Khối lượng giao dịch là thông tin quan trọng trong đầu tư chứng khoán

Volume - thông tin chứng khoán cơ bản

Khối lượng giao dịch là công cụ cơ bản của quá trình giao dịch chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư thường không mấy chú trọng đến thông tin này. Thế nhưng với trường phái phân tích kỹ thuật thì thông tin này rất quan trọng. Có một lượng tin tức khá lớn khi phân tích volume trong giao dịch chứng khoán. Với những người chuyên nghiệp thì việc kết hợp thông tin về phân tích volume với các công cụ chỉ báo khác là điều cần làm trước khi đặt lệnh. Có khá nhiều trường hợp liên quan đến sự biến động của công cụ này.

Hiểu về khối lượng giao dịch (volume)

Khối lượng giao dịch (volume) là số lượng đơn vị cổ phiếu được giao dịch trong khoảng thời gian nhất định, thường sẽ mặc định là một ngày.

Phân tích volume là sự đánh giá số lượng cổ phiếu hoặc hợp đồng của chứng khoán đã được giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định. Phân tích volume được sử dụng bởi các nhà phân tích kĩ thuật. Để họ đưa ra những quyết định giao dịch của mình. Bằng cách phân tích xu hướng của khối lượng giao dịch kết hợp với biến động giá. Nhà đầu tư có thể xác định những thay đổi lớn trong giá của chứng khoán.

Phân tích khối lượng giao dịch được thực hiện bởi nhiều nhà phân tích cho từng chứng khoán cụ thể trên thị trường tài chính. Nói chung, khối lượng đề cập đến số lượng cổ phiếu giao dịch mỗi ngày. Hiểu được volume của toàn thị trường so với khối lượng nắm giữ duy nhất. Có thể là một so sánh quan trọng giúp các nhà phân tích nhận ra xu hướng khối lượng.

Khối lượng giao dịch - Volume
Khối lượng giao dịch – volume

Vai trò và ý nghĩa của volume trong chứng khoán

Khối lượng giao dịch thể hiện tính thanh khoản của thị trường. Cổ phiếu nào có khối lượng giao dịch lớn, thì thuận tiện cho việc mua bán hơn. Điều này cũng giúp cho việc mua bán cổ phiếu trên sàn gần với giá trị thực của nó hơn. Và biểu đồ phân tích kỹ thuật ít bị nhiễu hơn.

Khối lượng giao dịch có vai trò quan trọng trong phương pháp phân tích kỹ thuật. Nhờ nó mà nhà đầu tư có cái nhìn rõ nét hơn về thị trường hiện tại. Và đưa ra nhận xét đúng cho hướng đi của thị trường. Cũng như có sự lựa chọn thời điểm mua/bán cổ phiếu chuẩn hơn.

Phân tích volume là điều cần thiết khi đầu tư chứng khoán
Phân tích volume là điều cần thiết khi đầu tư chứng khoán

Mối tương quan giữa giá và volume chứng khoán là như thế nào?

Theo quy luật cung cầu của thị trường giá sẽ tăng khi cầu lớn hơn cung, và ngược lại giá giảm khi cung lớn hơn cầu.

Giải thích chung sự tương quan giữa giá và khối lượng giao dịch có 4 trường hợp lớn.

Trường hợp: giá tăng khối lượng giao dịch tăng

Khối lượng tăng cho thấy thị trường đang rất sôi nổi, người mua người bán nhiều. Số lượng người mua kỳ vọng giá sẽ đi xa hơn nữa. Đa phần mọi người đều tham gia vào lúc này.

Trường hợp: giá giảm khối lượng giao dịch giảm

Thị trường lúc này ảm đạm, người muốn mua bán ít dần, sự lên xuống của hàng hóa không còn được quá chú ý. Giá sẽ di chuyển chậm dần để chờ đợi dòng tiền vào thị trường. Trong giai đoạn này, giá sẽ di chuyển chậm và chờ đợi một bước chuyển mình.

Trường hợp: giá tăng khối lượng giao dịch giảm

Trong xu hướng tăng: Được xem là một tín hiệu giảm giá. Khối lượng giảm thể hiện nhà đầu tư đang dần tránh xa hàng hóa vì giá cao. Cho thấy sẽ có thể xuất hiện đảo chiều.

Trong xu hướng giảm: điều này thể hiện xu hướng giảm có thể sẽ tiếp tục, khi nhà đầu tư chưa chú ý tới hàng hóa.

Trường hợp: giá giảm khối lượng giao dịch tăng

Trong một xu hướng giảm: là một tín hiệu đảo chiều, từ giảm qua tăng. Ta có câu hỏi “ai là người mua nhiều như vậy?” Khi giá đi đến vùng có thể mua được, do tác động của tin tức, các phân tích kỹ thuật có được vùng giá đó,.. một lượng lớn nhà đầu tư sẽ nhảy vào thị trường. Khối lượng tăng cao khi xu hướng giảm báo hiện có thể thị trường đã đến lúc đảo chiều.

Trong xu hướng tăng: lúc này ta đặt ngược lại câu hỏi “ai là người bán nhiều như vậy” cũng có thể do tác động của tin tức, các phân tích kỹ thuật,.. mà đã xuất hiện vùng giá nên bán. Các nhà đầu tư bắt đầu chấp nhận bán giá thấp hơn một ít.

Trường hợp: giá đi ngang khối lượng giao dịch tăng vọt

Lúc này giá đang trong phiên tích lũy thị trường bắt đầu chú ý tới hàng hóa hơn. Các nhà đầu tư cũng bắt đầu gom hàng vào thời điểm này. Đây là một tín hiệu tốt để mua hàng.

Volume VN Index
Volume VN Index

Sử dụng mối tương quan giữa giá và khối lượng theo lý thuyết chung về phân kỳ và hội tụ tổng quát

  • Giá và khối lượng phân kỳ, tức là chiều của khối lượng và giá ngược nhau. Một bên tăng một bên giảm và ngược lại. Thì xu hướng sẽ nhanh chóng đảo chiều
  • Giá và khối lượng hội tụ. Tức là giá cùng chiều với khối lượng, cùng tăng hoặc cùng giảm thì xu hướng sẽ tiếp tục bền vững

Trên đây chỉ là 7 trường hợp và lý thuyết chung về sự tương quan này. Để cho mọi người tư duy được volume hay giá tác động đến thị trường như nào, chứ không hoàn toàn chính xác.

Một số chỉ báo khác phân tích volume chứng khoán

  • Chỉ báo phân tích khối lượng OBV: OBV (On Balance Volume) là một chỉ báo thể hiện mối quan hệ giữa volume và giá cả.
  • Chỉ báo phân tích khối lượng MFI: MFI (money flow index) là chỉ báo thể hiện sức mạnh của dòng tiền chảy vào loại hàng hóa, hàng hóa có sôi động hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *