Kỹ năng quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả

Kỹ năng quản lý danh mục đầu tư chứng khoán hiệu quả

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là kỹ năng cực kỳ quan trọng mà các nhà đầu tư chứng khoán cần phải quan tâm và rèn luyện. Tuy nhiên, đa số các nhà đầu tư mới và một số nhà đầu tư cũ vẫn không quá chú trọng đến vấn đề này. Việc quản lý tốt danh mục đầu tư chứng khoán giúp cho mức lợi nhuận của bạn ổn định. Chống lại những rủi ro khi thị trường có những biến động về giá cả. Bài viết hôm nay, ewrinfo.com sẽ hướng dẫn bạn cách quản lý danh mục đầu tư thông minh và tiết kiệm thời gian nhất có thể.

Tìm hiểu về quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Việc quản lý danh mục đầu tư chứng khoán là công việc mà ở đó, các nhà đầu tư sẽ ủy thác quyền quản lý các danh mục này cho các cá nhân; tổ chức hoạt động trong lĩnh vực. Việc quản trị danh mục đầu tư chứng khoán này nhằm đa dạng hóa lợi nhuận. Giảm thiểu tối đa các rủi ro trong việc đầu tư đa lĩnh vực.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, các nhà đầu tư chứng khoán không nên quá tham lam đầu tư nhiều lĩnh vực cùng lúc mà chỉ nên tập trung vào từ 1 – 2 loại mà thôi. Nhưng nếu biết nắm bắt đúng thời điểm thời cơ thì việc đầu tư chứng khoán lại đem lại nguồn lợi nhuận vô cùng lớn.

Tìm hiểu về quản lý danh mục đầu tư chứng khoán
Tìm hiểu về quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Tuy nhiên nếu muốn đầu tư chứng khoán lâu dài với nguồn lợi nhuận an toàn; tỷ lệ rủi ro thấp thì đòi hỏi các nhà đầu tư cần thiết lập được hệ thống danh mục đầu tư hợp lý và hiệu quả. Vì vậy, quản lý danh mục trong đầu tư chứng khoán sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định khả năng sinh lời của các nhà đầu tư.

Ai cần phải quản lý danh mục đầu tư chứng khoán?

Đối tượng cần sử dụng dịch vụ quản lý đầu tư chứng khoán thường là những cá nhân đang sở hữu nguồn vốn nhàn rỗi lớn và các tổ chức tài chính trong nước và nước ngoài. Những người này có số vốn đầu tư đảm bảo và muốn đồng tiền sinh lời. Dồng thời họ cũng sở hữu nhiều loại chứng khoán khác nhau cần được quản lý một cách chuyên nghiệp.

Những lợi ích mà quản lý danh mục đầu tư chứng khoán đem lại

Việc quản lý danh mục chứng khoán đóng một vai trò quan trọng, liên quan trực tiếp đến các vấn đề tài chính cho các nhà đầu
tư.

Tối ưu hóa lợi nhuận với rủi ro thấp

Thị trường chứng khoán luôn có nhiều rủi ro và biến động nhất. Chính vì thế, việc đầu tư vào nhiều loại chứng khoán khác nhau
có thể khiến các nhà đầu tư không nắm bắt kịp tình hình biến động thị trường. Khi sử dụng dịch vụ quản lý danh mục trong đầu tư chứng khoán, khách hàng sẽ được hỗ trợ bởi các đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp; với khả năng nắm bắt xu hướng thị trường nhanh chóng. Nhờ đó có thể tối ưu hóa lợi nhuận. Và giảm thiểu thấp nhất khả năng rủi ro về tài chính.

Đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Đa dạng hóa các danh mục đầu tư
Đa dạng hóa các danh mục đầu tư

Khi lựa chọn hợp tác với các công ty uy tín, bạn có thể yên tâm phần nào về các danh mục đầu tư sẵn có để có thời gian nghiên
cứu và tìm hiểu thêm nhiều thị trường đầu tư mới, đem lại nhiều cơ hội phát triển tốt hơn.

Kiểm soát được tài sản

Các doanh nghiệp hay cá nhân tham gia vào các thị trường chứng khoán thường khó có thể kiểm soát chính xác được khối lượng tài sản của mình. Bởi vì lúc này, này sản của bạn bao gồm: cả số vốn ban đầu; vốn lưu động; lợi nhuận thường kỳ,…

Chính vì thế, bạn cần đến các dịch vụ quản lý danh mục đầu tư này. Các nhân viên tại đây sẽ hỗ trợ bạn kiểm soát tài sản một cách an toàn. Tính toán chính xác số vốn. Và lợi nhuận mà bạn đạt được thông qua các công cụ chuyên nghiệp, chính xác. Tài sản của khách hàng được quản lý chuyên nghiệp, minh bạch. Và an toàn tại các tài khoản lưu ký tại các ngân hàng đã thỏa thuận.

Định hướng đúng về cơ hội đầu tư

Không chỉ hỗ trợ khách hàng trong việc quản lý các danh mục đầu tư và tài sản, dịch vụ này còn nghiên cứu, phân tích và đưa ra
các định hướng đúng đắn về cơ hội đầu tư trong các danh mục mà nhà đầu tư quan tâm.

Tiết kiệm thời gian

Đây là một phần lợi ích của quản lý danh mục đầu tư. Các công ty dịch vụ quản lý danh mục đầu tư sẽ hỗ trợ cho khách hàng cả các công việc như mua – bán cổ phiếu. Thực hiện các hoạt động đầu tư theo chiến lược một cách minh bạch, an toàn. Nhằm đảm bảo công khai.

Tính toán được ảnh hưởng của thuế

Những người có mức đầu tư cao thường có xu hướng. Và nhu cầu khác so với những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chính vì vậy mà họ không muốn trong bảng thuế của mình có sự xuất hiện của các danh mục đầu tư có mức thuế thấp. Thông qua những thỏa thuận ký kết với nhà khách hàng. Công ty quản lý danh mục đầu tư sẽ nghiên cứu. Và giúp họ đưa ra những loại cổ phiếu phù hợp với yêu cầu.

Cách phân bổ danh mục

Cách phân bổ danh mục
Cách phân bổ danh mục

Để có được một danh mục đầu tư hợp lý, nhà đầu tư cần cân nhắc lựa chọn dựa trên bối cảnh kinh tế, chính trị xã hội hiện tại. Lựa chọn những công ty thuộc những ngành nghề đang được hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô. Bên cạnh đó việc tìm hiểu nội tại giá trị của công ty cũng rất quan trọng. Bạn lựa chọn đúng ngành nghề nhưng lại mua cổ phiếu của những công ty làm ăn không tốt. Thì cũng không phải là một quyết định sáng suốt.

Có thể nhiều người sẽ biết đến nghiệp vụ “Xếp hạng khách hàng để cấp tín dụng” trong ngành ngân hàng. Tương tự như kỹ năng Quản ly danh mục đầu tư chứng khoán cũng vậy. Chúng ta cần đánh giá các ngành nghề để quyết định xem mã cổ phiếu thuộc ngành đó sẽ chiếm bao nhiêu % danh mục đầu tư.

Ví dụ: Tại thời điểm đầu tháng 5/2021, bạn bắt đầu đầu tư, bạn thấy ngành chứng khoán cũng rất ổn; đang có nhiều điểm sáng, thì có thể lựa chọn mua mã cổ phiếu nào đó trong ngành cho 20% danh mục. Ngành ngân hàng cũng đang rất tốt từ cuối năm ngoái nên cho 25% danh mục. Ngành thép cũng ổn nhưng giá thép đang tăng rất cao rồi nên cho 20% danh mục. Bất động sản công nghiệp cũng tiềm năng nhưng chưa rõ ràng nên cho 15% danh mục. Và cuối cùng, bạn có thể tìm 2 mã cổ phiếu thuộc ngành nghề ổn định, trả cổ tức cao để cho vào 20% danh mục còn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *