dương và Long An thì đã được phân phối lần lượt 2.369.650 liều; và 1.799.090 liều (đảm bảo bao phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên tại từng địa phương).

Tốc độ tiêm chủng hiện nay tại TP.HCM đang khá tích cực; khi gần 6,2 triệu người, tương đương 89% người trưởng thành ở TP.HCM đã được tiêm ít nhất một mũi. Do đó, VDSC kỳ vọng rằng việc tiếp tục đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng có thể giúp thành phố dần mở cửa trở lại; và đẩy mạnh các hoạt động kinh tế trong quý 4/2021. Từ đó, việc nới lỏng các Chỉ thị giãn cách hiện hành sẽ khả thi hơn và tác động tích cực lên VN Index.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *