4 phương pháp đầu tư chứng khoán thông minh mà nhà đầu tư nên biết

4 phương pháp đầu tư chứng khoán thông minh mà nhà đầu tư nên biết

Đầu tư chứng khoán là một trong những con đường đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên, để có thể đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả thì cũng cần có thêm nhiều kĩ năng và phương pháp đầu tư. Đối với nhà đầu tư, việc lựa chọn một loại cổ phiếu để mua là quá trình phức tạp và đòi hỏi nhà đầu tư cần cóó những cách tiếp cận khác nhau. Nhằm hạn chế tối đa nhất những rủi ro có thể xảy ra. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 4 phương pháp đầu tư chứng khoán cơ bản nhưng cực kỳ hiệu quả, cùng theo dõi nhé!

Như thế nào được gọi là đầu tư chứng khoán thông minh?

Không đầu tư chứng khoán bằng cảm tính

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng dễ dàng bị cảm tính chi phối về các hoạt động và nhận thức. Và hầu hết mọi người ai cũng cho rẳng cảm tính mình là đúng. Với một vài trường hợp, cảm tính có thể giúp ta đưa ra những quyết định hiệu quả hơn. Tuy nhiên với đầu tư chứng khoán thì không hẳn.

Khi đưa ra quyết định đầu tư vào một cổ phiếu nào đó, thay vì chúng ta đầu tư vào những cổ phiếu mà chúng ta “yêu thích” mà cố tình phớt lờ đi những diễn biến xấu của thị trường. Chúng ta cần giành thời gian để nghiên cứu các bảng báo cáo. Phân tích những ưu nhược điểm của các loại cổ phiếu chúng ta muốn đầu tư.

Như thế nào được gọi là đầu tư chứng khoán thông minh?
Như thế nào được gọi là đầu tư chứng khoán thông minh?

Luôn có kế hoạch đầu tư chứng khoán dài hạn trước biến động của thị trường

Khi đầu tư chứng khoán, chắc chắn sẽ không có nhà đầu tư nào khẳng định mình có thể phán đoán chính xác diễn biến của cổ phiếu trong tương lai. Có thể hôm nay cổ phiếu đang tăng nhưng biết đâu ngày mai nó sẽ giảm mạnh. Vì thế thị trường không phải là thứ các nhà đầu tư để tâm quá nhiều, thay vào đó họ sẽ chú tâm nhiều hơn vào suy nghĩ những kế hoạch để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

4 phương pháp đầu tư chứng khoán cơ bản

Phương pháp đầu tư giá trị

Phương pháp đầu tư giá trị
Phương pháp đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị được “khai sinh” bởi Benjamin Graham song lại được biết tới nhiều hơn với người học trò của ông – Warren Buffett bởi phương pháp này đã giúp Buffett duy trì tỷ suất lợi nhuận trên 20% trong hàng chục năm sự nghiệp.

Bản chất của đầu tư giá trị rất đơn giản và dễ hiểu. Đó là việc bạn mua được cổ phiếu của doanh nghiệp yêu thích với giá “sale” 30%. Thậm chí là 50% so với giá trị thực của nó. Như vậy, đầu tư giá trị chỉ tóm gọn lại trong 2 việc: Tìm 1 doanh nghiệp tuyệt vời. Dựa trên việc nghiên cứu các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp mà bạn yêu thích. Và mua nó khi giá của nó khi giá bán trên thị trường thấp hơn giá trị thực với 1 biên an toàn đủ lớn.

Ưu điểm tuyệt vời của phương pháp này là bạn sẽ không bị dao động nhiều khi giá cổ phiếu thay đổi liên tục. Tuy nhiên, lợi nhuận khi đầu tư giá trị thường không phải là “lợi trước mắt”. Bởi mỗi doanh nghiệp đều cần thời gian để tăng trưởng. Do đó, đầu tư giá trị thích hợp với những người muốn đầu tư dài hạn hơn là trading.

Phương pháp đầu tư tăng trưởng

Trong chiến lược đầu tư tăng trưởng, nhà đầu tư sẽ tập trung vào việc tăng vốn cho doanh nghiệp tăng trưởng. Doanh nghiệp tăng trưởng phải đáp ứng các tiêu chí như tài chính vững mạnh; lợi thế cạnh tranh tốt; dễ dàng mở rộng quy mô phát triển; và đặc biệt là tốc độ tăng trưởng cao so với đối thủ cùng ngành; hoặc so với trung bình của thị trường. Cổ phiếu tăng trưởng có thể có P/E, P/B, EV/EBITDA cao ở thời điểm hiện tại. Song các nhà đầu tư tăng trưởng cho rằng với tốc độ tăng trưởng nhanh. Các chỉ số này sẽ ở định mức thấp trong tương lai (giả định giá cổ phiếu không đổi).

Một số “dấu hiệu nhận biết” doanh nghiệp tăng trưởng tiêu biểu:

  • Có lịch sử tăng trưởng mạnh mẽ
  • Có biên lợi nhuận cao so với biên lợi nhuận chung của ngành hoặc thị trường
  • Có tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao
  • Có hiệu suất ấn tượng của giá cổ phiếu

Phương pháp đầu tư phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản là phương pháp đầu tư chứng khoán được nhằm mục đích đo lường giá trị nội tại của doanh nghiệp. Bằng cách kiểm tra các yếu tố định lượng (báo cáo kết quả kinh doanh, báo cáo tài chính); và các yếu tố định tính (chính sách kinh tế vĩ mô, tình hình ngành, tiềm năng phát triển). Nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định lựa chọn chứng khoán của doanh nghiệp nào. Như vậy, dữ liệu quan trọng với nhà đầu tư theo phương pháp này là các báo cáo, sự kiện, tin tức về ngành và nền kinh tế…

Phân tích cơ bản phù hợp với những người muốn theo đuổi chiến lược đầu tư dài hạn. Phương pháp này sẽ giúp họ ít căng thẳng hơn; tâm trí thoải mái hơn; và tối ưu hóa được thời gian đầu tư. Mặc dù vậy, nếu nhà đầu tư tính toán sai giá trị nội tại của doanh nghiệp. Họ có thể lựa chọn sai lầm hoặc kéo dài thời gian đầu tư hơn dự tính ban đầu.

Phương pháp đầu tư phân tích kỹ thuật

Phương pháp đầu tư phân tích kỹ thuật
Phương pháp đầu tư phân tích kỹ thuật

Với phương pháp phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư sẽ dựa vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu, từ đó phân tích các biến động cung –  cầu. Họ tin rằng tất cả thông tin quan trọng của doanh nghiệp như báo cáo lợi nhuận, doanh thu, vị thế trong ngành hay là các tin đồn xoay quanh… đều được phản ánh trong giá cổ phiếu. Với họ, yếu tố quan trọng giúp đưa ra quyết định thời điểm nên mua/bán cổ phiếu là giá cả của chứng khoán và khối lượng giao dịch.

Trong phương pháp đầu tư này, các công cụ được sử dụng nhằm mục đích xem xét các tác động của cung – cầu của cổ phiếu; sẽ ảnh hưởng tới giá thị trường của nó như thế nào? Dựa vào các tín hiệu để phân tích xu hướng giá của chứng khoán trong tương lai.

Phân tích kỹ thuật thường được ưa chuộng hơn trong các chiến thuật đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là nó không tính đến được các yếu tố trên thị trường có thể ảnh hưởng tới giá chứng khoán.

Trên đây là 4 phương pháp đầu tư chứng khoán cơ bản đang được áp dụng rộng rãi tại thị trường Việt Nam. Thực tế không có phương pháp nào mang lại hiệu quả tuyệt đối. Lôn có những hạn chế hoặc tiềm ẩn rủi ro nhất định. Do đó, nhà đầu tư có thể linh hoạt áp dụng. Đồng thời các phương pháp hoặc riêng từng phương pháp cho một giai đoạn nhất định nào đó để đạt kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *