Ứng dụng quy tắc Cutloss (Cắt lỗ) trong thị trường chứng khoán

Ứng dụng quy tắc Cutloss (Cắt lỗ) trong thị trường chứng khoán

Cắt lỗ hay còn gọi là Cutloss được xem là việc ngừng nắm giữ một sản phẩm tài chính như chứng khoán. Nhằm chấm dứt sự thua lỗ về mặt tiền bạc. Đặc biệt quy tắc cutloss ứng dụng để có thể tiết kiệm nhiều thời gian cho những nhà đầu tư. Tuy nhiên, có một số nhà đầu tư không đặt nhiều sự quan tâm đến quy tắc này. Dẫn đế những mất mát về tài sản, tỷ lệ rủi ro tăng lên. Đó cũng là lý do giải thích vì sao tỷ lệ người thành công trong đầu tư chứng khoán thấp. Dưới đây, ewrinfo.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy tắc này.

Quy tắc cutloss trong đầu tư chứng khoán

Khắc cốt ghi tâm câu nói của Warren Buffett:

  • Nguyên tắc số 1: Không bao giờ để mất tiền
  • Nguyên tắc số 2: Không quên nguyên tắc số 1

Vây làm gì khi đã lỡ làm mất tiền?

Trong đầu tư, việc thiết lập ngưỡng rút lui quan trọng không kém việc tìm điểm vào cổ phiếu.

Rất nhiều nhà đầu tư chỉ chăm chăm hỏi điểm mua và mục tiêu mà ít ai quan tâm đến việc phòng thủ hay còn được gọi là cutloss.

Quy tắc cutloss trong đầu tư chứng khoán
Quy tắc cutloss trong đầu tư chứng khoán

Việc xây dựng cho mình nguyên tắc cutloss quan trọng ko kém việc tìm điểm mua. Bởi còn tiền là còn cơ hội. Ko phải lúc nào chúng ta giải ngân bất kỳ cổ phiếu nào cũng thành công mà sẽ xảy ra trường hợp cổ phiếu chúng ta mua sau đó đi ngược với dự báo.

Vì vậy, phải có kịch bản rút lui bảo toàn vốn càng sớm càng tốt, bởi nếu để các khoản lỗ càng lớn bạn sẽ càng khó khăn để lấy lại vốn gốc ban đầu theo quy tắc như sau:

  • Lỗ 10% cần lời 11.11% mới hòa- Lỗ 20% cần lời 25% mới hòa
  • Lỗ 30% cần lời 42,86% mới hòa.

Ví dụ

Công thức tính đơn giản như sau: 1 tỷ mất 300 triệu còn 700 triệu tức lỗ 300/1 tỷ =30%. Vậy từ 700 triệu về 1 tỷ lãi 300 tuy nhiên tỷ lệ lời là 30/70=42,86%. Vậy đó cứ như vậy suy ra các trường hợp khác.

Nếu bạn lỗ 50% và hơn thế nữa thì thảm họa thực sự vì bạn cần phải lãi gấp đôi tài khoản và hơn thế nữa mới mong hòa vốn. ”Mọi khoản lỗ lớn đều xuất phát điểm từ các khoản lỗ nhỏ” là câu tôi luôn ghi nhớ, đừng để dành thời gian để hòa vốn khi đa phần nhà đầu tư hay bị bẫy tâm lý gồng lỗ rất giỏi hơn gồng lãi!

Khi nào thì nên ứng dụng quy tắc Cutloss (cắt lỗ)?

Quan điểm đầu tư: theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư trong đó nổi bật là Phillip Fisher thì thời điểm bán ra một cổ phiếu là khi bạn nhận thấy nhận định ban đầu của bạn về doanh nghiệp là sai lầm. Xu hướng đi xuống của yếu tố tăng trưởng của doanh nghiệp. Hay là bạn tìm kiếm một cơ hội một doanh nghiệp khác tuyệt vời hơn để đầu tư.

Khi nào thì nên ứng dụng quy tắc Cutloss (cắt lỗ)?
Khi nào thì nên ứng dụng quy tắc Cutloss (cắt lỗ)?

Có thể thấy, các nhà đầu tư nói chung chỉ bán ra cổ phiếu khi có sự chuyển biến tiêu cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và giá giảm trong bối cảnh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp vẫn tốt lại là cơ hội để…mua thêm!

Quan điểm đầu cơ: câu nói thích hợp nhất để khắc họa cho quan điểm khi nào nên cắt lỗ của nhà đầu cơ đó chính là: “Không có cổ phiếu tốt, trừ khi chúng tăng giá!”- William O’neil. Câu nói trên cho thấy giá chính là thứ mà nhà đầu cơ quan tâm nhất, giá giảm sau khi chúng ta mua vào là thời điểm hợp lý nhất để cắt lỗ mọi thứ, không cần quan tâm đến yếu tố nội tại của doanh nghiệp, đối với họ cổ phiếu giảm giá là cổ phiếu xấu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *