Đường xu hướng – công cụ phân tích kỹ thuật nhà đầu tư cần hiểu rõ

Trendline tăng

Đường xu hướng là công cụ cơ bản và được sử dụng phổ biến nhất trong giao dịch chứng khoán. Đa phần nhà đầu tư đều có biểu đồ dự đoán giá theo công cụ này. Nó cũng là công cụ dễ hiểu và dễ sử dụng. Thế nhưng không phải vì vậy mà người ta không coi trọng nó. Vẫn có rất nhiều điều cần biết khi sử dụng nó trong giao dịch. Và không thể chủ quan khi phân tích xu hướng biến động giá khi sử dụng công cụ này. Giao dịch chứng khoán cần sự bình tĩnh và thận trọng hết sức có thể.

Đường xu hướng trong phân tích kỹ thuật

Ai dùng phân tích kỹ thuật thì phải hiểu được: Xu hướng là gì, cách xác định được đường xu hướng tăng hay giảm giá. Phải hiểu được ý nghĩa và hiểu được cách vẽ đường xu hướng. Như vậy bạn mới có thể bước vào thị trường chứng khoán, xa hơn là forex. Ngoài ra, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về kênh xu hướng trong bài viết này.

Xu hướng, đường xu hướng, kênh là những điều căn bản cần phải biết trong phân tích kỹ thuật. Một xu hướng hay kênh giá vẫn coi là duy trì. Cho đến khi biểu đồ giá phát ra tín hiệu đảo chiều. Xu hướng tăng giá vẫn tiếp tục. Cho đến khi xuất hiện đáy mới thấp hơn đáy cũ, đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ và ngược lại. Đường xu hướng sẽ được làm rõ hơn trog bài học phân tích kỹ thuật về Lý thuyết Dow.

Các trendlines trong chứng khoán
Các trendlines trong chứng khoán

Hiểu được đường xu hướng (Trendlines) là gì?

Xu hướng (trend) có 3 cấp:

 • Xu hướng chính:Có thể kéo dài 1 năm trở lên
 • Xu hướng trung gian:Kết dài từ 1 tháng trở lên
 • Xu hướng ngắn hạn:Kéo dài dưới 1 tháng

Hầu hết các hệ thống chỉ báo xu hướng là theo dõi xu hướng trung gian.

Các trạng thái (các kiểu) của thị trường

Uptrend: Thị trường có xu hướng tăng giá, tức là đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước. Là thời điểm mua vào và chờ đợi giá tăng tiếp

Downtrend: thị trường có xu hướng giảm giá, ngược với uptrend, tức đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Là thời điểm bán hoặc bán khống với kỳ vọng giá sẽ tiếp tục xuống và mua lại nhằm thu lợi nhuận.

Sideways: Là thời kỳ xu hướng đi ngang, giá sẽ biến động trong một khoảng xác định, đỉnh sau = đỉnh trước, đáy sau = đáy trước. Thường NĐT sẽ không tham gia giai đoạn này, còn nếu tham gia thì mua ở mức đáy cũ và bán ở mức đỉnh cũ.

Vai trò của đường xu hướng trong giao dịch chứng khoán

 • Phục vụ chiến lược Trend following để tham gia thị trường
 • Xác định chiều hướng của thị trường
 • Xác định dấu hiệu đảo chiều
 • Xác định dấu hiệu tiếp tục xu hướng
 • Xác định các điểm kháng cự và hỗ trợ

Các tính chất quan trọng của đường xu hướng

 • Càng nhiều điểm vẽ xác định thì đường trendline càng có ý nghĩa
 • Càng tồn tại lâu thì đường trendline càng có hiệu lực
 • Càng có độ dốc càng lớn, đường xu hướng càng dễ bị phá vỡ. Ngược lại nếu độ dốc quá ít hay quá xa với biến động giá thì ít có ý nghĩa. Trường hợp này, ta nên vẽ lại đường xu hướng để tăng tính hiệu quả
 • Khi đường xu hướng bị phá vỡ, các ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ sẽ đổi vai trò cho nhau. Ngưỡng kháng cự sẽ trở thành hỗ trợ và ngưỡng hộ trợ sẽ trở thành kháng cự

Những dấu hiệu cho thấy một xu hướng bị phá vỡ

 • Giá đóng cửa dưới đường xu hướng có ý nghĩa hơn một sự phá vỡ đường xu hướng trong ngày
 • Sử dụng điều kiện 3%, tức là dưới mức 3% so với mức giá đường xu hướng xác lập.
 • Qui luật 2 ngày: Đề phòng tín hiệu giả rằng đường xu hướng bị phá vỡ. Nếu giá ngày 2 vẫn không về trendlines, coi như xu hướng bị phát vỡ.
 • Giá mục tiêu khi phá vỡ xu hướng: giá của xu hướng mới sẽ di chuyển một đoạn. Đúng bằng khoảng cách đạt được ở xu hướng cũ
Cách vẽ trendlines cơ bản
Cách vẽ trendlines cơ bản

Đường kênh xu hướng (Channel Line) và ý nghĩa của nó

Được tạo thành từ một đường xu hướng và một đường thẳng song song với nó vẽ từ một đỉnh (trường hợp tăng giá) hay từ một đáy (trường hợp giảm giá). Đây là một thước đo không chính thức. Cho biết xu hướng có thể tiến xa đến mức nào tại điểm dịch chuyển cao nhất (hoặc thấp nhất) của nó.

Mục đích của kênh xu hướng:

 • Dùng để kiếm lãi trong giao dịch ngắn hạn
 • Tạo trạng thái giao dịch ngược chiều với xu hướng chính nhằm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn
 • Dùng để xác nhận chắc chắn hơn về xu hướng đang diễn ra
Cách xác định trendline
Cách xác định trendline

Hiểu rõ hơn về đường xu hướng

Đây là một trong những công cụ quan trọng nhất của phân tích kĩ thuật. Thay vì xem xét hiệu quả hoạt động trong quá khứ hay các yếu tố cơ bản khác. Thì người phân tích kĩ thuật có thể nghiên cứu những xu hướng hành động giá.

Giúp người phân tích kĩ thuật xác định được hướng di chuyển hiện tại của giá thị trường. Họ tin rằng “trend is your friend” (xu hướng là người bạn). Và việc xác định được xu hướng là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện một giao dịch thành công.

Để vẽ được chính xác, người phân tích cần ít nhất là hai điểm trên đồ thị giá. Môt số người phân tích thích sử dụng các khung thời gian khác nhau như một phút hay năm phút. Những người khác lại chọn xem xét đồ thị ngày hay đồ thị tuần. Những người khác nữa thì bỏ qua luôn yếu tố thời gian. Và chọn phân tích xu hướng dựa trên các tick. Điều làm cho trendlines được sử dụng rộng rãi là việc nó có thể được dùng để nhận biết xu hướng trong bất kì khung thời gian hay dạng thước đo nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *