Hợp đồng phái sinh VN30F1M giữ vững vùng hỗ trợ ngắn hạn

Chứng khoán phái sinh bàn tạo đạp kỹ thuật hướng tới mức điểm cao hơn

Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức cho bên nắm giữ cổ phiếu. Nhưng hợp đồng phái sinh VN30F1M vẫn đang giữ vững vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.360 – 1.370 điểm. Từ đây sẽ tạo được mức đáy sau cao hơn đáy trước và trở thành bàn đạp kỹ thuật hướng tới mục tiêu mức điểm cao hơn. Vậy thông tin chi tiết về vấn đề này như thế nào? Các chuyên gia có những lưu ý gì khi giao dịch ngắn hạn? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhé.

Chứng khoán Trung Quốc bước vào chu kỳ điều chỉnh

Thị trường chứng khoán châu Á vừa có tuần giao dịch đáng quên. Khi hàng loạt chỉ số lớn của Trung Quốc sập gãy khỏi các ngưỡng hỗ trợ quan trọng và rơi vào chu kỳ điều chỉnh. Trong đó, chỉ số Shanghai Composite đánh mất hỗ trợ đường trung bình 200 ngày. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các biện pháp cải tổ ngành giáo dục và quản lý ngành công nghệ từ chính phủ nước này.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc bước vào chu kỳ điều chỉnh
Thị trường chứng khoán Trung Quốc bước vào chu kỳ điều chỉnh

Ngược lại, ở phía bên kia bờ Thái Bình Dương. Các chỉ số Dow Jones, S&P500 và Nasdaq của thị trường Mỹ liên tục lập đỉnh mới. Sau Ủy ban Thị trường mở (FOMC) – cơ quan tạo lập chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ông Jerome Powell – chủ tịch cơ quan này khẳng định quan điểm chưa tăng lãi suất. Cam kết tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi chủng virus Delta và tin tưởng rằng. Lạm phát sẽ hạ nhiệt trong các tháng cuối năm.

Khi bị kẹp giữa các yếu tố liên thị trường tốt và xấu. Chứng khoán Việt Nam cho thấy sức đề kháng khi giữ được nền hỗ trợ. Và hai phiên cuối tuần tăng điểm mạnh, 20 điểm mỗi phiên, đóng cửa tại 1.447,2 điểm.

Động lượng vẫn còn dù khó khăn chưa qua

Đóng cửa tuần tích cực, nhưng thử thách cho bên “cầm cổ” kéo dài đến những phút cuối cùng của phiên ATC. Các quỹ ETF mô phỏng chỉ số VN30-Index bán ra nhiều mã vốn hóa lớn như TCB, MBB, STB, VPB, CTG, REE…, suýt chút nữa khiến cho thị trường đánh mất thành quả trong ngày cuối tuần.

Thế nhưng, bên chiến thắng vẫn là phía mua, chỉ số đóng cửa gần mức cao nhất phiên. Áp sát trở lại mốc kháng cự đường trung bình 20 ngày (MA20). Khối lượng giao dịch ấn tượng cho thấy đà tăng có khả năng kéo dài sang đầu tuần mới. Điểm đáng lưu ý là ngưỡng kháng cự thực sự mạnh của xu hướng trung hạn là 1.470 – 1.480 điểm. Tương ứng với nền giá cũ và đường trung bình 50 ngày.

Lưu ý khi giao dịch ngắn hạn

Trên sàn phái sinh, hợp đồng VN30F1M giữ vững vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.360 – 1.370 điểm. Tạo được mức đáy sau cao hơn đáy trước và trở thành bàn đạp kỹ thuật hướng tới các vùng kháng cự tiếp theo.

Mẫu hình giá lúc này vẫn là các dao động trong biên độ rộng. Chưa tạo ra xu hướng rõ ràng và cũng chưa hình thành xu hướng trung hạn cụ thể. Do đó, chiến lược “giao dịch theo xu hướng” vẫn là ưu tiên đứng ngoài quan sát.

Còn đối với chiến lược “giao dịch ngắn hạn”, phương hướng mở lệnh có phần rõ ràng hơn. Theo phân tích kỹ thuật, khi giá đã vượt qua viền cổ 1.420 – 1425 điểm của mẫu hình hai đáy thì đây sẽ trở thành khu vực hỗ trợ. Ngược lại, kháng cự mạnh sẽ nằm quanh mốc 1.480 điểm. Nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược “mua ở hỗ trợ, bán tại kháng cự”. Trong đó, ưu tiên mua tại 1.420 điểm và cắt lỗ nếu giá xuống dưới 1.400 điểm.

Chứng khoán phái sinh chờ cơ hội rõ ràng hơn

Vùng mở vị thế mua (Long) và bán (Short) VN30F1M
Vùng mở vị thế mua (Long) và bán (Short) VN30F1M

Trong tuần qua có những thông tin đáng chú ý như Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Cho một số ngân hàng tăng “room” tín dụng, hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu ngân hàng. Bộ Tài chính đề xuất nâng thuế xuất khẩu và giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng thép xây dựng. Ảnh hưởng tới nhóm cổ phiếu thép… Các thông tin này kết hợp với ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh đã dẫn đến hàng loạt thử thách đầy kịch tính đối với tâm lý nhà đầu tư.

Sự hồi phục hai phiên cuối tuần qua mang nhiều yếu tố kỹ thuật, một phần bởi tình trạng quá bán xảy ra ở nhiều mã blue-chips dẫn dắt thị trường trước đó như HPG, VPB…, một phần khác là do mức hỗ trợ mang tính tâm lý 1.400 điểm của VN30-Index.

Sự hồi phục nhanh mà không đi kèm thanh khoản cao có thể khiến dư địa tăng trưởng bị hạn chế. Vì thế, chiến lược giao dịch phái sinh trong tuần mới nên ưu tiên mua bán trong biên độ với tỷ trọng nhỏ và mục tiêu ngắn hạn, hoặc đứng ngoài quan sát để chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn.

Theo đó, mở vị thế mua (Long) khi giá điều chỉnh về mức hỗ trợ mạnh đã được kiểm chứng là 1.410 – 1.420 điểm và cắt lỗ trong trường hợp khu vực 1.400 điểm bị sập gãy. Ngược lại, canh mở vị thế bán (Short) khi giá có các phản ứng xấu và tạo mẫu hình đảo chiều ngắn hạn trong vùng 1.490 – 1.500 điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *