Cải tạo căn nhà từ kiến trúc cũ kỹ thành resort cực ấn tượng

Cải tạo căn nhà từ kiến trúc cũ kỹ thành resort cực ấn tượng

Cải tạo nhà là việc thường thấy khi muốn xây nhà trên nền đất cũ. Nhưng cải tạo từ nhà ở thành resort thế này thì ít khi thấy đúng không nào? Đó là một ngôi nhà dã rất cũ, hơn 40 năm tuổi ở quận 5 (thành phố Hồ Chí Minh). Sau quá trình cải tạo, căn nhà cũ đã lột xác hoàn toàn, được ví von một resort mini tại gia. Đội ngũ xây dựng làm nên ngôi nhà này chắc cũng rất xịn xò và ý tưởng của gia chủ cũng không phải dạng vừa. Cùng khá phá thêm về căn nhà resort ấn tượng này nhé.

Cải tạo căn nhà đã 40 năm tuổi thành resort

Công trình mang tên nhaso27. Nó được cải tạo từ ngôi nhà 40 năm tuổi trên khu đất 100 m2 ở quận 5. Căn nhà đã qua vài lần sửa chữa, cơi nới. Thế nhưng nó không còn phù hợp với sự phát triển của gia đình bảy người ba thế hệ. Vậy nên gia chủ quyết tâm thay đổi.

Bên ngoài căn nhà đơn giản
Bên ngoài căn nhà đơn giản

Mục tiêu hàng đầu là tạo ra không gian đáp ứng nhu cầu hiện tại của các thành viên; đồng thời gắn kết họ với nhau. Bên cạnh đó, căn nhà cũng cần phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của địa phương. Nhà phải tiện nghi nhưng yên tĩnh và riêng tư; tách khỏi bối cảnh đông đúc của khu vực. Từ đó đem tới cảm giác thoải mái như ở các resort nghỉ dưỡng.

Việc cải tạo do kiến trúc sư Phạm Đức Minh thực hiện. Anh cũng là người con trong gia đình, chủ trì. Sau khi nghiên cứu về cấu trúc công trình, nhóm thiết kế nhận thấy có thể loại bỏ một số thành phần như tường ngăn chia trong nhà, tường mặt tiền cũ; kể cả cầu thang bê tông.

Tuy nhiên, những thành phần như hệ kết cấu cột – dầm bê tông cốt thép cũ; hay toàn bộ tường bao công trình, cầu thang đá mài ở tầng trệt lại cần giữ nguyên. Bên cạnh đó, vài bộ phận kết cấu phải chờ đến lúc tháo dỡ mới xác định được tình trạng như các vị trí cột và dầm bê tông ẩn trong tường, sàn. Do vậy, kiến trúc sư đưa ra một kế hoạch ngẫu hứng, tùy biến. Sau khi đập các phần cần thiết thì kiểm tra lại hết các yếu tố đã thiết kế và điều chỉnh theo hiện trạng cho phù hợp.

Khu vực sinh hoạt chung nằm trên tầng hai, được dành nhiều diện tích nhất
Khu vực sinh hoạt chung nằm trên tầng hai, được dành nhiều diện tích nhất

Thiết kế hoà hợp với thiên nhiên

Khu vực để xe được bố trí đầy cây xanh; từ đó đem tới cảm giác thư giãn cho gia chủ ngay khi bước vào nhà. Giải pháp cấu trúc mới nhằm tạo ra liên kết liên tục giữa các không gian sử dụng với nhau; giữa trong với ngoài, giữa con người với thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư.

Khu vực sinh hoạt gia đình và bếp là nơi các thành viên sử dụng nhiều nhất. Thế nên được đặt ở trung tâm nhà với diện tích lớn nhất. Nơi này cũng liên kết với những phần còn lại của công trình; đảm bảo kết nối bảy người trong gia đình.

Các không gian phục vụ như nhà vệ sinh nép về một phía dựa trên hệ kết cấu cũ, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các thành viên đồng thời tránh gây ảnh hưởng đến các không gian chính.

Với tiêu chí khắc phục những hạn chế về thông gió và ánh sáng, cấu trúc mới tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên. Tất cả các phòng đều được bố trí cửa sổ ở hai đầu để không khí dễ dàng lưu chuyển từ trước ra sau nhà. Kiến trúc sư cũng mở ba khoảng thông tầng để công trình thông gió theo chiều đứng. Tầng trệt còn được bố trí hồ nước nhằm cân bằng độ ẩm và tạo chênh lệch áp suất, hỗ trợ thông gió hiệu quả hơn. Khoảng đệm phía trước nhà kết hợp với cây xanh ngăn bức xạ nhiệt vào công trình, nhờ đó giúp gia chủ tiết kiệm tiền điện.

Ngoài tác dụng làm mát nhà, hồ nước ở tầng trệt còn là chỗ thư giãn của gia chủ
Ngoài tác dụng làm mát nhà, hồ nước ở tầng trệt còn là chỗ thư giãn của gia chủ

Màu sắc ấn tượng

Về màu sắc, công trình sử dụng nhiều màu đỏ, phát triển từ phần cầu thang đá mài ở tầng trệt được giữ lại. Kiến trúc sư cùng gia đình cũng tái sử dụng các nội thất cũ để gợi lại ký ức về căn nhà xưa trong mỗi thành viên. Chi phí xây dựng và hoàn thiện nội thất (chưa bao gồm các thiết bị điện tử, điện lạnh) là 1,8 tỷ đồng.

Về buổi tối, ánh đèn vàng kết hợp với cây xanh càng tạo cảm giác giống resort
Về buổi tối, ánh đèn vàng kết hợp với cây xanh càng tạo cảm giác giống resort

Các hình thức cải tạo lại nhà ở

Thời gian sử dụng tùy vào chất lượng công trình sẽ phải tiến hành cải tạo và bảo dưỡng. Tuỳ mục đích sử dụng và điều kiện của từng gia đình mà cần phải sửa chữa; hoặc có thể nâng cấp lại ngôi nhà. Một số hình thức sửa chữa nhà ở; hoặc nhận biết các công trình nhà ở cần cải tạo, sửa chữa có thể bao gồm:

+ Sửa chữa nhà đang xuống cấp: Do những tác động từ môi trường; hay thời gian sử dụng, quá trình sử dụng mà một số bộ phận kết cấu, kiến trúc; hoặc nội thất của ngôi nhà không đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật, an toàn. Bên cạnh đó phải yếu tố thẩm mỹ.

+ Sửa chữa lại nội thất nhà: Nhiều gia đình cần sửa chữa lại 1 vài không gian cá biệt trong ngôi nhà như sửa chữa phòng bếp, phòng ngủ; cùng với việc cải tạo lại phòng khách, ốp lại gạch lát nền nhà, sơn lại tường bong tróc…

+ Nâng cấp, xây dựng thêm tầng, cải tạo nhà ở để tăng thêm diện tích sử dụng

+ Sửa chữa lại nhà mới trước khi đưa vào sử dụng.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Bạn có thể xem thêm các thiết kế không gian đẹp tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *