Mảng môi giới chứng khoán tiềm năng rất lớn trên thị trường

Mảng môi giới chứng khoán tiềm năng rất lớn trên thị trường

Mảng môi giới chứng khoán tiềm năng rất lớn trên thị trường giao dịch hiện nay. Trong tình hình dịch bệnh đang bùng phát thì thị trường chứng khoán vẫn không bị ảnh hưởng quá nhiều. Điều này là do uy tín đã được chứng minh của các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam trong thời gian qua. Chính vì vậy nhiều nhà đầu tư đã quyết định tham gia vào thị trường tiềm năng này. Chính vì thế mảng môi giới chứng khoán trở thành một vùng đất đầy tiềm năng và hứa hẹn phát triển mạnh trong tương lai.

Các công ty chứng khoán đã kiếm bộn tiền từ mảng môi giới

Khi thanh khoản thị trường bùng nổ, các công ty chứng khoán đã kiếm bộn tiền từ mảng môi giới. Nhờ việc tổ chức hoạt động môi giới (nhân sự, công nghệ, chất lượng dịch vụ). Nhiều công ty chứng khoán ghi nhận lợi nhuận gộp hàng trăm tỷ đồng từ mảng này chỉ trong quý I. Tương đương những gì đạt được trong cả năm 2020.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch bùng nổ trong hơn một năm trở lại đây. Sau khi sụt giảm sâu trong quý đầu năm 2020 do tác động của đại dịch COVID-19. VN-Index hồi phục và liên tục chinh phục những đỉnh cao mới. Phải mất hơn 10 năm, chỉ số mới có thể vượt qua ngưỡng cản lịch sử 1.200 điểm. Phiên giao dịch (28/6), một lần nữa nhà đầu tư lại bất ngờ khi VN-Index vượt qua ngưỡng 1.400 điểm.

Các công ty chứng khoán đã kiếm bộn tiền từ mảng môi giới
Các công ty chứng khoán đã kiếm bộn tiền từ mảng môi giới

Sự thăng hoa của thị trường đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư đổ tiền vào kênh giao dịch cổ phiếu. Trong ba tháng gần đây, lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới của các nhá nhân trong nước đều vượt ngưỡng 100.000 tài khoản. Thanh khoản thị trường cũng vì thế mà tăng vọt. Từ chỗ chỉ giao dịch với giá trị 5.000 – 6.000 tỷ đồng mỗi phiên. Đến nay những phiên giao dịch với giá trị trên 1 tỷ USD không còn quá lạ lẫm.

Thị trường giao dịch bùng nổ đã đem lại cơ hội lớn cho các công ty chứng khoán

Các hoạt động kinh doanh cốt lõi của các công ty đều tăng trưởng mạnh. Trong đó có các mảng môi giới, cho vay ký quỹ và tự doanh. Đi cùng với các cơ hội, sự cạnh tranh giữa các công ty chứng khoán cũng trở nên khốc liệt hơn. Chiến lược cạnh tranh về phí và các dịch vụ làm xáo trộn bảng xếp hạng về thị phần môi giới.

Tuy vậy, trên quan điểm của một số lãnh đạo cấp cao của các công ty chứng khoán. Hiệu quả về hoạt động môi giới vẫn là tiêu chí được các công ty ưu tiên hàng đầu. Về quan điểm ưu tiên tính hiệu quả trong hoạt động môi giới. Các công ty chứng khoán luôn phải đảm bảo cân bằng lợi ích giữa các cổ đông. Trong khi đem lại những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho các nhà đầu tư.

Những công ty có doanh thu khủng từ hoạt động môi giới chứng khoán

Ghi nhận trong quý đầu năm nay, tổng doanh thu từ hoạt động môi giới từ 10 công ty. Những công ty có thị phần môi giới lớn nhất sàn HOSE là 2.269,8 tỷ đồng, gấp 3,3 lần cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, VPS và Chứng khoán SSI đứng đầu về doanh thu môi giới. Lần lượt là 438,9 tỷ đồng và 436,5 tỷ đồng. Đây cũng là hai công ty chứng khoán dẫn đầu về thị phần môi giới toàn thị trường. Về lợi nhuận gộp của hoạt động môi giới, Chứng khoán SSI dẫn đầu thị trường với 179,2 tỷ đồng. Cao hơn những gì đạt được trong cả năm 2020 (171,2 tỷ đồng). Những công ty lãi gộp trên 100 tỷ đồng từ mảng này còn có VNDirect, HSC, TCBS. Chứng khoán VPS lãi gộp 72,2 tỷ đồng từ hoạt động môi giới trong quý I/2021.

Các công ty chứng khoán luôn phải đảm bảo cân bằng lợi ích giữa các cổ đông
Các công ty chứng khoán luôn phải đảm bảo cân bằng lợi ích giữa các cổ đông

Trước đó, trong năm 2020, nhóm những công ty ghi nhận lợi nhuận gộp trên 100 tỷ đồng. Chỉ từ hoạt động môi giới có SSI, VNDiect, HSC, TCBS. Những con số trên phần nào nói lên hiệu quả mảng môi giới của các công ty chứng khoán. Trong thời cơ “có một không hai” khi thị trường chứng khoán bùng nổ.

Các công ty môi giới uy tín

Liên quan đến hoạt động của các công ty chứng khoán. Mới đây Chứng khoán SSI được tạp chí uy tín FinanceAsia trao giải thưởng “Nhà môi giới tốt nhất Việt Nam” – Best Broker in Vietnam tại FinanceAsia’s Country Awards 2021. Giải thưởng danh giá vinh danh các doanh nghiệp tài chính xuất sắc nhất các quốc gia trong khu vực. Đây là năm thứ 10 Chứng khoán SSI được nhận giải thưởng này.

Nhờ sự khởi sắc trong hoạt động kinh doanh. Diá cổ phiếu SSI tăng mạnh trong nửa đầu năm. Đóng cửa phiên 28/6, giá mã SSI ở 53.900 đồng/cổ phiếu. Tăng 66% so với thời điểm cuối năm 2020. Hệ quả của việc tăng giá, quy mô vốn hóa của Chứng khoán SSI lên khoảng 1,5 tỷ USD (khoảng 35.300 tỷ đồng tại ngày 28/6). Theo đó, đây là công ty chứng khoán đầu tiên trên thị trường có quy mô vốn hóa vượt 1 tỷ USD.

Cùng với SSI, nhiều cổ phiếu khác trong ngành diễn biến khởi sắc. Tất cả nhờ kết quả kinh doanh tích cực trong nửa đầu năm nay như VCI, VND, MBS… Trong tương lai gần, cổ phiếu nhóm chứng khoán được dự báo thu hút giới đầu tư trên thị trường. Nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng. Để tận dụng “thiên thời”, các công ty chứng khoán đã lên kế hoạch tăng vốn khủng. Để bơm thêm vốn phục vụ cho các nhà đầu tư. Trong đó, không thể không nhắc đến những thương vụ tăng vốn vượt 10.000 tỷ đồng của SSI.

Kỳ vọng môi trường thuận lợi sẽ duy trì, hỗ trợ tốc độ tăng trưởng cao của ngành

Các chuyên gia phân tích chỉ ra thu nhập từ dịch vụ môi giới sẽ tăng
Các chuyên gia phân tích chỉ ra thu nhập từ dịch vụ môi giới sẽ tăng

Các chuyên gia phân tích chỉ ra thu nhập từ dịch vụ môi giới sẽ tăng. Tương ứng với tổng giá trị giao dịch của thị trường cổ phiếu và trái phiếu. Vốn được dự báo sẽ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Đồng thời hưởng lợi từ việc thâm nhập thị trường của các nhà đầu tư cá nhân mới.

Dư nợ cho vay ký quỹ dự kiến tăng. Tuy nhiên không đồng đều do trần hạn mức cho vay tại một số công ty chứng khoán. Các kế hoạch tăng vốn đã được thông qua. Nhưng với bất kỳ diễn biến quá trình tăng vốn như thế nào. Chúng tôi vẫn kỳ vọng thu nhập từ cho vay ký quỹ sẽ tăng trưởng mạnh dựa trên nền so sánh thấp, dư địa cho vay ký quỹ và lãi suất ưu đãi.

VDSC kỳ vọng lợi nhuận từ tự doanh sẽ thấp hơn trong nửa cuối năm 2021. Thu nhập từ mảng ngân hàng đầu tư và các dịch vụ liên quan sẽ phân hóa đối với các công ty chứng khoán có số lượng thương vụ đang chờ khác nhau. Nhìn chung, dự báo lợi nhuận trong 6 tháng cuối năm sẽ duy trì tăng trưởng mạnh mẽ. Nhưng với tốc độ chậm hơn. Các dịch vụ chứng khoán bao gồm cho vay ký quỹ và môi giới sẽ là động lực chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *