Căn nhà cấp bốn ẩn mình dưới tán cây xanh vô cùng độc đáo

Từ Thanh Hóa lên Sơn La, chủ nhân nâng niu ngôi nhà cấp bốn ẩn mình dưới tán cây xanh, gợi nhớ về một mái ấm thời thơ ấu. Đây được coi là cơ hội để anh hiện thực hóa ước mơ về một ngôi nhà gợi nhớ về cuộc sống chung với cha mẹ cho đến ngày gia chủ mua được mảnh đất “vượt ngoài mong đợi”. Khu đất rộng hơn 450m2 nằm trên sườn đồi thoai thoải, có những mỏm đá nhỏ và nhiều cây cổ thụ.Yêu cầu của gia chủ là một ngôi nhà đơn giản, không chỉ mang nét truyền thống của nhà Bắc Bộ xưa mà còn phải cảm nhận được “hơi thở” của núi rừng Tây Bắc.

Nhà cấp 4 ẩn hiện dưới những tán cây xanh mát ở Sơn La

Ngôi nhà được thiết kế chỉ có một tầng, với độ cao thấp từ bên ngoài và cao dần về phía sau để tránh những hàng cây hiện hữu.Cả 3 phòng ngủ đều được lùi ra phía sau để đảm bảo sự riêng tư, tránh ồn ào khi nhà đông người.

Ngôi nhà tại Sơn La được Trung Tran Studio thiết kế cho một cặp vợ chồng trẻ, người chồng sinh sống và làm việc ở vùng núi Tây Bắc. Anh luôn nâng niu một ngôi nhà như thuở còn thơ anh sống cùng bố mẹ – ngôi nhà cấp 4 ẩn hiện dưới những tán cây xanh mát.

Nhà cấp 4 ẩn hiện dưới những tán cây xanh mát ở Sơn La
Nhà cấp 4 ẩn hiện dưới những tán cây xanh mát ở Sơn La

Tình cờ, anh tìm thấy một khu đất dường như vượt quá sự mong đợi của mình, khu đất rộng với nhiều cây to mang dấu ấn thời gian, nằm trên một sườn đồi thoai thoải với những mỏm đá nhỏ trên mặt đất.

Ngôi nhà được thiết kế chỉ một tầng, cao dần về phía sau

Kiến trúc sư đưa ra thiết kế nhà một tầng, thấp từ ngoài và cao dần về phía sau. Khu vực xây dựng chỉ chiếm 180 m2. Được tính toán sao cho không ảnh hưởng đến những cây xanh. Đã có để chúng tạo bóng mát và giúp không khí thêm trong lành. Ví dụ, phần mái trổ ô nhằm giữ lại một cây khế.

Không gian nhà được phân chia đơn giản. Phía trước công trình là khoảng sân rộng lát đá để xe. Bước lên những bậc thềm là sảnh và phòng khách. Bếp nấu ở một bên riêng. Khu bàn ăn và chơi của trẻ nhỏ được đặt tại trung tâm ngôi nhà. Phòng khách sử dụng chất liệu gỗ và những chiếc ghế cũ.

Trên mảnh đất này, anh ao ước có được một ngôi nhà đơn sơ. Mang đậm nét truyền thống của ngôi nhà cổ Bắc Bộ. Nhưng vẫn toát lên hơi thở của núi rừng Tây Bắc.

Không gian sinh hoạt chung với thiết kế mở

Trung Tran Studio bắt tay vào thiết kế ngôi nhà với sự thấu hiểu mong muốn của anh. Hiểu được tầm quan trọng của việc lưu giữ những cây xanh và đá đã có từ lâu đời. Ngôi nhà được thiết kế chỉ có một tầng, với độ cao thấp từ bên ngoài; và cao dần về phía sau để tránh những hàng cây hiện hữu.

Nhà có tổng cộng ba phòng ngủ, được đưa về phía sau nhằm đảm bảo tính riêng tư; và tránh ồn mỗi khi nhà đông người đến chơi. Mỗi phòng ngủ đều có cửa sổ mở ra các khoảng sân vườn.

Không gian sinh hoạt chung với thiết kế mở
Không gian sinh hoạt chung với thiết kế mở

Cuối nhà, kiến trúc sư bố trí một sân chơi giáp đồi đá nhỏ dành riêng. Cho những đứa trẻ trong nhà và gia chủ mỗi khi cần yên tĩnh đọc sách.

Sân sau là chỗ thư giãn cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ

Toàn bộ nhà xây bằng gạch đỏ không trát. Mái nhà lợp ngói đỏ, loại ngói vẫn hay dùng ở miền quê Bắc Bộ.

Hai bên cạnh nhà là những bức tường rào đá đen sẫm. Những viên đá này được lấy trong quá trình đào những trụ móng; của công trình và san nền cho các khoảng sân. Gợi lại những bức tường đá của người dân tộc nơi vùng núi gia chủ đang sống.

Những ô cửa lớn đưa ánh sáng và gió trời vào nhà. Ngồi ở vị trí nào, người ở cũng có thể nhìn thấy một khoảng sân với cây to và tường đá. Gạch thô mộc, đá xù xì cùng những lùm cây xanh tạo nên không gian vừa thân quen vừa mới lạ, gắn kết và bình yên cho gia đình nhỏ.

Tổng chi phí hoàn thiện công trình khoảng 1,5 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *