Khi nào các nhà đầu tư chứng khoán cần sử dụng Margin?

Khi nào các nhà đầu tư chứng khoán cần sử dụng Margin?

Đối với rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán, thuật ngữ Margin khá quen thuộc. Đây được đánh giá là giải pháp hỗ trợ tài chính đối với các công ty cổ phiếu nhằm nâng cao hiệu suất sinh lời khi đầu tư vào thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, khi đầu tư chứng khoán chúng ta cần hiểu rõ và nắm rõ bản chất của Margin là gì để đánh giá cơ hội và tránh những rủi ro không đáng có. Chia sẻ dưới đây của ewrinfo.com sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về Margin và quyết định khi nào nên sử dụng Margin trong chứng khoán.

Nhà đầu tư được vay vốn bao nhiêu tiền?

Số tiền NĐT đựợc vay tuỳ thuộc vào cổ phiếu NĐT đang nắm giữ vào từng thời điểm; vào từng CTCK Tỷ lệ đòn bẩy. Do đó cũng khác nhau.

Ví dụ nếu NĐT đang có tài sản là 100 triệu (cả cổ phiếu và tiền). CTCK cho phép NĐT mua đến 150 triệu. Như vậy tỉ lệ đòn bẩy là 1:1.5. Nếu CTCK cho phép NĐT mua đến 200 triệu. Thì tỉ lệ đòn bẩy là 1:2 và nếu CTCK cho phép NĐT mua đến 300 triệu. Như vậy NĐT có được tỉ lệ đòn bẩy là 1:3.

Nhà đầu tư được vay vốn bao nhiêu tiền?
Nhà đầu tư được vay vốn bao nhiêu tiền?

Với những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường hiện giờ thì Ủy ban chứng khoán nhà nước cũng chỉ cho phép CTCK cho NĐT vay với tỉ lệ 50%. Tức là NĐT có thể sử dụng tỉ lệ đòn bảy tối đa là 1:2. Tuy nhiên, một số CTCK có thể lách luật cho phép NĐT sử dụng tỉ lệ đòn bảy cao hơn lên đến 1:3. Thậm chí 1:4 khi NĐT mua những cổ phiếu tốt mà CTCK có thể kiểm soát được rủi ro.

Thị trường chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi dùng margin?

Những ảnh hưởng

Thị trường đang ở xu hướng tăng. Nếu nhà đầu tư đang dùng margin mà cổ phiếu tăng giá thì nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận nhiều hơn. Đồng thời giá trị tài sản ròng tăng lên. Nhà đầu tư có thể tiếp tục được mua thêm cổ phiếu. Để gia tăng lợi nhuận nhanh hơn.

Khi cổ phiếu giảm giá. Nếu nhà đầu tư đang sử dung margin mà cổ phiếu giảm giá. Thì lúc này giá trị tài sản ròng sẽ giảm tương ứng với tỉ lệ đòn bảy mà nhà đầu tư đang sử dụng. Ví dụ, nếu nhà đầu tư dung tỉ lệ đòn bảy 1:2. Thì sẽ lỗ gấp 2 lần bình thường. Dùng tỉ lệ đòn bảy 1:3 thì sẽ lỗ gấp 3 lần bình thường.

Khi giá trị tài sản ròng bị giảm, CTCK sẽ yêu cầu nhà đầu tư thực hiện việc bổ sung thêm tài sản đảm bảo là tiền hoặc cổ phiếu chuyển từ CTCK khác về. Nếu nhà đầu tư không bổ sung thêm tài sản đảm bảo thì sẽ phải bán bớt cổ phiếu ra để giảm tiền vay. Tưa tỉ lệ đòn bảy về đúng quy định của CTCK. Đây cũng chính là khái niệm Margin Call mà nhà đầu tư sẽ phải đối mặt khi đầu tư chứng khoán mà sử dung margin.

Thị trường chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi dùng margin?
Thị trường chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi dùng margin?

Công thức tính margin call

Giá trị chứng khoán ký quỹ bổ sung = (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì ) / (1 – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Hoặc:

Số tiền ký quỹ bổ sung= (Tỷ lệ ký quỹ – Tỷ lệ ký quỹ duy trì) x Tổng giá trị tài sản trên tài khoản giao dịch ký quỹ tính theo giá thị trường.

Trong thực tế, khi ngưỡng margin call xảy ra. CTCK có thể bắt đầu bán bất kỳ chứng khoán nào trong danh mục đầu tư của bạn. Mà không bắt buộc phải hỏi ý kiến của bạn trước.

Hiện nay, lãi suất cho vay ký quỹ của các CTCK giao động từ 11%-14%, như vậy nếu tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không lớn hơn tỷ lệ lãi suất vay ký quỹ của các CTCK thì nhà đầu tư coi như bị thua lỗ. Mặt khác, tỷ lệ lãi suất này cũng chiếm một phần lớn trong lợi nhuận của nhà đầu tư nếu họ đầu tư có lời.

Vì vậy, cách sử dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính là khi trừ đi các chi phí lãi vay ký quỹ. Nhà đầu tư vẫn có lợi nhuận và chỉ dùng khi thị trường rõ xu hướng và có chiến lược rõ ràng. Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường, cách tốt nhất là hạn chế dùng margin trong mỗi lần giao dịch. Khi “tồn tại” ở thị trường được từ 3-5 năm thì mới nên sử dụng với tỷ lệ nhỏ. Và phải có chiến lược quản lý vốn hợp lý trước khi vào lệnh.

Khi nào nên/ không nên sử dụng margin?

Việc dùng margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, mà dao hai lưỡi thì chỉ nên dành cho những người thật sự kinh nghiệm. Vì vậy margin chỉ hiệu quả cho những nhà đầu tư lâu năm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Một cách vắn tắt thì:

  • Chỉ nên sử dụng margin khi bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm. Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì không nên sử dụng.
  • Chỉ sử dụng margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn lình xình cũng không nên sử dụng margin.
  • Chỉ nên sử dung margin trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn khôn ngoan.
  • Chỉ nên dùng margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng margin
Khi nào nên/ không nên sử dụng margin?
Khi nào nên/ không nên sử dụng margin?

Hướng dẫn sử dụng Margin hiệu quả

Công cụ Margin sẽ có lợi cho các nhà đầu tư khi sử dụng đúng cách. Nhà đầu tư mới cần tìm hiểu về Margin, cơ hội rủi ro, cách sử dụng Margin như thế nào hiệu quả?

  • Sử dụng Margin với tỷ lệ đòn bẩy 1:0.5 hoặc 1:1 là tối ưu. Không sử dụng các tỷ lệ quá cao như 1:2, 1:3, 1:4. Việc kiểm soát tỷ lệ đòn bẩy sẽ giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận 1 cách chắc chắn; giảm tỷ lệ rủi ro thua lỗ lớn. Sử dụng mức tỷ lệ 1:1.5 trở đi chỉ áp dụng cho những người chơi lão làng, có kinh nghiệm 5-7 năm trong đầu tư chứng khoán
  • Có những nguyên tắc ký quỹ giao dịch riêng: Không nên sử dụng quá 1% số tiền trong tài khoản để thực hiện 1 giao dịch ký quỹ. Quy tắc hạn chế rủi ro tài chính từ những biến động khó kiểm soát từ thị trường
  • Sử dụng Margin vào những loại hình cổ phiếu có tính thanh khoản tốt và trong các giao dịch ngắn hạn/ lướt sóng. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư nhanh chóng thoát khỏi các khoản lỗ do không bán được cổ phiếu, khi có dấu hiệu giảm giá
  • Sử dụng Margin khi bắt được cổ phiếu ở cuối sóng. Khi nhà đầu tư mua được cổ phiếu với mức giá rẻ. Lúc này, thị trường đang trong chu kỳ đi lên; với những dấu hiệu tạo đỉnh rõ ràng

Kết luận

Margin có thể giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận một cách nhanh chóng khi cổ phiếu tăng giá. Nhưng cũng làm cho tài sản của họ “bốc hơi” một cách nhanh chóng khi cổ phiếu giảm giá. Do đó, nhà đầu tư khi lựa chọn công cụ này cần tính toán kỹ về thời điểm sử dụng. Cũng như phân tích chi tiết để lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng nhất. Luôn tham vấn đội ngũ môi giới. Đặc biệt là những môi giới tại các CTCK lớn như SSI cũng là một cách để NĐT ra quyết định sử dụng margin ra sao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *