Chi phí xây dựng khiêm tốn nhưng ngôi nhà này vẫn được khen hết lời

Chi phí xây dựng khiêm tốn nhưng ngôi nhà này vẫn được khen hết lời

Đó là ngôi nhà ở quận Gò Vấp (thuộc thành phố Hồ Chí Minh) của một gia đình nhỏ. Họ có ngân sách không quá dồi dào nên muốn một công trình dễ thi công, đơn giản, chi phí tương đối. Với điều kiện thế này thì nhiều người nghĩ ngôi nhà chắc sẽ rất đơn giản chả có gì đặc sắc. Nhưng không hề. Ngôi nhà thực sự đơn giản nhưng để lại điều ấn tượng rất riêng. Hãy theo dõi hết bài viết này bạn sẽ hiểu vì sao mình lại nói như vậy. Bởi đó thực sự là một kiến trúc tuyệt vời so với chi phí.

Căn nhà phong cách “bình thường mới” của gia đình Sài Gòn

Gia chủ ở quận Gò Vấp muốn có không gian sống tối giản, dễ thi công, giá thành rẻ. Thế nhưng đủ riêng tư giữa thành phố đông đúc.

Căn nhà cũng phải có những khoảng mở để đón gió và ánh sáng tự nhiên. Đó là điều không dễ thực hiện ở siêu đô thị như Sài Gòn. Đặc biệt, do thiết kế và xây dựng trong thời kỳ dịch bệnh, nó còn phải đáp ứng tình trạng “bình thường mới”; sao cho người ở vừa sinh hoạt vừa làm việc thoải mái. Sau hai tuần gấp rút lên ý tưởng, nhóm kiến trúc sư Nguyễn Nhật Linh, Lê Quỳnh Như đã đưa ra thiết kế một căn nhà hai tầng; với hai tiêu chí chính là tối giản và đa dụng.

Căn nhà phong cách “bình thường mới” của gia đình Sài Gòn
Căn nhà phong cách “bình thường mới” của gia đình Sài Gòn

Bên ngoài tối giản

Sự tối giản thể hiện từ hình thức kiến trúc tới cách bố trí không gian. Bên ngoài, mặt tiền công trình là một mặt phẳng,. Nó được nhấn bởi ô lam thép. Bên trong, các chi tiết thừa hoặc trang trí đều được lược bỏ. Nhờ đó tiết kiệm diện tích, thời gian và chi phí cho gia chủ.

Trên khu đất 4 x 23 m, diện tích xây dựng chỉ là 4 x 14 m. Còn lại dành cho không gian mở và ba khoảng sân gồm sân trước, sân giữa, sân sau. Điều đó đảm bảo rằng dù diện tích nhỏ. Thế nhưng cả nhà đều được tiếp xúc với gió trời, ánh sáng tự nhiên và cây xanh.

Cũng nhờ hạn chế về diện tích sử dụng, căn nhà đủ “hướng nội” cho gia chủ nhưng không bí. Cầu thang và vệ sinh được đưa ra phía trước; nhường cho những khu vực sinh hoạt chính như phòng khách, bếp – phòng ăn, phòng ngủ, phòng làm việc.

Bên trong đầy đủ tiện nghi

Các khoảng mở và sân vườn giúp những khu vực sinh hoạt chính này riêng tư mà vẫn thông thoáng, đối lập với cuộc sống hối hả bên ngoài.

Khu vực sinh hoạt chính riêng tư mà vẫn thông thoáng
Khu vực sinh hoạt chính riêng tư mà vẫn thông thoáng

Bên cạnh giải pháp tối giản, nhóm thiết kế áp dụng giải pháp đa dụng để tận dụng tối ưu diện tích nhà. Một không gian có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau tùy thời điểm và nhu cầu của gia chủ. Ví dụ, hành lang nhà được bố trí hệ kệ dài 14 mét, vừa để chứa đồ dùng vừa làm chỗ đặt các thiết bị như tủ lạnh, bếp, máy rửa chén. Tất cả đồ dùng và thiết bị được sắp xếp theo thứ tự và phù hợp với lối sinh hoạt của gia chủ, tạo nên không gian đa năng vừa là hành lang, lối đi vừa là bếp và nơi giặt đồ.

Giải pháp đa dụng càng giúp công trình có thêm chỗ trống làm không gian mở, vườn, giếng trời nhằm tăng sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên, cho công trình có độ “thở” trong môi trường đô thị ngột ngạt. Bên trong, cách bố trí không gian cũng theo tiêu chí tối giản để dành chỗ cho những khoảng mở và sân vườn. Thời gian thi công công trình là 2 tháng rưỡi với chi phí phần thô 700 triệu đồng.

Bên trong đầy đủ tiện nghi
Bên trong đầy đủ tiện nghi

Chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm chi phí xây nhà

Chọn đất dễ thi công, xây dựng

Phần lớn mọi người đều có sẵn đất trước khi xây nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chưa có sẵn đất, hãy cân nhắc thật kỹ càng để lựa chọn được mảnh đất dễ thi công, xây dựng. Một mảnh đất được đánh giá là thuận lợi để xây nhà không chỉ ở vị trí giao thông thuận tiện, có giấy tờ pháp lý đầy đủ mà còn nằm ở đặc điểm thổ nhưỡng, địa chất.

Chọn thiết kế nhà tiết kiệm chi phí

Thiết kế nhà tiết kiệm chi phí khác với thiết kế nhà giá rẻ. Điều chúng tôi muốn đề cập ở đây là cần có sự cân nhắc mẫu thiết kế nhà phù hợp, diện tích đủ dùng, số tầng hợp lý, phong cách đơn giản nhưng vẫn toát lên vẻ tinh tế.

Chọn vật liệu xây nhà tiết kiệm

Vật liệu xây dựng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí xây nhà. Để tiết kiệm chi phí chúng ta chọn những vật liệu giá tương đối ở các trung tâm uy tín. Nhưng đi kèm là phải có xuất xứ rõ ràng. Hãy nhớ để lựa chọn vật liệu một cách khoa học.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Bạn có thể xem thêm các thiết kế không gian đẹp tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *