Khám phá ngôi nhà hướng nội trên khu đấy 200 mét vuông

Ngôi nhà hướng nội trên khu đấy 200 mét vuông

Đó là ngôi nhà của một gia đình nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ở Hà Tĩnh. Có gia chủ làm nghệ thuật nên căn nhà hẳn có phong cách riêng và có tính thẩm mỹ cao. Căn nhà của họ nằm trên một khu đất rộng 200 mét vuông. Nó mang phong cách hướng nội rất đặc biệt. Vợ chồng nhiếp ảnh gia này xem căn nhà là chốn bình yên, ẩn mình cùng hai con nhỏ sau cuộc sống chật chội nơi thành phố. Cùng thưởng thức thiết kế ấn tượng của ngôi nhà hướng nội trong bài viết dưới đây nhé.

Căn nhà phong cách hướng nội của gia đình ở Hà Tĩnh có gì đặc biệt?

Công trình trên khu đất rộng 200m2 của vợ chồng một nhiếp ảnh gia có hai con nhỏ, được thiết kế kiểu “ẩn mình”, tránh thế giới bên ngoài nhưng gần gũi thiên nhiên. Chủ nhà cũng yêu cầu các kiến trúc sư khi xây dựng phải giữ lại một số cây xanh lâu đời có sẵn trên khu đất. Công trình gây ấn tượng với mặt tiền sử dụng gạch trần. Kiến trúc sư bố trí những ô hở để bớt cảm giác kiên cố và hỗ trợ lưu thông gió.

Công trình được thiết kế kiểu "ẩn mình"
Công trình được thiết kế kiểu “ẩn mình”

Kiến trúc sư Nguyễn Anh Đức và Trương Anh Đức đưa ra ý tưởng về không gian nhiều lớp, dàn trải. Đằng sau lớp tường gạch kín và kiên cố, toàn bộ khu vực sinh hoạt chung mở ra khu vườn rộng cuối nhà với cây xanh, hồ cá. Thông qua các khoảng hiên dài, ánh sáng vào trong vừa phải, dễ chịu hơn nên người ở được tiếp xúc với thiên nhiên mà không lo nóng. Khu vườn rộng nằm sau nhà giúp khu vực sinh hoạt chung tiếp xúc với thiên nhiên. Không gian sinh hoạt được thiết kế mở. Khu vườn sau nhà chiếm gần 1/3 diện tích đất.

Không gian sinh hoạt chung được thiết kế mở
Không gian sinh hoạt chung được thiết kế mở

Đi lên tầng hai

Tầng hai được thiết kế đơn giản gồm khối ngủ và khối không gian phụ trợ. Nhằm tối ưu hóa diện tích sử dụng, cả tầng có một nhà vệ sinh, toàn bộ tủ quần áo cũng được đưa ra ngoài tạo thành một phòng thay đồ.

Để đảm bảo an toàn trong mùa mưa, khu sinh hoạt chính được nâng lên 1,2 mét so với vỉa hè. Garage, sân vườn phía trước thấp hơn; kết nối với không gian sinh hoạt chính bằng cầu thang ít bậc để công trình không lo ngập mà vẫn hài hòa giữa trong và ngoài.

Phòng ngủ không có tủ quần áo và nhà vệ sinh để đem đến cho gia chủ chỗ nghỉ ngơi gọn gàng
Phòng ngủ không có tủ quần áo và nhà vệ sinh để đem đến cho gia chủ chỗ nghỉ ngơi gọn gàng

Chủ nhà yêu thích cây cỏ, vật liệu thô mộc, đồ thủ công. Thế nên gạch trần, bê tông trần hay đá mài, gỗ tự nhiên là những vật liệu chủ đạo được sử dụng cho công trình. Tổng chi phí hoàn thiện căn nhà bao gồm nội thất khoảng 1,4 tỷ đồng.

Đặc điểm chung của nhà phong cách hướng nội

Ngôi nhà hướng nội thường nằm ở vùng thành thị. Xung quanh tương đối đông dân, ồn ào nên gia chủ muốn tạo ra một không gian “sống chậm”. Khi đó, khách ghé thăm căn nhà sẽ cảm nhận được sự bình yên; trái ngược với nhịp sống hối hả bên ngoài.

Với yếu tố hướng nội, căn nhà thường tập trung hướng vào bên trong thay vì “mở” với không gian ngoài. Điều đó có thể được thể hiện qua thiết kế mặt tiền đen, trắng đơn giản; hay các gam màu tối giản khác. Không ban công, không trang trí cầu kỳ. Mặt trước ngôi nhà có thể là các khoảng hở hẹp để thông gió và đón nắng sớm.

Tuy nhiên, tổng thể nhà không vì vậy mà trở nên tù túng. Bước vào bên trong, căn nhà hướng nội thậm chí có dư khoảng trống làm sân trước, sân sau. Giữa nhà có thể là giếng trời với cây xanh mướt, mở ra không gian hài hòa, gần gũi với thiên nhiên.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết này. Bạn có thể xem thêm các thiết kế không gian đẹp tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *