Bảo hiểm xã hội, BHYT bị hỏng chỉ cần sử dụng ứng dụng VssID để làm lại

Bảo hiểm xã hội, BHYT bị hỏng chỉ cần sử dụng ứng dụng VssID để làm lại

Thẻ bảo hiểm y tế hay bảo hiểm xã hội bị hỏng, người dân cũng đừng quá lo lắng khi hiện nay có thể sử dụng VssID. Đây là ứng dụng được phát triển có thể thay thế cho thẻ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế bằng giấy thông thường. Đặc biệt với chức năng hoàn toàn tương tự như những gì thẻ bảo hiểm giấy có thể làm được. Trong trường hợp người dân không sử dụng điện thoại thông minh, có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để được cấp lại thẻ. Theo dõi thường xuyên ủng hộ chúng tôi để liên tục cập nhật những thông tin đã chủ đề gửi đến quý độc giả.

Sử dụng thiết bị thông minh để đổi thẻ BHXH khi bị mất thẻ

Sử dụng thiết bị thông minh để đổi thẻ BHXH khi bị mất thẻ
Ứng dụng VssID

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn số 2701/BHXH-TST. Hướng dẫn Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Về việc cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế không thay đổi thông tin.

Theo đó, BHXH Việt Nam cho biết, ngày 16.8, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quyết định số 811/QĐ-BHXH sửa đổi. Bổ sung Khoản 3, Điều 3 Quy trình thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT); bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14.4.2017 của BHXH Việt Nam. Để tổ chức thực hiện hiệu quả, tạo thuận lợi cho người tham gia, BHXH Việt Nam hướng dẫn như sau:

Người dân tham gia BHYT khi đi công tác, học tập, du lịch… ở địa phương khác bị mất thẻ BHYT. Hoặc thẻ BHYT bị rách, nát, hỏng… có nhu cầu cấp lại, đổi thẻ BHYT. Không thay đổi thông tin để khám chữa bệnh. BHXH cấp tỉnh, cấp huyện hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị di động thông minh. Cài đặt ứng dụng VssID và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng này. Để khám bệnh, chữa bệnh BHYT, không thực hiện cấp đổi thẻ BHYT giấy.

Sử dụng ứng dụng BHXH điện tử VssID

Trường hợp người dân tham gia BHYT không sử dụng thiết bị di động thông minh. BHXH cấp tỉnh, cấp huyện thực hiện việc cấp lại, đổi thẻ BHYT giấy. Theo mẫu thẻ BHYT ban hành tại Quyết định số 1666/QĐ-BHXH. Ngày 3.12.2020 của BHXH Việt Nam.

Như vậy, hiện nay, nếu không may thẻ bảo hiểm y tế bị hỏng hoặc mất. Người tham gia bảo hiểm y tế có thể sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID. Thay cho thẻ bảo hiểm y tế giấy để đi khám, chữa bệnh. Trong trường hợp bị mất, hỏng thẻ bảo hiểm y tế giấy mà không sử dụng điện thoại thông minh. Người tham gia bảo hiểm y tế có thể đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi gần nhất. Để làm thủ tục đổi lại thẻ (không thay đổi thông tin), không phân biệt địa bàn.

Mất thẻ BHYT mà chưa kịp làm lại: Được thanh toán trực tiếp

Mất thẻ BHYT mà chưa kịp làm lại: Được thanh toán trực tiếp
Ứng dụng BHXH ddienj tử VssID

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 4 Thông tư 09/2019/TT-BYT, ngoài các trường hợp thanh toán trực tiếp theo điểm a và b khoản 2 Điều 31 Luật BHYT, người có thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh trong trường hợp sau đây:

c) Trường hợp người bệnh không xuất trình được thẻ bảo hiểm y tế trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày. Do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ nhưng chưa được cấp lại

Đồng thời, Công văn số 5823/BYT-BH ban hành ngày 02/10/2019 của Bộ Y tế. Cũng hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện khám chữa bệnh BHYT trong trường hợp mất thẻ BHYT như sau:

[…] căn cứ vào điểm c, khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế quy định trường hợp người bệnh không xuất trình thẻ bảo hiểm y tế trước khi ra viện, chuyển viện trong ngày do tình trạng cấp cứu, mất ý thức hoặc tử vong hoặc bị mất thẻ BHYT được thanh toán trực tiếp là phù hợp với quy định của pháp luật về BHYT, phù hợp với thực tiễn, đảm bảo quyền lợi của nguời tham gia BHYT.

Như vậy, trường hợp người bệnh bị mất thẻ mà chưa kịp làm thủ tục cấp lại. Hoặc chỉ phát hiện bị mất thẻ tại thời điểm đi khám chữa bệnh. Sẽ được thanh toán trực tiếp chi phí khám chữa bệnh.

Đồng nghĩa với đó, người bệnh sẽ phải tự mình thanh toán trước tiền khám chữa bệnh. Sau đó làm thủ tục yêu cầu Qũy BHYT thanh toán trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *