Nhóm cổ phiếu nào gây biến động lớn cuối năm 2021?

Nhóm cổ phiếu nào gây biến động lớn cuối năm 2021?

Theo những kết quả từ sàn giao dịch trên thị trường chứng khoán thì cổ phiếu của một số nhóm ngành đang khá nổi bật trong giai đoạn hiện nay. Bao gồm: nhóm ngân hàng, nhóm chứng khoán, ngành thép, bất động sản và lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, công nghệ. Các nhóm cổ phiếu thuộc các ngành này đã tạo ra làn sóng nổi bật như thế nào trong thị trường cổ phiếu? Sở dĩ đó là do những nhóm ngành này có xu hướng phát triển về kinh tế, do chúng bị ảnh hưởng không nhiều bởi tác động của dịch Covid 19.

Với nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng

Với nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng
Với nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng

Với nhóm ngân hàng; Mirae Asset (Việt Nam) cho rằng vẫn là điểm sáng về lợi nhuận trong năm nay. Chất lượng tài sản được kỳ vọng vẫn chưa chuyển biến xấu khi các ngân hàng vẫn được phép tái cơ cấu nợ cho nhóm khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch. Đặc biệt; Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến về việc sửa đổi bổ sung thông tư 01/2020 và 03/2021. Nhằm hướng dẫn việc ghi nhận cũng như trích lập nợ xấu liên quan đến dịch bệnh.

Thống kê của SSI Research cho thấy; phần lớn các nhà băng tăng trưởng lợi nhuận từ 50-60% so với cùng kỳ năm trước. Vietcombank (Mã: VCB) mới đây công bố mức lãi trước thuế khủng 14.560 tỷ đồng; tăng 36% so với cùng kỳ. Vietinbank (Mã: CTG) cũng ước tính lợi nhuận đạt 13.000 tỷ đồng; tăng 75% so với năm 2020.

Trong 6 tháng tới; tốc độ tăng trưởng của ngành có thể cân bằng hơn và không còn quá mạnh mẽ như thời điểm đầu năm. Do đó; nhà đầu tư cần xem xét kỹ các yếu tố ảnh hưởng để đưa ra mức định giá và kỳ vọng phù hợp.

Nhóm cổ phiếu ngành Chứng khoán

Triển vọng ngành Chứng khoán; công ty chứng khoán này đánh giá ngành có nhiều thuận lợi trong bối cảnh số lượng tài khoản mở mới liên tục tăng cao và thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao. Tại cổ phiếu thép/tôn mạ; 2021 vẫn là một năm tăng trưởng tích cực đối với các công ty trong ngành. Bên cạnh đó; nhu cầu hồi phục hậu COVID-19 sẽ tạo lực đỡ cho ngành trong giai đoạn 2022 trở đi.

Theo ghi nhận; EVS là mã tăng mạnh nhất nhóm chứng khoán với mức tăng lên đến 277%. Nhiều cổ phiếu tăng trên 100% phải kể đến MBS (237%); APS (184%), ART (172%), VDS (135%), FTS (131%). Nhóm chứng khoán tăng trưởng vượt bậc kể từ đầu năm với mức tăng bình quân là 87,64%.

Theo chuyên gia của SSI Research; NĐT có thể tự đánh giá kỳ vọng của các công ty chứng khoán năm 2021. Các vị chuyên gia khuyến nghị NĐT có thể mua giá thấp bán giá cao theo xu thế thị trường trong ngắn hạn; hoặc nắm giữ dài hơi khi thị trường hồi phục.

Cổ phiếu bất động sản và tiêu dùng

Cổ phiếu bất động sản và tiêu dùng
Cổ phiếu bất động sản và tiêu dùng

Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp; tình hình dịch bệnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp, làm giảm lợi nhuận 2021 của nhóm bất động sản khu công nghiệp so với kỳ vọng. Tuy nhiên phần chưa cho thuê được trong năm nay dự kiến sẽ tạo ra lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2022.

Với nhóm bất động sản dân cư; Mirae Asset (Việt Nam) kỳ vọng Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh sửa đổi luật đất đai và đẩy nhanh quá trình phê duyệt pháp lý. Tuy nhiên; phía cầu có thể bị ảnh hưởng do dịch kéo dài.

Triển vọng cổ phiếu thực phẩm, đồ uống; thực phẩm đóng gói thiết yếu là nhóm hàng hưởng lợi trong bối cảnh giãn cách xã hội. Với nhóm năng lượng điện; thủy điện là loại hình hưởng lợi nhất nhờ thủy văn thuận lợi và chi phí thấp của nguồn điện. Ngành công nghệ thông tin được đánh giá hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi số trong nước; mảng xuất khẩu phần mềm tăng trưởng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *