Chứng khoán phái sinh là gì? Đặc điểm của từng loại chứng khoán phái sinh?

Chứng khoán phái sinh là gì?

Thị trường chứng khoán phái sinh là gì? Đây có lẽ đang là câu hỏi của rất nhiều người đam mê chứng khoán, kinh doanh. Đặc biệt nó là điều quan tâm nhiều hơn nữa với những nhà đầu tư, yêu thích làm giàu từ những con số chứng khoán. Khi so với chứng khoán cơ sở thì từ chứng khoán phái sinh hứa hẹn là một sản phẩm có rất nhiều ưu điểm hấp dẫn các nhà đầu tư. Vậy chứng khoán phái sinh là gì và nó có đặc điểm như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm chứng khoán phái sinh?

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính mà giá trị của chúng phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở. Chứng khoán phái sinh quy định quyền lợi và/hoặc nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng. Đối với việc thanh toán và/hoặc chuyển giao tài sản cơ sở. Với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể là hàng hóa như nông sản, kim loại, v,v.. Hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất, v.v.

Đặc điểm của chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh có ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với cổ phiếu và trái phiếu. Bên cạnh đó, cổ phiếu phái sinh cũng có những hạn chế nhấn định. Cụ thể:

Chứng khoán phái sinh có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng có một vài nhược điểm
Chứng khoán phái sinh có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng có một vài nhược điểm

Chứng khoán phái sinh là một loại đòn bẩy cao. Có thể sinh lời trong cả 2 chiều tăng, giảm của thị trường. Khi giao dịch T+0 sẽ không cần phải chờ hàng về. Bên cạnh đó, rủi ro mà nhà đầu tư nhỏ lẻ gặp phải sẽ phần nào hạn chế hơn. Bởi sự ra đời của cơ sở giao dịch, trung tâm lưu ký, thanh toán.

Nếu bạn không nắm rõ về cách chơi chứng khoán phái sinh sẽ có thể gặp rủi ro với tỉ lệ cao. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần dành thật nhiều thời gian để quan sát những biến động trong thị trường.

Với những đặc điểm trên, chứng khoán phái sinh khá phù hợp với những người tự tin. Chấp nhận rủi ro, giao dịch thường xuyên và đã có kinh nghiệm dày dặn. Bên cạnh đó, loại chứng khoán này cũng phù hợp với các tổ chức như một loại bảo hiểm. Cho tài sản trên thị trường chứng khoán. Kỹ thuật này hay còn được gọi là hedging.

Các loại chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

Chứng khoán phái sinh bao gồm 4 loại chính

Hợp đồng kỳ hạn: là một thỏa thuận giữa hai bên tham gia để mua và bán một loại tài sản. Ở một thời điểm nhất định trong tương lai với mức giá được xác định trước ngay ở thời điểm hiện tại.

Hợp đồng tương lai: là hợp đồng kỳ hạn được chuẩn hóa, niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán.

Các loại hình hợp đồng chứng khoán phái sinh
Các loại hình hợp đồng chứng khoán phái sinh

Hợp đồng quyền chọn: Người nắm giữ hợp đồng quyền chọn có quyền. Nhưng không có nghĩa vụ, mua hoặc bán một loại tài sản cơ sở. Tại một thời điểm nhất định trong tương lai theo mức giá được xác định trước. Người bán hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện giao dịch khi người nắm giữ hợp đồng chọn thực hiện quyền. Hợp đồng quyền chọn bao gồm quyền chọn mua và quyền chọn bán.

Hợp đồng hoán đổi: Hợp đồng hoán đổi là một thỏa thuận giữa hai bên. Về việc hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ các công cụ tài chính trong tương lai. Hợp đồng sẽ quy định rõ thời điểm hoán đổi dòng tiền và phương pháp tính toán cụ thể.

Đặc điểm chính của từng loại hợp đồng

Trong đó, hợp đồng tương lai (HĐTL) là sản phẩm chứng khoán phái sinh đầu tiên được niêm yết và giao dịch trên thị trường Việt Nam, cụ thể là HĐTL trên chỉ số cổ phiếu VN30. Mỗi hợp đồng tương lai (HĐTL) có một mã giao dịch riêng tương tự như cổ phiếu, được quy ước theo quy tắc nhất định bao gồm các thông tin:

[Tên tài sản cơ sở][F][Thời gian đáo hạn]

Ví dụ: HĐTL có mã VN30F2109. Trong đó: “VN30” là chỉ số VN30, F là hợp đồng tương lai, “21” là năm đáo hạn của hợp đồng (2021) và “09” là tháng đáo hạn của hợp đồng.

HĐTL chỉ số VN30 giao dịch với 4 mã tương ứng 4 tháng đáo hạn : Tháng hiện tại, tháng kế tiếp, 2 tháng cuối 2 quý gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *