Giao dịch chứng khoán theo phân tích kỹ thuật cần những nguyên tắc nào?

Phân tích kỹ thuật khi giao dịch chứng khoán

Giao dịch chứng khoán theo trường phái phân tích kỹ thuật cần rất nhiều nguyên tắc cần tuân thủ. Việc tuân thủ nguyên tắc đảm bảo cho nhà đầu tư tính kỷ luật và khống chế tâm lý trên thị trường. Bởi tâm lý khi giao dịch là rất quan trọng, nhiều sự thất bại cũng bắt nguồn từ lòng tham không được khống chế. Thị trường chứng khoán chứa rất nhiều điều thú vị và bất ngờ; người tham gia thị trường cần đặt cho mình những mục tiêu trước khi bước vào. Để đảm bảo được hiệu quả đầu tư và tránh nhiều rủi ro.

Sử dụng điểm cắt lỗ

Không bao giờ giao dịch chứng khoán dựa vào hi vọng. Luôn có 1 chiến lược rút lui khi giá cổ phiếu đi ngược lại với chiều hướng dự báo của phân tích kỹ thuật. Nếu giá cổ phiếu đi vượt mức cắt lỗ, hãy mạnh tay cắt lỗ.

Cắt lỗ (cutloss) là việc bạn chủ động đóng vị thế và chấp nhận 1 khoản lỗ khi cổ phiếu không diễn biến đúng như tính toán ban đầu. Trong nhiều trường hợp, sau khi vào vị thế, xu hướng cổ phiếu không đi theo dự đoán ban đầu của bạn hoặc thời điểm bạn vào vị thế không chính xác. Việc cắt lỗ sẽ giúp trader bảo vệ nguồn vốn và kiểm soát được rủi ro.
Luôn có điểm cắt lỗ khi giao dịch chứng khoán
Luôn có điểm cắt lỗ khi giao dịch chứng khoán

Nhà đầu tư phải nhận rõ năng lực của mình và theo dõi giao dịch của trader kỳ cựu

Nếu bạn phân tích tốt, và đầu tư giỏi (số ít). Điều đó không có nghĩa là bạn phớt lờ những lời khuyên của những trader đại tài đã chứng minh qua thời gian. Và hãy tham khảo họ và thực hiện đúng mọi lời khuyên.

Liên tục phân tích đánh giá lỗi của bản thân

Hãy liên tục đánh giá những lỗi trong giao dịch của bạn như thực hành kém, quản lý kém. Hãy chú ý những điểm khác biệt với hệ thống giao dịch của bạn. Nếu bạn thực thi tốt, quản lý danh mục tốt mà vẫn mất tiền; hãy xem xét lại chiến lược trading của bạn.

Kiên nhẫn nắm giữ những mã cổ phiếu thắng và nhanh chóng cắt lỗ những giao dịch sai. Bạn sẽ có thể tạo ra những khoản lợi nhuận với việc thua lỗ nhỏ và lợi nhuận mang về lớn.

Tuân thủ tính kỷ luật khi giao dịch chứng khoán

Hãy kỷ luật hết mức có thể, bám sát hệ thống giao dịch của bạn. Lập các danh sách kiểm tra các chỉ báo tín hiệu hữu ích, điều này sẽ giúp bạn máy móc nhất có thể, nên sẽ kỷ luật hơn.

Đừng giao dịch chứng khoán ở mọi thời điểm.

Giao dịch ngược xu hướng thì rủi ro rất cao; nên đừng cố gắng kiếm tiền mọi thời gian, ngồi ngoài và ngắm thị trường rơi nhiều khi đó là cách tốt nhất.

Không giao dịch chứng khoán bừa bãi, khi chưa thiết lập phần thưởng/rủi ro.

Luôn luôn thiết lập điểm dừng lỗ khi thực hiện giao dịch, đặt những lệnh theo tiêu chí phần thưởng/rủi ro khi lợi thế nghiêng hẳn về phía bạn. Trước khi mua, hãy thiết lập mọi thứ, sau đó đặt nó vào thị trường như là bộ khung và thước ngắm thị trường.

Đặt cược vào ý tưởng rủi ro thấp và cắt lỗ hợp lý

Bạn không nên thua lỗ quá nhiều, trong giao dịch cổ phiếu điểm cắt lỗ nhiều nhất có thể là 7%, đó là khi không xài đòn bẩy; tùy tỷ lệ đòn bẩy mà bạn điều chỉnh điểm cắt lỗ.

Xu hướng trong thị trường chứng khoán
Xu hướng trong thị trường chứng khoán

Đi theo và đừng chống lại xu hướng

Xu hướng là bạn, và bạn giao dịch theo xu hướng, đừng chống lại xu hướng. Khi thị trường uptrend chúng ta có thể mua, khi thị trường downtrend chúng ta sẽ bán khống.

Khi giao dịch chứng khoán không bao giờ trung bình giá vào vị thế thua.

Nếu bạn mua cổ phiếu, nếu giá cổ phiếu bạn không được mua trung bình giá xuống; nếu bạn mua trung bình giá xuống có thể dẫn bạn đến sự sụp đổ tài khoản của mình; khi bán khống thì ngược lại.

Phân tích biểu đồ dài hạn để có bức tranh toàn cảnh về xu hướng thị trường

Hiện nay các công ty chứng khoán, các trang báo điện tử về chứng khoán như Cafef cung cấp khá nhiều công cụ dùng để phân tích kỹ thuật. Nhà đầu tư có thể xem xét biểu đồ giá cổ phiếu dài hạn như theo năm, theo tháng, theo tuần. Để có thế thấy toàn cảnh về xu hướng của thị trường chung; cũng như xu hướng của các mã cổ phiếu mà mình tham gia giao dịch.

Xác định mức hỗ trợ và mức kháng cự

Điểm mua tốt nhất là gần mức hỗ trợ, mức hỗ trợ đó thường là điểm đáy liền trước. Điểm bán tốt nhất là gần mức kháng cự, mức kháng cự đó thường là điểm đỉnh liền trước. Sau khi đỉnh kháng cự bị phá thì thông thường nó sẽ tạo hỗ trợ cho những đợt hồi sau đó. Nói cách khác, mức cao nhất cũ trở thành mức thấp nhất mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *