Cảnh báo rủi ro khi mua trái phiếu lãi suất cao của doanh nghiệp nhỏ

Cảnh báo rủi ro khi mua trái phiếu lãi suất cao của doanh nghiệp nhỏ

Những năm gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang có xu hướng phát triển, đặc biệt có tốc độ tăng trưởng cao. Thế nhưng đi kèm theo đó là những rủi ro mà các nhà đầu tư không lường trước được. Vừa qua, Vụ tài chính ngân hàng hay còn gọi là Bộ Tài Chính Việt Nam mới đưa ra cảnh báo tới các nhà đầu tư cảnh giác đối với những doanh nghiệp nhỏ lẻ mà lại phát hành trái phiếu lãi suất cao rất dễ gây ra rủi ro. Hãy tìm hiểu ngay chủ để nóng này với chúng tôi để có kinh nghiệm đầu tư thông thái hơn nhé.

Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro mua trái phiếu lãi suất cao

Theo Vụ Tài chính ngân hàng (Bộ Tài chính), thời gian vừa qua thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có tốc độ tăng trưởng nhanh. Khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ 7 tháng đầu năm tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài những tác động tích cực giúp các doanh nghiệp huy động vốn cho sản xuất, kinh doanh, thị trường TPDN riêng lẻ cũng tiềm ẩn một số rủi ro.

Một số doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp bất động sản, phát hành trái phiếu với lãi suất cao, chất lượng tài sản đảm bảo của trái phiếu hạn chế (chủ yếu là các dự án đầu tư, tài sản hình thành trong tương lai hoặc cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản), có sự tham gia của nhà đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ.

cảnh báo rủi ro mua trái phiếu lãi suất cao
Cảnh báo rủi ro mua trái phiếu lãi suất cao

Theo Vụ Tài chính ngân hàng, quy định hiện hành tại Luật chứng khoán và nghị định số 153/2020, doanh nghiệp huy động vốn trái phiếu riêng lẻ theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm, cơ quan quản lý nhà nước không cấp phép phát hành. Tuy nhiên, trong số doanh nghiệp phát hành trái phiếu vẫn có doanh nghiệp có quy mô nhỏ nhưng huy động vốn với khối lượng lớn, lãi suất cao, doanh nghiệp phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc chất lượng tài sản đảm bảo kém.

Doanh nghiệp nhỏ nhưng huy động vốn trái phiếu lớn sẽ dễ gây rủi ro cao

Đối với những trường hợp doanh nghiệp có tình hình tài chính yếu kém, khi huy động vốn trái phiếu với khối lượng lớn, lãi suất cao, chính các doanh nghiệp phát hành sẽ gặp rủi ro nếu hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn và sẽ không trả được nợ gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư.

“Nhà đầu tư cần hết sức lưu ý là lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao, do đó phải hết sức thận trọng đánh giá kỹ về các rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu”, Vụ Tài chính ngân hàng khuyến nghị.

Vụ Tài chính ngân hàng cũng cho biết không nên mua trái phiếu; thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ như công ty chứng khoán; ngân hàng thương mại khi chưa tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành; và các điều kiện, điều khoản của trái phiếu.

Nhà đầu tư cần hết sức lưu ý là lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao
Nhà đầu tư cần hết sức lưu ý là lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao

Trái phiếu cần được đánh giá, phân tích trên các khía cạnh về lĩnh vực hoạt động; doanh nghiệp phát hành, tình hình tài chính; mục đích sử dụng vốn; chất lượng tài sản đảm bảo cũng như các điều kiện; điều khoản của trái phiếu.

Cần nắm rõ thông tin về trái phiếu trước khi đầu tư

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý việc các tổ chức tín dụng; công ty chứng khoán chỉ là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ; hưởng phí dịch vụ từ doanh nghiệp phát hành; mà không chịu trách nhiệm về việc doanh nghiệp có hoàn trả gốc và lãi trái phiếu khi đến hạn hay không. Rủi ro của trái phiếu vẫn là rủi ro của doanh nghiệp phát hành.

Trong trường hợp “lách” quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bằng hình thức mua trái phiếu thông qua các hợp đồng đầu tư với công ty chứng khoán; nhà đầu tư sẽ không phải là chủ sở hữu trái phiếu; và không được bảo đảm các quyền lợi; đối với trái phiếu theo các cam kết của doanh nghiệp phát hành. Vì vậy, tuân thủ pháp luật và nắm rõ thông tin về trái phiếu trước khi đầu tư là cách duy nhất để hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia thị trường TPDN.

Đầu tháng 9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phước; đã ký công văn số 10059 gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước; Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra; giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Việc này xuất phát từ thực tế bên cạnh những tác động tích cực đối với doanh nghiệp; việc phát hành TPDN riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư; và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Lời kết

Bộ Tài chính cảnh báo rủi ro khi tồn tại tình trạng doanh nghiệp có quy mô nhỏ; nhưng huy động vốn với khối lượng lớn; lãi suất cao; phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo; đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản. Nếu bạn là một là đầu tư mới hãy thông thái khi lựa chọn doanh nghiệp mà mình đang chuẩn bị đầu tư vào; để tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *