Nguồn vốn của VPBank tăng mạn sau khi phát hành cổ phiếu để trả cổ tức

VPBank

VPBank vừa công bố nghị quyết hội đồng quản trị về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức và phát hành cổ phiếu tăng vốn tỷ lệ 80% ước tính tăng đến 45.000 tỷ đồng. Ngân hàng đã thông báo rằng sẽ dự kiến ​​phát hành 1,97 tỷ cổ phiếu (tỷ lệ 80%), trong đó 1,53 tỷ cổ phiếu trả cổ tức (tỷ lệ 62,15%), còn lại là vốn chủ sở hữu (tỷ lệ 17,85%) cao vượt các ngân hàng lớn khác.

Mọi thông tin về việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức và phát hành cổ phiếu tăng vốn đều đã được sự thông qua của hội đồng quản trị. Thời gian thực hiện là năm 2021 sau khi được Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước chấp thuận cho chuyển đổi hình thức pháp lý ngân hàng. Sau khi phát hành xong, vốn đăng ký của VPBank sẽ tăng từ khoảng 25,3 nghìn tỷ đồng lên 45,058 tỷ đồng.

VPBank phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và tăng nguồn vốn

VPBank phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và tăng nguồn vốn
VPBank phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và tăng nguồn vốn

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – VPB); vừa mới có Nghị quyết về việc triển khai phương án phát hành cổ phiếu; để trả cổ tức và tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Cụ thể, ngân hàng dự kiến phát hành 1,97 tỷ cổ phiếu (tỷ lệ 80%); trong đó phát hành để trả cổ tức là 1,53 tỷ cổ phiếu (tỷ lệ 62,15%); và còn lại là phát hành từ nguồn vốn chủ sở hữu (17,85%).

Nguồn vốn phát hành là từ nguồn Lợi nhuận chưa phân phối; Quỹ đầu tư phát triển và Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ với tổng giá trị là hơn 19.757 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2021 sau khi được UBCKNN thông qua; và đảm bảo phù hợp theo quy định của pháp luật. Số cổ phiếu được phát hành thêm không hạn chế chuyển nhượng.

Ngân hàng có vốn điều lệ cao thứ hai hệ thống

Như vậy, sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của VPBank sẽ tăng lên 45.000 tỷ đồng; trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao thứ 2 hệ thống; vượt loạt ngân hàng như ACB, MB, Agribank, Techcombank, Vietcombank, BIDV.

Được biết, bên cạnh việc chia cổ tức; VPBank cũng đang có kế hoạch phát hành riêng lẻ 15% cho cổ đông nước ngoài. Theo đó, nhiều khả năng trong tương lai gần; VPBank cũng sẽ vượt VietinBank (đang có vốn điều lệ 48.000 tỷ); để trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay (10/9); giá cổ phiếu VPB đứng ở mức 64.600 đồng/cp. Tuần này (6-10/9), giá cổ phiếu VPB đã tăng 4,9%.

VPB chuyển đổi thành công hình thức pháp lý

VPB chuyển đổi thành công hình thức pháp lý
VPB chuyển đổi thành công hình thức pháp lý

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lý của VPB FC; từ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên. VPB FC có trách nhiệm công bố thông tin chuyển đổi hình thức pháp lý; và thực hiện thủ tục tiếp theo để đề nghị Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chuyển đổi hình thức pháp lý; theo quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-NHNN ngày 31/12/2015 của Ngân hàng Nhà nước; quy định việc tổ chức lại tổ chức tín dụng và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Văn bản của Ngân hàng Nhà nước là cơ sở để VPBank hoàn tất thương vụ bán 49% vốn cho FE Credit; nhận về khoản thanh toán khủng.

Theo lộ trình tăng vốn của VPBank, đến năm 2022; ngân hàng sẽ tăng mạnh vốn điều lệ từ mức 25.300 tỷ đồng hiện nay lên 75.000 tỷ đồng từ 3 nguồn chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *