Nhà đầu tư chứng khoán cần biết rõ 4 chỉ báo cơ bản

Xu hướng là chỉ báo cơ bản khi giao dịch chứng khoán

Trong thị trường chứng khoán dù bạn là nhà đầu tư kỳ cựu hay chỉ là một người mới thì bạn đều cần sử dụng 4 chỉ báo cơ bản. Đó là xu hướng, đường xu hướng, khối lượng giao dịch và biểu đồ hiển thị giá. Ai cũng cần hiểu và biết đọc những thông tin liên quan đến 4 chỉ báo này. Có nhiều nhà đầu tư chỉ dùng 4 công cụ này để giao dịch và đã thành công. Cũng có nhiều người kết hợp với các công cụ khác thế nhưng họ vẫn không thể tách rời 4 công cụ cơ bản trên.

Trường phái phân tích kỹ thuật trong quá trình đầu tư chứng khoán

Phân tích kỹ thuật là đề cập đến phương pháp phân tích chứng khoán dựa vào dữ liệu biến động giá của cổ phiếu trong quá khứ. Khi sử dụng phân tích kỹ thuật nhà đầu tư thường sử dụng nhiều chỉ báo. Như: đường xu hướng, khối lượng giao dịch, sóng Elliott, đường MACD, ngưỡng kháng cự-hỗ trợ, đường MA

Nền tảng phân tích kỹ thuật trong chứng khoán sẽ dựa vào: lý thuyết Dow. Trong đó nói rằng giá cổ phiếu đã phản ánh tất cả mọi thứ có thể ảnh hưởng đến công ty. Như tâm lý, chính sách, kết quả kinh doanh…

Đầu tư là 1 quá trình đơn giản nhưng không dễ dàng. Đòi hỏi bạn phải đưa ra những quyết định đánh giá giữa mức rủi ro và lợi nhuận. Tức là khả năng mất tiền, mất bao nhiêu; hay khả năng kiếm lời, kiếm bao nhiêu?

Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để chọn được cổ phiếu hoàn hảo và đưa ra quyết định chính xác?

Biểu đồ nến Nhật
Biểu đồ nến Nhật

4 chỉ báo đơn giản dùng để phân tích kỹ thuật trong giao dịch chứng khoán

Phân tích kỹ thuật chứng khoán là phân tích cổ phiếu dựa vào biến động giá của quá khứ, nó đi theo lý thuyết Dow.

Và nhà phân tích kỹ thuật tin rằng giá cổ phiếu trình tương lai được dự đoán dựa vào những hình mẫu lịch sử lặp đi lặp lại. Và giá luôn luôn đúng nên không cần phải quan tâm đến yếu tố cơ bản.

Để tự tìm hiểu về phân tích kỹ thuật, có thể mất 1 thời gian, vài tháng để hiểu nó. Nhưng để ứng dụng đúng trong thực tế cần thời gian khá dài. Thực tế, rất nhiều nhà đầu tư sử dụng phân tích kỹ thuật chỉ biết cái ngọn. Mà không nắm rõ cái gốc nên thua lỗ rất nhiều.

Miếng pho-mát miễn phí chỉ có trên bẫy chuột. Bạn phải trả học phí bằng cách này hay cách khác. Nhưng hãy luôn kiên nhẫn “không thể cho 1 đứa trẻ ra đời trong  1 tháng bằng cách làm 9 cô có bầu” – Buffett.

Tuy nhiên, để hiểu các hoạt động phân tích kỹ thuật và dự đoán các xu hướng trong tương lai, bạn cần biết các điểm sau:

Xu hướng – hướng đi của thị trường hay cổ phiếu

Các xu hướng xác định hướng đi của thị trường hay cổ phiếu. Điều này cho ta định hướng và hướng dẫn ta sự vận hành của cổ phiếu và vận động của thị trường. Chúng có thể có ba loại:

  • Xu hướng tăng (Uptrend):Khi nhu cầu ở mức cao, nguồn cung thấp. Và giá cổ phiếu tăng
  • Xu hướng giảm (Down trend):Khi nhu cầu ở mức thấp và cung cao. Và giá cổ phiếu giảm điểm
  • Xu hướng ngang (Sideways):Đường ngang phát sinh từ mức cung và cầu bằng nhau. Giá giao động nhỏ xu quanh trục nằm ngang
Xác định đường xu hướng để giao dịch chứng khoán
Xác định đường xu hướng để giao dịch chứng khoán

Sử dụng công cụ chỉ báo đường xu hướng

Khi xu hướng được phản ánh  trong biểu đồ. Các đường xu hướng được thêm vào biểu đồ để làm rõ thông tin cho đối tượng cổ phiếu mà bạn quan tâm. Nhìn vào biểu đồ sau có chứa một đường xu hướng màu xanh lá hoặc đỏ.

Khối lượng giao dịch

Khối lượng là số cổ phần của một công ty hay của toàn bộ thị trường được giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể. Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà các nhà phân tích kỹ thuật muốn đầu tư chứng khoán cần xem xét.

Các nhà phân tích kỹ thuật nghiên cứu dữ liệu lịch sử về khối lượng của công ty. Và dự đoán hướng đi của cổ phiếu để có thể thực hiện việc mua bán. Họ tin rằng khi giá tăng lên với khối lượng tăng lên thì điều này cho giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai.

Khối lượng giao dịch là chỉ báo cơ bản trong chứng khoán
Khối lượng giao dịch là chỉ báo cơ bản trong chứng khoán

Các dạng Biểu đồ hiển thị giá là công cụ chỉ báo cơ bản

Biểu đồ giá là đồ thị diễn biến giá cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Ở thể giới có nhiều loại biểu đồ. Như biểu đồ đường (line chart), biểu đồ thanh (bar chart), biểu đồ nến Nhật (Candlestick chart), biểu đồ điểm và hình vẽ… Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta thường dùng phổ biến nhất là biểu đồ Nến Nhật.

Biểu đồ dạng đường là loại biểu đồ thể hiện mức dao động giá và khối lượng giao dịch dưới dạng một đường liền nét. Biểu đồ đường chỉ hiển thị giá đóng cửa, chúng giảm nhiễu từ những thời điểm ít quan trọng hơn trong ngày giao dịch

Biểu đồ thanh trong chứng khoán là biểu đồ hiển thị nhiều thanh giá theo thời gian. Mỗi thanh hiển thị cách giá di chuyển trong một khoảng thời gian xác định. Biểu đồ thanh hàng ngày cho thấy một thanh giá của mỗi ngày. Mỗi thanh thường hiển thị giá mở cửa, giá cao, giá thấp và giá đóng cửa (OHLC) trong khoảng thời gian đó.

Biểu đồ Nến là một cách hiệu quả để hình dung biến động giá. Có hai dạng nến cơ bản:

  • Bullish Candle – Nến Tăng: Khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa (thường là màu xanh lá cây hoặc màu trắng)
  • Bearish Candle – Nến Giảm: Khi giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa (thường là màu đỏ hoặc đen)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *