Dấu ấn phiên giao dịch thứ 1.000 của thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Ngày 06/8/2021 là ngày giao dịch có ý nghĩa đặc biệt tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX)

Thị trường phái sinh ngày 06/8/2021 vừa qua được coi là ngày giao dịch có ý nghĩa đặc biệt tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX). Tại sao ewrinfo lại có thể nói như vậy? Bởi đó là ngày có một dấu ấn đặc biệt đáng chú ý của phiên giao dịch thứ 1.000 đã được tổ chức trên thị trường chứng khoán phái sinh. Vậy chi tiết của kết quả 1000 phiên giao dịch này ra sao? Hợp đồng nào có thanh khoản cao nhất? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả điều đó qua bài viết dưới đây nhé.

Kết quả nổi bật sau 1.000 phiên giao dịch

Nhìn lại 4 năm về trước, ngày 10/8/2017, TTCK phái sinh khai trương hoạt động. Đánh dấu bước phát triển quan trọng của TTCK Việt Nam. Trong việc quản lý và vận hành một thị trường giao dịch sản phẩm mới. Một kênh đầu tư mới đồng thời cung cấp công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả đối với chứng khoán trên thị trường cơ sở.

Phát triển thị trường phái sinh được xem là xu thế tất yếu đối với thị trường Việt Nam. Góp phần hoàn thiện cơ cấu thị trường cũng như cấu trúc hoạt động theo thông lệ quốc tế. Đó cũng là xu thế phát triển chung của TTCK thế giới. Trong số hơn 100  TTCK trên thế giới và trong khu vực. Hiện có khoảng 40 thị trường phái sinh được đưa vào vận hành và có tốc độ tăng trưởng ổn định qua nhiều năm.

Thống kê KLGD theo tháng của Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 (từ tháng 8/2017 đến tháng 06/8/2021)
Thống kê KLGD theo tháng của Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30 (từ tháng 8/2017 đến tháng 06/8/2021)

Ở Việt Nam, sau 4 năm hoạt động, TTCK phái sinh đã có sự phát triển nhanh chóng. Vượt các kỳ vọng đặt ra, thể hiện rõ vai trò là công cụ phòng ngừa rủi ro. Góp phần ổn định dòng vốn đầu tư trên thị trường cơ sở.

Hiện tại, TTCK phái sinh cung cấp 2 dòng sản phẩm là. Hợp đồng tương lai trên Chỉ số cổ phiếu (Hợp đồng tương lai VN30) và Hợp đồng tương lai trên Trái phiếu Chính phủ (Hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 5 năm và Hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 10 năm).

Sản phẩm Hợp đồng tương lai VN30 có thanh khoản cao và ổn định nhất

Trong đó, sản phẩm Hợp đồng tương lai VN30 có thanh khoản cao và ổn định nhất trên TTCK phái sinh trong nước. Đặc biệt là trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19. Năm 2020, khối lượng giao dịch bình quân đạt 160.000 hợp đồng/phiên. Và thị trường đã đạt kỉ lục giao dịch với Hợp đồng tương lai VN30 với 356.033 hợp đồng vào ngày 29/7/2020.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, kỉ lục giao dịch mới được xác định với 403.266 hợp đồng vào phiên giao dịch ngày 12/7/2021. Thống kê giao dịch tháng của Hợp đồng tương lai VN30. Cho thấy một xu hướng phát triển tương đối ổn định của sản phẩm trong 1.000 phiên giao dịch.

Trong khi đó, so với Hợp đồng tương lai trên chỉ số VN30. Dòng sản phẩm Hợp đồng tương lai trên TPCP thanh khoản chưa cao kể từ khi ra đời vào ngày 04/7/2019. Do còn tồn tại một số hạn chế nhất định gây trở ngại cho sự tham gia của Ngân hàng thương mại (NHTM). Vốn được xem là đối tượng đầu tư quan trọng nhất mà dòng sản phẩm này hướng tới.

Dòng sản phẩm Hợp đồng tương lai trên TPCP thanh khoản chưa cao kể từ khi ra đời vào ngày 04/7/2019
Dòng sản phẩm Hợp đồng tương lai trên TPCP thanh khoản chưa cao kể từ khi ra đời vào ngày 04/7/2019

Hợp đồng tương lai TPCP được các chuyên gia kì vọng hơn

Mặc dù vậy, trong dài hạn, Hợp đồng tương lai TPCP vẫn được các chuyên gia kì vọng. Sẽ trở thành công cụ phòng ngừa rủi ro lãi suất hiệu quả đầu tiên cho NHTM trên thị trường TPCP. Tổng khối lượng giao dịch Hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 5 năm. Từ ngày 04/7/2019 đến hết ngày 06/8/2021 là 296 hợp đồng, khối lượng hợp đồng mở (OI) đạt 0 hợp đồng.

Ngày 28/6/2021 vừa qua, HNX chính thức khai trương sản phẩm Hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 10 năm. Nhằm đáp ứng sát hơn nữa nhu cầu phòng vệ trên thị trường TPCP cơ sở. KLGD của Hợp đồng tương lai TPCP kỳ hạn 10 năm tính đến hết ngày 06/8/2021 đạt 1.123 hợp đồng, OI là 149 hợp đồng. Mức giao dịch này tuy chưa cao nhưng cũng là tín hiệu tốt cho thị trường. Sau một thời gian thiếu vắng giao dịch với Hợp đồng tương lai trên TPCP.

OI toàn thị trường cũng được duy trì tăng ổn định qua các năm. Thị trường khai trương với OI là 202 hợp đồng. Đến ngày 31/12/2020, OI đạt 40.339 hợp đồng. Và tính đến cuối phiên giao dịch thứ 1.000. OI toàn thị trường đạt 37.614 hợp đồng, gấp 4,65 lần so với cuối năm 2017.

Từ khi TTCK phái sinh ra đời, số lượng tài khoản giao dịch phái sinh liên tục gia tăng. Tính đến phiên giao dịch thứ 1.000, đã có 423.639 tài khoản được mở. Tăng gấp 24,75 lần so với cuối năm 2017. Về cơ cấu thành viên đã có 23 công ty chứng khoán là thành viên giao dịch trên TTCK phái sinh. Đóng góp tích cực vào hoạt động giao dịch sôi nổi trên thị trường.

Dư địa phát triển của TTCK phái sinh Việt Nam

Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được trong 1.000 phiên giao dịch qua. HNX đã và đang tiếp tục nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới. Như Hợp đồng tương lai trên chỉ số cố phiếu khác, Hợp đồng tương lai trên cổ phiếu đơn lẻ (SSF). Hợp đồng quyền chọn trên chỉ số chứng khoán và Hợp đồng quyền chọn trên cổ phiếu đơn lẻ (SSO). Lộ trình cho mỗi sản phẩm sẽ theo sát chủ trương được Chính phủ phê duyệt. Gắn với mức độ ổn định của hạ tầng công nghệ cũng như mức độ sẵn sàng của thị trường.

HNX đã và đang tiếp tục nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới
HNX đã và đang tiếp tục nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới

Về hệ thống công nghệ, hệ thống giao dịch bù trừ thanh toán mới. Thuộc gói thầu với Sở GDCK Hàn Quốc (KRX) đang được tích cực thử nghiệm và khi hoàn thiện. Được kì vọng sẽ cung cấp thêm nhiều chức năng giao dịch ưu việt cho thị trường phái sinh. Đảm bảo định hướng phát triển dài hạn của thị trường.

Cuối cùng, với việc tiếp tục phát huy hiệu quả trong công tác giám sát trên TTCK phái sinh. Cũng như giám sát liên thị trường, đảm bảo thị trường vận hành thông suốt. Hiệu quả và an toàn HNX hi vọng thời gian tới, TTCK phái sinh Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển. Với nhiều cột mốc đáng ghi nhận hơn nữa, trở thành một kênh đầu tư đáng tin cậy của nhà đầu tư trên thị trường trong và ngoài nước.

Sắp xếp lại các thị trường giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác

Vừa qua, Bộ Tài chính (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) đã dự thảo Thông tư quy định lộ trình. Sắp xếp lại thị trường giao dịch cổ phiếu, thị trường giao dịch trái phiếu. Thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác. Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân – đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của Thông tư.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Điểm g, Khoản 1, Điều 6, Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg ngày 23/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thành lập, tổ chức và hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) nêu rõ trách nhiệm của Bộ Tài chính: “Quy định lộ trình sắp xếp lại các thị trường giao dịch cổ phiếu, thị trường giao dịch trái phiếu, thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh và các loại chứng khoán khác theo đề nghị của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước”.

Thực hiện Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) đã dự thảo Thông tư quy định lộ trình sắp xếp lại thị trường giao dịch cổ phiếu, thị trường giao dịch trái phiếu, thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh và thị trường giao dịch các loại chứng khoán khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *