Hướng dẫn đầu tư chứng khoán theo phân tích kỹ thuật

Thị trường chứng khoán

Phân tích kỹ thuật trong giao dịch chứng khoán là một trong hai phương pháp cơ bản của các nhà đầu tư. Không như phân tích cơ bản cần những thông tin về hoạt động kinh doanh hiện tại. Lĩnh vực giao dịch này dựa vào việc phân tích những biến động trong quá khứ của cổ phiếu và các chỉ số. Tuy nhiên nếu có thể thì nên kết hợp cả hai với nhau để phân tích sát hơn xu hướng biến động của thị trường. Nhà đầu tư nên tuân theo những hướng dẫn cơ bản trong phân tích kỹ thuật để đầu tư sinh lời hiệu quả.

Phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là phương pháp dựa vào các quy luật để dự báo xu hướng giá tương lai. Thông qua việc nghiên cứu các dữ liệu trong quá khứ, chủ yếu là diễn biến giá và khối lượng giao dịch.

Không giống như phân tích cơ bản tập trung đánh giá giá trị nội tại của cổ phiếu. Phân tích kỹ thuật tập trung vào việc đánh giá những biến động giá cả trong quá khứ. Để đưa ra dự báo thay đổi trong tương lại.

Phân tích kỹ thuật dựa vào 3 định đề chính:

  • Giá phản ánh tất cả
  • Lịch sử có xu hướng lặp lại
  • Giá chuyển động theo xu hướng cho đến điểm đảo chiều
Phương pháp phân tích kỹ thuật
Phương pháp phân tích kỹ thuật

4 hướng dẫn về phân tích kỹ thuật cho những người đầu tư chứng khoán

Các trader mua bán cổ phiếu bằng cách sử dụng những kiến thức biểu đồ để đánh giá thị trường và cổ phiếu. Từ đó ra quyết định đầu tư để gia tăng lợi nhuận. Mọi điều nghe có vẻ đơn giản. Nhưng khi thật sự muốn hiểu được biểu đồ, nhận biết được các chỉ báo và chu kỳ tăng trưởng của cổ phiếu thì không đơn giản chút nào.

Để trở thành trader, ta có thể dựa vào các biểu đồ để mua bán cổ phiếu. Với những chỉ báo phân tích kỹ thuật nó sẽ giúp cho ta đưa ra những quyết định mua bán đúng đắn hơn. Mà không khiến cho ta bị rơi vào cạm bẫy của thị trường.

Cần thiết nhận biết các điểm hay khu vực hỗ trợ và kháng cự

Đây là bước cơ bản trong phân tích kỹ thuật. Mỗi chỉ báo kỹ thuật đều có bản chất liên quan đến giá cả và sự lặp đi lặp lại chu kỳ lên xuống của thị trường. Trước hết cần phải hiểu được sự tinh tế của những biểu đồ chứng khoán. Hiểu về biến động của các đường giá trị trung bình và dòng tiền trong thị trường. Có thể hiểu rộng hơn là giá cả đang giao động và các vị trí của điểm hỗ trợ và kháng cự. Cần phải phát triển cái nhìn của mình để thấy được xu hướng thị trường. Đó là điều mà giúp cho bạn có cái nhìn tốt hơn về biểu đồ và tin tưởng vào quyết định của mình.

Xác định vùng hỗ trợ và kháng cự
Xác định vùng hỗ trợ và kháng cự

Nhà đầu tư cần mở rộng khung thời gian để nhìn thị trường

Dù bạn quan tâm đến những cây nến 5 phút, 15 phút hay 2 phút đi nữa; thì cách để bạn có thể tồn tại lâu dài là hãy phóng tầm mắt mình ra thật xa và sau đó có thể thu lại gần.

Đó là lý do tại sao bạn bắt đầu bằng phương pháp phân tích kỹ thuật bằng các biểu đồ hàng tuần. Sau đó là đến các biểu đồ hàng ngày, rồi có thể xuống thấp hơn. Từ đó bạn có thể xác định điểm mua và điểm bán.

Không nên dựa vào quá nhiều công cụ chỉ báo, chỉ cần một vài loại công cụ chỉ báo

Có hàng ngàn chỉ báo kỹ thuật, nhưng họ chỉ có thể dùng 4 loại sau: khối lượng, đà tăng trưởng, xu hướng, biến động. Hiểu được những chỉ báo khác nhau là cũng giống như danh mục đầu tư dài hạn của bạn. Bạn sẽ muốn đa dạng hóa các chỉ báo phân tích của mình. Nhưng đối với phân tích kỹ thuật tập trung nhiều hơn 4 chỉ báo khác nhau là không nên. Nó chỉ dư thừa và làm mọi điều phức tạp hơn thôi, thậm chí là tẩu hỏa nhập ma.

Cũng tương tự, bạn nên tập trung chỉ báo mà bạn cho rằng nó có xu hướng đi lên hoặc đi xuống. Sự khác nhau các chỉ báo giữa các kỳ sẽ cho bạn thấy được một xu hướng mới. Trong khi cái khác sẽ xác định sự tồn tại xu thế thị trường khác.

Công cụ chỉ báo giao dịch chứng khoán
Công cụ chỉ báo giao dịch chứng khoán

Xu thế thị trường là người bạn của nhà đầu tư chứng khoán

“Xu thế thị trường là người bạn của chúng ta” là cơ sở để hiểu về thị trường. Và cũng là lý do tốt nhất để ra quyết định đầu tư. Khi giao dịch, tôi có gặp khá nhiều trader đã thay đổi xu thế bằng ý tưởng riêng của họ. Và sau đó họ lại không nhận ra những sai lầm của mình. Cho đến khi họ gặp phải vấn đề về giá bị rớt về mức thấp nhất

Bạn nhớ rằng, bạn không nên dựa vào các biểu đồ để đuổi theo mọi xu hướng của thị trường. Nhưng lời khuyên là cần phải thận trọng khi vào thị trường chứng khoán. Kể cả khi bạn là nhà đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn.

Nhưng bạn cũng đừng ngại ngần gì đó, nếu bạn biết đủ, nếu bạn tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm, bạn không cần phải khởi đầu nhiều. Đôi khi chỉ cẩn 1000 USD cũng có thể giúp bạn trở thành triệu phú. Miễn là bạn kiên trì trong thời gian dài. Bạn có thể tham khảo bài viết về những người thư ký, bảo vệ, trạm xăng lương có khi chưa được 7 triệu đồng. Nhưng họ là triệu phú USD nhờ kiên định theo phương pháp của mình. Sức mạnh vĩ đại của lãi kép, thời gian dài và kiến thức là nơi giúp ước mơ bạn thành sự thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *