BHXH Khánh Hòa: Vận động chi trả cho người lao động qua ATM

BHXH Khánh Hòa: Vận động chi trả qua ATM

Thời điểm dịch bệnh hoành hành nghiêm trọng, việc hạn chế tiếp xúc sẽ làm giảm khả năng bùng phát dịch rất cao. Nắm bắt được điều đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa vận động người dân chuyển sang nhận trợ cấp cũng như lương hưu thông qua ATM thay vì tiền mặt như trước đây. Hiện tại, hình thức nhận tiền này đang được bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa tích cực vận động, tuyên truyền để người dân chấp nhận việc chuyển đổi này. Những tin tức về bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ được chúng tôi gửi đến quý độc giả hàng ngày.

Khuyến khích chi trả BHXH không dùng tiền mặt

Khuyến khích chi trả BHXH không dùng tiền mặt
Rút tiền BHXH qua ATM

Chị Trần Thị Tuyết (phường Phước Hải, TP.Nha Trang) vốn làm công nhân tại khu công nghiệp Suối Dầu. Vừa làm đơn xin nghỉ chế độ thai sản. Sau khi sinh xong, chị Tuyết gửi giấy chứng sinh và các giấy tờ liên quan. Về cơ quan nơi làm việc để nhận chế độ thai sản qua tài khoản ngân hàng. Chị Tuyết cho biết, việc nhận chế độ thai sản qua thẻ ATM rất thuận tiện. Giúp chị mua sắm, thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt. Qua áp của ngân hàng, hạn chế đi lại nhất là khi có con nhỏ.

Trường hợp của chị Tuyết chỉ là một trong số hàng nghìn người lao động, cán bộ hưu trí… Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Nhận thức rõ những lợi ích của việc nhận tiền trợ cấp, lương hưu từ trực tiếp sang thẻ ATM.

Không cần di chuyển vẫn nhận được tiền

Như trường hợp của ông Nguyễn Tuấn Tú – cán bộ hưu trí tại TP.Nha Trang cho biết thêm. Trước đây ông phải di chuyển từ nhà ra phường để nhận tiền lương hưu. Việc di chuyển xa đặc biệt trong mùa dịch lại tiềm ẩn nhiều rủi ro phức tạp. Từ ngày được cán bộ BHXH hướng dẫn, sử dụng hình thức lĩnh lương qua thẻ ATM. Ông Tú nhận thấy nhiều điều tiện ích.

“Việc chuyển đổi hình thức nhận lương hưu và trợ cấp BHXH từ tiền mặt sang chuyển khoản qua ATM. Trong thời điểm dịch hiện nay rất cần thiết cho mọi người. Nó vừa giúp giảm các thủ tục giấy tờ, hạn chế tiếp xúc nơi công cộng. Và là xu hướng chung của xã hội” – ông Tú chia sẻ.

Đẩy mạnh, tăng cường trả BHXH thông qua ATM

Thời gian qua, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua ATM. Tính đến cuối tháng 7, toàn tỉnh có 17.607 người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng qua ATM (chiếm 53,26% tổng số người đang nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng). So với cùng kỳ năm trước, số người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng qua ATM đã tăng 2.360 người.

BHXH tỉnh Khánh Hòa cũng đã hướng dẫn, đối với người hưởng đã có tài khoản ATM, người nhận lương hưu và trợ cấp BHXH thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trên cổng Dịch vụ công trực tuyến tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn và làm theo hướng dẫn; hoặc thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trên ứng dụng Vss-ID (BHXH số).

Hỗ trợ mở thẻ ATM nhanh nhất

Hỗ trợ mở thẻ ATM nhanh nhất
Khuyến khích chi trả BHXH qua ATM

Đối với trường hợp người hưởng chưa mở tài khoản ATM. BHXH tỉnh Khánh Hòa cho biết cần liên hệ với các ngân hàng trên địa bàn tỉnh. Để thực hiện mở tài khoản cá nhân ATM; sau đó tiếp tục thực hiện như hướng dẫn đối với trường hợp đã có tài khoản ATM. Hiện nay, nhiều ngân hàng đã thực hiện mở tài khoản cá nhân ATM theo hình thức online miễn phí.

Ông Lê Hùng Chính – Phó Giám đốc Quản lý, điều hành Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa thông tin. Vừa qua, cơ quan BHXH đã gửi văn bản. Hướng dẫn thay đổi hình thức nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng. Từ tiền mặt sang hình thức chuyển tiền vào tài khoản ATM đến Bưu điện tỉnh; UBND cấp huyện, UBND cấp xã; đại lý thu… để tăng cường thông tin, tuyên truyền cho người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH biết và thực hiện.

Một trong những nhóm đối tượng cần được tuyên truyền nữa là các đơn vị sử dụng lao động. Theo đó, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã có các văn bản hướng dẫn nhóm đối tượng này để họ tuyên truyền cho người lao động có người thân, người nhà đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH biết và thực hiện.

BHXH tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết thêm, trong tình hình dịch bệnh kéo dài như hiện nay, Bưu điện tỉnh là đơn vị chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, phải liên hệ (bằng hình thức điện thoại) đến từng người hưởng để hướng dẫn chuyển đổi sang hình thức nhận tiền qua ATM, qua đó có thể chi tiền được ngay theo quy định của pháp luật.

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19

Bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19
Khánh Hòa tăng cường trả BHXH qua thẻ

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, cả nước hiện có khoảng 3,2 triệu người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, trong đó gần 2,5 triệu người nhận tiền mặt và trên 700.000 người nhận qua thẻ ATM. Việc chi trả qua thẻ ATM đã giúp cho người hưởng cảm thấy hài lòng cũng như bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19. Còn với cơ quan BHXH, việc sử dụng phương thức này vừa bảo đảm an toàn tiền mặt, vừa tránh được sai sót và giảm bớt áp lực trong công việc…

Theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp phấn đấu đạt mục tiêu đến hết năm 2021 có khoảng 40% người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng, 70% người nhận các chế độ BHXH một lần, 95% người nhận trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị. Trên cơ sở chỉ tiêu được giao, BHXH Việt Nam đã giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt khu vực đô thị năm 2021 cho BHXH các tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *