Nét đẹp của đền Angkor Wat tại xứ sở chùa tháp Campuchia

Du lịch Đền Angkor Wat

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu đến Campuchia mà không ghé thăm quần thể di tích văn hóa đền Angkor Wat – một trong bảy kỳ quan thế giới, bởi cảnh tượng ở nơi này vốn đã trở thành niềm tự hào của người dân “xứ sở chùa tháp”. Toàn bộ khu phức hợp bắt mắt và có các tác phẩm điêu khắc cổ mà đã được người xưa lưu giữ tới tận bây giờ. Các tháp, đền thờ, phù điêu và hành lang rộng đều được làm bằng đá tảng xếp chồng lên nhau mang đến một vẻ đẹp hùng vĩ, cổ kính khiến chúng trông rất tự nhiên, ngay cả trên mái vòm. Các hoa văn đá trang trí mô tả sử thi Ramayana và Mahabharata như hình ảnh Đức Phật, vũ nữ, samurai, hoa sen rất sống động và mềm mại.

Đền Angkor Wat – di sản văn hóa thế giới

Nằm cách thủ đô Phnom Penh 317km về phía Bắc, quần thể đền Angkor Wat; được Quốc vương Suryavarman II cho xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ XII; dành để tôn thờ vị thần Vishnu của Hindu giáo; là trung tâm của một nền văn minh phát triển từ thế kỷ thứ IX đến thế kỷ thứ XV. Có hơn 100 ngôi đền có kích thước khác nhau ở Angkor; tất cả đều được phục hồi vì ý nghĩa khảo cổ học.

Đền Angkor Wat - di sản văn hóa thế giới
Đền Angkor Wat – di sản văn hóa thế giới

Toàn bộ khu vực này là một di sản thế giới được UNESCO công nhận. Năm 1991, đền Angkor Wat được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Xe chở chúng tôi đến Trung tâm làm vé vào cổng là chiếc thẻ có hình ảnh người tham quan; có giá trị cho đến 5 giờ chiều với giá 37 USD để thăm toàn bộ khu vực Angkor.

Năm ngọn tháp nổi bật từ xa

Xe chạy quanh một hồ nước, qua các thảm cỏ xanh, mặt trời đang lên thật đẹp; rồi dừng lại ngay cổng. Một nhân viên lên trên xe soát vé thay vì khách phải xuống xe, qua các khu vực khác cũng thế. Vì khu vực đền đài rộng lớn, mà lượng du khách đông; nên khi di chuyển qua lại trong khu vực, sẽ có xe trung chuyển.

Sớm mai, lần đầu tiên nhìn thấy 5 ngọn tháp nổi bật từ xa; trong lòng ai nấy đã rộn ràng. Chúng tôi đi qua chiếc cầu phao bập bềnh, bao quanh con kênh là những bông hoa lục bình nở hồng. Dọc theo con đường vào tháp, vài hàng bán nước thốt nốt với giá 10 ngàn đồng Việt Nam; hoặc 2 ria một ly, tất nhiên ai cũng muốn uống thử cho biết.

Vẻ đẹp choáng ngợp của tòa tháp đá

Vẻ đẹp choáng ngợp của tòa tháp đá
Vẻ đẹp choáng ngợp của tòa tháp đá

Ngay đường rẽ xuống khu buôn bán hàng lưu niệm, có một vũng nước lớn; chính những ngọn tháp hắt bóng xuống vũng nước tạo cho bức ảnh thêm lung linh. Những người bán hàng mời chào đủ loại hàng hóa, giá cả thách có khi gấp 5 lần; còn du khách muốn trả giá bao nhiêu cũng được. Tuy nhiên, sự mê hoặc của những ngọn tháp hằng lên bầu trời một màu xám trôi qua hơn 14 thế kỷ kia khiến cho chân người cứ đi.

Quả thật sự choáng ngợp với những tòa tháp màu đá. Những hành lang thâm u xưa ghi dấu chân người; những bậc thềm đưa chúng tôi đi từ góc này đến góc khác. Một cảm nhận về sự kỳ vỹ đến lạ. Và chỉ cần sự cảm nhận ấy thôi, là cảm giác mình vừa để lại dấu chân trên cổ xưa; chồng lên dấu chân của bao người đã từng đến Angkor Wat.

Lưu ý khi thăm quan đền Angkor Wat

– Một lưu ý nữa cũng rất quan trọng trong kinh nghiệm du lịch Angkor Wat chính là trang phục khi tham quan. Đây là một địa điểm linh thiêng do vậy bạn cần ăn mặc lịch sự, chỉnh chu. Bạn nên mặc quần áo dài, không mặc những trang phục ngắn, những trang phục có phần phản cảm như bó sát, mài rách,… Nếu thấy trang phục của bạn không phù hợp với quy định thì bảo vệ tại đây có thể mời bạn ra khỏi đền đấy.

– Vé Angkor Wat có hiệu lực kể từ ngày bạn mua vé trừ khi bạn mua vé sau 5h chiều; trong trường hợp đó vé có giá trị bắt đầu từ ngày hôm sau.

– Bạn có thể tham quan Công viên khảo cổ Angkor bất kỳ ngày nào trong tuần sau 5:30 chiều miễn phí, không yêu cầu vé.

– Tránh (một số) đám đông ở Angkor Wat vào cuối tuần và hầu hết mọi người ghé thăm Angkor Wat; đầu tiên vào buổi sáng vì là ngôi đền bạn sẽ ghé đầu tiên khi bước nào khuôn viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *