Cho thuê tài chính ở Việt Nam có những hình thức nào?

Cho thuê tài chính ở Việt Nam có những hình thức nào?

Cho thuê tài chính ở Việt Nam có những hình thức nào là phổ biến và chủ yếu. Trong thị trường của nước ta có rất nhiều dịch vụ cho thuê tài chính đã xuất hiện. Mỗi nơi sẽ có một hình thức và mức giá khác nhau nhưng nếu tổng kết lại sẽ có bốn nhóm chính. Điều này khiến các doanh nghiệp có quy mô lớn hoặc đang thiếu nguồn vốn cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều. Những dịch vụ này thường là đôi bên đều có lợi nên hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nó nhé.

>>> Xem thêm: Công ty cho thuê tài chính uy tín

Cho thuê tài chính là gì?

Việc sử dụng nguồn vốn tự có trong các dự án đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh sẽ gặp nhiều hạn chế về qui mô. Vì vậy, vấn đề tìm kiếm nguồn vốn thay thế khác cho các dự án đầu tư nhằm tăng năng lực về tài sản. Để mở rộng qui mô hoạt động sản xuất của doanh nghiệp luôn là bài toán khó cho các nhà quản trị. Việc này càng trở nên khó khăn hơn khi thị trường cấp vốn cho nền kinh tế hiện nay có rất nhiều lựa chọn.

Nền kinh tế hiện nay có rất nhiều lựa chọn

Đa dạng về hình thức sản phẩm, loại hình tín dụng và cả tổ chức cung cấp. Việc quyết định để chọn lựa hình thức sản phẩm vay nào. Ở đâu đòi hỏi những hiểu biết nhất định. Để làm cơ sở cho các quyết định lựa chọn nguồn vốn là rất cần thiết. Hiện nay, tại Việt Nam, ngoài các định chế tài chính truyền thống là hệ thống các tổ chức tín dụng ngân hàng. Họ cung cấp các sản phẩm cho vay đa dạng thì các định chế tài chính mới. Trong đó có các tổ chức tín dụng phi ngân hàng như công ty cho thuê tài chính ngày càng chứng tỏ được những vai trò quan trọng trong việc đóng góp vào sự đa dạng của thị trường này.

Theo nghị định Số: 39/2014/NĐ-CP ngày 07 tháng 05 năm 2014 về hoạt động của công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính thì các hình thức cho thuê tài chính mà các công ty được phép kinh doanh ở Việt Nam như sau:

Hình thức cho thuê tài chính trong nước là phương thức cấp tín dụng trung và dài hạn

Cho thuê tài chính trong nước là việc công ty cho thuê tài chính đại diện Bên thuê sẽ mua tài sản từ Nhà cung cấp ở trong nước và cho Bên thuê thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán thể hiện trên Hợp đồng thuê. Thuê tài chính trong nước còn là phương thức cấp tín dụng trung và dài hạn cho dự án đầu tư mua sắm máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất, phương tiện vận chuyển của doanh nghiệp.

Khi thuê tài chính thì Bên Thuê sẽ tự chọn lựa loại thiết bị. Nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất. Bạn cũng có thể thương lượng trực tiếp về giá mua; chế độ bảo hành và các dịch vụ hậu mãi cần thiết với nhà cung cấp. Căn cứ vào đơn xin thuê của bạn. Công ty cho thuê tài chính sẽ mua đúng loại thiết bị và các dịch vụ kèm theo. Và giao cho bên thuê sử dụng. Đến cuối thời hạn thuê, Bên Thuê sẽ được chuyển quyền sở hữu thiết bị. Hay hiểu một cách đơn giản trong thời gian thuê tài chính thì quyền sử dụng tài sản thuê tài chính sẽ thuộc về bên thuê và quyền sở hữu sẽ thuộc về bên cho thuê.

Hình thức cho thuê tài chính nhập khẩu dành cho công ty hoạt động ở nước ngoài

Bên Thuê sẽ được chuyển quyền sở hữu thiết bị
Bên Thuê sẽ được chuyển quyền sở hữu thiết bị

Cho thuê tài chính nhập khẩu là việc công ty cho thuê tài chính đại diện bên thuê mua tài sản từ nhà cung cấp ở nước ngoài. Và cho bên thuê thuê lại tài sản theo lịch trình thanh toán quy định trong Hợp đồng thuê. Một số công ty cho thuê tài chính như công ty cho thuê tài chính Chailease. Còn có cả hình thức mở tín dụng thư. Để nhập khẩu tài sản thuê cho khách hàng. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể thực hiện nghiệp vụ này.

Quy trình cho thuê tài chính nhập khẩu như hình sau:

(1) Chọn lựa thiết bị

(2) Nộp hồ sơ thuê tài chính

(3) Ký Hợp đồng thuê

(4) Ký  Hợp đồng mua thiết bị

(5) Bàn giao thiết bị

(6) Thanh toán những thiết bị đặt mua

(7) Thanh toán tiền thuê

Cho thuê tài chính mua và cho thuê lại cho các doanh nghiệp khó khăn về vốn

Mua và cho thuê lại theo hình thức cho thuê tài chính. Gọi tắt là Mua và cho Thuê lại là việc Công ty cho thuê tài chính mua tài sản thuộc sở hữu Bên thuê. Và cho Bên thuê thuê lại chính tài sản đó. Theo hình thức cho thuê tài chính để Bên thuê tiếp tục sử dụng. Nhằm phục vụ cho hoạt động của mình. Trong thời gian Bên thuê khó khăn về tài chính trong việc thanh toán cho nhà cung cấp. Trong giao dịch mua và cho thuê lại; Bên thuê đồng thời là Nhà cung cấp tài sản cho thuê.

Đây là cách tài trợ vốn để cơ cấu nguồn vốn lại cho doanh nghiệp trung và dài hạn. Các tài sản mà doanh nghiệp đã đầu tư và đã sử dụng. Sẽ được chuyển quyền sở hữu sang công ty cho thuê tài chính. Trong thời gian nhất định từ 2-5 năm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này có thể được tài trợ lên đến 90% giá trị còn lại của thiết bị. Với phương thức đặc biệt này, các doanh nghiệp sẽ được bổ sung vốn lưu động; cân đối lại nguồn vốn hoặc làm vốn đối ứng mới cho dự án khác, mục đích khác và v.v.

Dịch vụ này giúp các doanh nghiệp có thể trích khấu hao, chuyển thiết bị thành tiền mặt
Dịch vụ này giúp các doanh nghiệp có thể trích khấu hao, chuyển thiết bị thành tiền mặt

Hoặc khi bạn cần nguồn vốn lưu động sản xuất kinh doanh. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ này đối với bất kì máy móc thiết bị hiện có nào tại doanh nghiệp của bạn. Dịch vụ này giúp các doanh nghiệp có thể trích khấu hao; chuyển thiết bị thành tiền mặt trong khi vẫn có toàn quyền sử dụng thiết bị.

Cho thuê tài chính cho thuê vận hành là hình thức cho thuê tài sản

Còn được gọi là Cho thuê hoạt động, là hình thức cho thuê tài sản. Theo đó khách hàng sử dụng tài sản cho thuê của công ty cho thuê tài chính trong một thời gian nhất định. Và sẽ hoàn trả lại tài sản đó cho bên cho thuê khi kết thúc thời hạn thuê tài sản. Công ty cho thuê tài chính giữ quyền sở hữu tài sản cho thuê. Và khách hàng phải có trách nhiệm thanh toán theo hợp đồng thuê.

Một doanh nghiệp không nhất thiết phải sở hữu tài sản để tạo ra lợi nhuận. Với một số ngành nghề đặc thù. Chỉ cần sử dụng quyền sử dụng tài sản trong một khoảng thời gian nhất định. Để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Hơn nữa, thành tựu công nghệ phát triển ngày càng nhanh. Nên việc mua đứt máy móc thiết bị đặc thù có thể sẽ làm doanh nghiệp bị lạc hậu hay “lỗi mốt”. Và gây nhiều trở ngại cho việc phát triển kinh doanh.

Đây được xem là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp hạn chế các rủi ro về công nghệ, giá cả. Chi phí bảo trì, sữa chữa, chi phí thanh lý tài sản và v.v. Loại hình dịch vụ này rất phù hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng tài sản thuê. Chỉ trong thời gian không quá dài và luôn có nhu cầu cập nhật công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *