Những quy định mới về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với NLĐ tại UBND xã

Những quy định mới về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với NLĐ tại UBND xã

Nghị quyết 101/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành vào ngày 6.9 vừa rồi. Nội dung của nghị quyết về việc giải quyết các vấn đề trong việc thực hiện bảo hiểm xã hội bắt buộc. Đối tượng bao gồm Phó trưởng Công an cấp xã, Phó Chỉ huy trưởng Quân sự và những cá nhân làm việc hợp đồng tại UBND xã. Theo Nghị Quyết, kinh phí hỗ trợ đối với những đối tượng hưởng bảo hiểm xã hội lần này là do quỹ BHXH chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ luôn gửi đến quý độc giả những tin tức mới nhất về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội hàng ngày.

Giải quyết vướng mắc trong thực hiện bảo hiểm xã hội bắt buộc

Giải quyết vướng mắc trong thực hiện bảo hiểm xã hội bắt buộc
5 chế độ BHXH bắt buộc

Tại Nghị quyết, Chính phủ thống nhất với phương án giải quyết vướng mắc. Trong thực hiện bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với Phó Chỉ huy trưởng Quân sự. Phó trưởng Công an cấp xã và người làm việc theo hợp đồng tại UBND xã. Như đề xuất của Bộ Nội vụ tại Văn bản số 3395/BC-BNV. Cụ thể:

Với Phó Chỉ huy trưởng Quân sự, Phó trưởng Công an cấp xã có thời gian làm việc từ tháng 11.2003 đến nay. Nếu đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Được giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội khi đủ điều kiện. Hoặc được bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Với người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên. Đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. Là mức tiền lương ghi trong hợp đồng. Thì được giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội nếu đủ điều kiện; hoặc được bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Theo đó, kinh phí để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội đối với các đối tượng trên. Do quỹ Bảo hiểm xã hội đảm bảo chi trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Thêm một đối tượng tham gia BHXH

Thêm một đối tượng tham gia BHXH
Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc

Khoản 1 Điều 1 Thông tư 06/2021 sửa đổi khoản 1 Điều 2 Thông tư 59/2015. Bổ sung một đối tượng được tham gia BHXH bắt buộc là:

Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Đồng thời là người giao kết hợp đồng lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 Luật BHXH. Thì tham gia BHXH bắt buộc theo đối tượng quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 2 Luật BHXH.

Tại điểm a, b khoản 1 Điều 2 Luật BHXH quy định người lao động là công dân Việt Nam. Thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm:

– Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ. Hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ ba tháng đến dưới 12 tháng. Kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động. Với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

– Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng đến dưới ba tháng.

Như vậy, trường hợp người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Mà đồng thời là người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ một tháng đến dưới ba tháng. Hợp đồng lao động không thời hạn… thì được tham gia BHXH bắt buộc theo nhóm đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *