VN-Index tiếp tục chạm đáy khi mức giảm lên ngưỡng 56 điểm

VN-Index tiếp tục chạm đáy khi mức giảm lên ngưỡng 56 điểm

Những lo lắng vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, các nhà đầu tư liên tục bán tháo cổ phiếu một cách ồ ạt. Lý do khá dễ hiểu khi thực hiện chỉ thị 16 đối với các khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bình Dương. Đây là ngày mà dấu hiệu giảm mạnh của cổ phiếu rõ ràng nhất bởi sau ngày này là thời điểm giãn cách xã hội. Việc bán tháo cổ phiếu khiến cho chỉ số VN-Index giảm sâu và chạm đáy. Với mức giảm sâu cuối ngày sau phiên giao dịch là gần 56 điểm, chỉ số này tương đương với đầu tháng 5.

Chỉ số của VN-Index giảm mạnh xuống đáy

Chỉ số của VN-Index giảm mạnh xuống đáy
Chỉ số của VN-Index giảm mạnh xuống đáy

Ngày 19.7, thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh khi các nhà đầu tư dồn dập bán tháo cổ phiếu. Chốt phiên, chỉ số VN-Index giảm sâu với 55,8 điểm, tương ứng mất 4,63% xuống 1.245,51 điểm. Tương tự, chỉ số HNX-Index cũng mất 5,1% xuống còn 292,06 điểm. Với mức điểm này, chỉ số VN-Index hiện đã quay về mức tương đương của những phiên đầu tháng 5.

Thị trường mở cửa phiên đầu tuần đã chìm trong sắc đỏ. Càng về sau, lượng cổ phiếu giảm giá càng gia tăng. Đến đầu phiên giao dịch buổi chiều, hàng loạt mã blue-chips bị bán tháo và giảm sàn như GVR, VIB, TPB, LPB, MSB, CTG, HCM, PVD… Đến cuối phiên, trong rổ VN30 trên sàn TP.HCM chỉ có duy nhất cổ phiếu KDH giữ được sắc xanh giữa màu đỏ rực lửa trên bảng giá.

Ngược lại, nhiều cổ phiếu ngân hàng lao dốc mạnh về giá sàn hoặc gần sàn như CTG, MBB, TPB, HDB, TCB, VPB… hay những mã không nằm trong rổ VN30 như MSB, LVB,  thậm chí cổ phiếu bán lẻ những phiên trước vẫn còn được tranh mua nay cũng giảm sâu như MWG, MSN, PNJ… Thanh khoản của thị trường tăng hơn so với những phiên gần đây nhưng vẫn ở mức thấp so với tháng 6. Chỉ riêng trên sàn HOSE đat giá trị giao dịch hơn 21.848 tỉ đồng, tăng 47% so với phiên cuối tuần qua.

Lý do khiến mức sụt giảm chạm đáy

Từ hôm nay 19.7, cùng với 3 tỉnh; thành là TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai thì có thêm 16 tỉnh; thành phía nam cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đồng thời, theo công điện mới về tăng cường biện pháp phòng; chống dịch Covid-19 của UBND thành phố Hà Nội. người dân chỉ được ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết từ 0 giờ ngày 19.7… Vì vậy tâm lý nhà đầu tư có phần bi quan trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Tuần giao dịch  vừa qua (từ ngày 12 – 16.7); chỉ số VN-Index mất đi tổng cộng 7,83 điểm, tương ứng 3,6% và lùi xuống 1.299,31 điểm. Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường cũng “hạ nhiệt” đáng kể; với giá trị khớp lệnh bình quân trên sàn HOSE chỉ đạt 17.459 tỉ đồng/phiên. Giảm 27% so với tuần đầu tiên trong tháng 7. Điểm sáng lúc này là giao dịch khối ngoại tiếp tục mua ròng gần 2.600 tỉ đồng trong tuần qua; lực mua có sự đóng góp không nhỏ từ Fubon FTSE Vietnam ETF.

Tuy vậy, việc thị trường giảm sâu trong 2 tuần giao dịch đầu tiên của tháng 7; khiến tâm lý giới đầu tư trở nên thận trọng hơn. Trong bản tin nhận định thị trường; hầu hết các công ty chứng khoán cũng khá thận trọng với xu hướng thị trường hiện nay; và có thể đà  giảm trong ngắn hạn  vẫn còn tiếp diễn…

Chia sẻ của các chuyên gia

Chia sẻ của các chuyên gia
Chia sẻ của các chuyên gia

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức chiều 19/7; PGS, TS Nguyễn Khắc Thanh, chuyên gia kinh tế, giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết. Diễn biến của thị trường chứng khoán trong những ngày tới vẫn khó lường;; COVID-19 phức tạp góp phần giảm điểm sâu của VN-Index.

Mỗi lần giảm mạnh; các nhà đầu tư đều liên tục nhắc đến cụm từ “vỡ margin” và “force sell”. Để mô tả hiện tượng bán tháo cổ phiếu cùng với việc bắt buộc bán của các công ty chứng khoán đối với những tài khoản vi phạm mức ký quỹ duy trì tối thiểu. Theo TS Nguyễn Khắc Thanh; khi chứng khoán giảm điểm mạnh, những nhà đầu tư nhỏ vay margin (giao dịch ký quỹ) thường gặp rủi ro nhiều hơn; vì không có ngay tiền để nộp vào tài khoản trả nợ của công ty chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *