Tất tần tật những điều kiêng kỵ khi chọn và bố trí bàn ăn theo phong thuỷ

Tất tần tật những điều kiêng kỵ khi chọn và bố trí bàn ăn theo phong thuỷ

Nếu phòng bếp là không gian đại diện cho tài vận và sức khỏe của gia chủ thì khu vực ăn uống là nơi để các thành viên trong nhà thưởng thức món ăn và trò chuyện. Vì vậy, không gian ăn uống càng phải được chú trọng hơn khi bố trí nội thất, đặc biệt là bàn ăn. Bàn ăn có ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng của mọi người, bởi nó là nơi sum họp của các thành viên trong gia đình. Không những vậy, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến sự đoàn kết của các thành viên trong gia đình và nó có ảnh hưởng rất lớn đến vận khí cũng như tâm trạng của mọi người. Trong bài viết dưới đây, ewrinfo.com xin chia sẻ đến bạn những kiêng kỵ khi chọn và bày trí bàn ăn, cùng tìm hiểu nhé!

Tránh bố trí bàn ăn đối diện với cửa chính

Tránh bố trí bàn ăn đối diện với cửa chính
Tránh bố trí bàn ăn đối diện với cửa chính

KTS Nguyễn Văn Hợp, Công ty CP Kiến trúc DMC Việt Nam cho rằng, cửa chính là nơi nạp khí cho toàn bộ ngôi nhà. Dòng khí khi đi vào nhà cần được lưu thông để đi tới các phòng, góc của ngôi nhà. Vì thế nếu đặt bàn ăn đặt ở vị trí đối diện cửa sẽ gây cản trở khí lưu thông trong nhà. Ngoài ra, nếu bàn ăn đối diện cửa chính thì người đi bên ngoài có thể nhìn thấy mọi người đang ăn cơm, làm mất đi tính riêng tư của gia đình.

Tránh bố trí bàn ăn đối diện với nhà vệ sinh

Trong phong thủy, nhà vệ sinh là không gian xú uế, có nhiều khí xấu. Vì vậy, không nên để bàn ăn đối diện với nhà vệ sinh. Như vậy vừa không hợp vệ sinh vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe, lại có thể khiến người ngồi ăn cơm không có cảm giác ngon miệng. Trong trường hợp không gian quá nhỏ hẹp, không thay đổi được thế cục này, thì tốt nhất, hãy đặt trên bàn ăn một chiếc bát (hoặc chậu chuyên dùng để trồng cây bonsai) và trồng cây phất lộc kích cỡ vừa phải, trang trí đẹp mắt để hóa giải.

Tránh đặt bàn đối diện trực tiếp với bếp nấu

Hiện nay, do không gian sống bị thu hẹp, nhiều gia đình thường đặt bàn ăn ở phòng bếp. Điều này giúp tạo không gian liên thông phòng bếp và bàn ăn. Nếu bố trí theo cách này, cần tránh đặt bàn ăn ở vị trí đối diện trực tiếp với bếp nấu. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, bếp nấu thường có nhiệt độ cao và nhiều khói, mùi thức ăn. Vì vậy, nếu bàn ăn đặt đối diện sẽ khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình không được tốt. Từ đó, tính khí của mọi người cũng dễ trở nên nóng nảy, dễ cáu gắt.

Không nên bố trí đèn phía trên ghế ngồi

Trong không gian ăn uống của các gia đình hiện đại ngày nay thường bố trí thêm đèn chiếu sáng và đèn trang trí trên trần nơi đặt bàn ăn. Tuy nhiên bạn cần chú ý chọn vị trí đặt ghế ngồi để không bị đèn “chiếu” thẳng vào đầu. Vì theo phong thủy, người ngồi lâu dưới bóng đèn sẽ lâm vào thế bị đèn đè lên đầu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho mọi người.

Không nên chọn bàn có bề mặt lồi lõm

Một chiếc bàn không phẳng có thể sẽ ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của các thành viên. Từ đó, nó sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, bàn ăn cũng là nơi tụ tập ăn uống thường xuyên nên không tránh được va chạm bát đũa, khi mặt bàn lỗi lỗm thì chỉ cần va chạm nhẹ cũng dễ làm đổ thức ăn.

Bề mặt bàn phải luôn gọn gàng, sạch sẽ

Bề mặt bàn phải luôn gọn gàng, sạch sẽ
Bề mặt bàn phải luôn gọn gàng, sạch sẽ

Bề mặt bàn ăn luôn phải giữ gọn gàng, sạch sẽ, không nên bày nhiều đồ đạc linh tinh. Bởi vì sự bừa bộn sẽ làm vợ chồng, con cái cảm giác khó chịu. Từ đó, nó sẽ gây ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng và tình thân giữa cha mẹ, con cái.

Bàn không nên quá to hoặc quá nhỏ so với diện tích phòng

Khi chọn mua bàn ăn, bạn cần lưu ý diện tích bàn ăn cũng cần phải hợp lý. Tốt nhất nên phù hợp với diện tích thực tế của phòng ăn hoặc phòng bếp trong ngôi nhà bạn. Nếu phòng ăn có diện tích nhỏ mà bạn kê bàn ăn quá to có thể sẽ khiến mọi người “đứng ngồi không yên”. Và ngược lại, nếu phòng ăn quá lớn nhưng bàn ăn lại quá nhỏ thì sẽ gây hiểu lầm. Mọi người sẽ hiểu lầm về sự “không phóng khoáng, keo kiệt của gia chủ”. Do đó bàn ăn nhất định phải chọn loại có kích thước phù hợp.

Không nên bố trí bàn ăn đối diện phòng thờ

Không gian phòng thờ là nơi linh thiêng và cần sự thanh tịnh. Thế nên, cách bố trí bàn ăn hợp phong thủy cần tránh đối diện cửa phòng thờ Phật, Quan Âm,… Những bữa ăn với đầy đủ các loại mùi, thức ăn thịt cá sẽ dễ gây ra vấn đề phạm thần thánh. Bởi lẽ họ là người ăn chay. Vì vậy, nó sẽ mang đến vận phong thủy không tốt lành. Đối với bàn ăn đối diện bàn thờ tổ tiên hay, thần tài, thủ công,… thì không cấm kỵ. Tuy nhiên, bạn nên bố trí vị trí bàn ăn xa một khoảng so với bàn thờ. Bạn cần phải tránh tạo nên một đường thẳng từ bàn ăn đến bàn thờ. Bởi vì nó sẽ gây ra thế “ăn cỗ bàn thờ”.

Không nên đặt bàn phía dưới xà ngang, xà dầm

Trong phong thủy nhà ở thì vị trí phía dưới xà ngang, xà dầm là thế không tốt. Vì vậy, bạn cần phải tránh xa để không gặp tai họa. Theo phong thủy bàn ăn thì bạn không nên kê dưới xà ngang. Bởi vì nó sẽ tạo áp lực cho người ở dưới. Do đó, đối với những không gian hiện đại sẽ luôn tìm cách để tránh hay trang trí để giảm tránh lộ xà, tránh tác động đến phong thủy nhà ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *