Mách bạn lưu ý về phong thuỷ khi thiết kế huyền quan phòng khách

Mách bạn lưu ý về phong thuỷ khi thiết kế huyền quan phòng khách

Phong thuỷ học truyền thống cho rằng huyền quan của phòng khách là lối đi từ cửa ngoài nhà đến cửa phòng khách, là khu vực mọi người hay đi qua và cũng là đệm (hoãng xung” của phòng khách, đây là một không gian giúp khách “nghỉ ngơi” (tĩnh tâm)., cũng là nơi dẫn khí vào nhà.

Tác dụng huyền quan của phòng khách không chỉ có thể che đậy, ngăn chặn khí bị rò rỉ mà còn có tác dụng làm đẹp cho ngôi nhà. Sự bố trí, sắp xếp của nó dù tốt hay xấu đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên trong nhà. Chính vì tầm quan trọng đó mà ngay bây giờ ewrinfo.com sẽ chia sẻ cho các bạn về các lưu ý khi thiết kế huyền quan phòng khách hợp phong thuỷ. Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới này nhé!

Huyền quan và vai trò của huyền quan phòng khách

Huyền quan và vai trò của huyền quan phòng khách
Huyền quan và vai trò của huyền quan phòng khách

Trong phong thủy học, huyền quan là một khu vực sảnh trống ở gần cửa ra vào và kết nối với phòng khách, có thể coi là khoảng đệm của phòng khách. Nói đơn giản, huyền quan là nơi ngăn cách cửa chính và phòng khách, có ý nghĩa như một tấm rèm, một bức bình phong cho phòng khách.

Chia sẻ trên Tạp chí Kính và Kiến trúc, KTS Phạm Cương, Công ty cổ phần Nhà Xuân cũng định nghĩa: “Huyền quan là con đường mà các luồng khí phải đi qua trước khi vào nhà. Vì thế, vị trí của nó ảnh hưởng trực tiếp tới phong thủy của căn nhà đó”.

Khi huyền quan của phòng khách được thiết kế tinh tế; đẹp mắt sẽ khiến các vị khách bước vào nhà cảm thấy trước mắt sáng láng; tinh thần phấn chấn, đồng thời còn khiến cho không gian phòng khách như bừng sáng. Nếu thiết kế huyền quan phòng khách không tốt thì sẽ tạo ra “khí sát” đối với gia chủ. Đây là sự phá hoại đối với phong thuỷ phòng khách.

Nhà ở tại các đô thị diện tích khá chật hẹp; dẫn đến huyền quan của phòng khách cũng chật hẹp theo. Nếu nhà chất mà huyền quan của phòng khách lại thiết kế quá rộng thì khiến cho các không gian khác trong nhà bị chật hẹp hơn.

Vì vậy, các gia chủ nên dùng bình phong thuỷ tinh làm tấm ngăn cách, nếu dùng tấm thuỷ tinh mở cửa thấu quang để làm vật liệu ngăn cách thì vừa có tác dụng phân chia khoảng không gian, lại vừa không hoàn toàn che khuất tầm nhìn, người sống trong nhà vẫn có cảm tưởng trước mặt là không gian mở.

Nguyên tắc phong thuỷ khi thiết kế huyền quan của phòng khách

Khi thiết kế huyền quan của phòng khách cần chú ý những nguyên tắc phong thủy sau đây:

Giãn cách huyền quan của phòng khách

Giãn cách huyền quan của phòng khách lấy thong thấu làm chính. Nên dùng tấm kính mờ và tấm gỗ tương đối dầy là tốt nhất. Nếu dùng màu tối sẫm thì sẽ gây ra cảm giác nặng nề; khiến cho huyền quan vốn đã không rộng càng có chật hẹp hơn.

Yếu tố ánh sáng của huyền quan

Yếu tố ánh sáng của huyền quan
Yếu tố ánh sáng của huyền quan

Ánh sáng của huyền quan phòng khách cần sáng sủa. Phần lớn huyền quan của nhà ở đều thiếu ánh sáng tự nhiên. Vì vậy cần động não nhiều hơn trong việc lấy ánh sáng. Ngoài việc sử dụng bình phong kính mờ tương đối thông thấu ra; thì gỗ, gạch hoa lát sàn và thảm trải sàn nên có màu sắc sáng sủa; không nên quá sẫm, nếu không rất dễ gây ra cảm giác u ám. Huyền quan của phòng khách nếu thiếu ánh sáng tự nhiên; thì cần khắc phục bằng ánh sàng đèn và để sáng thường xuyên; trong phòng thuỷ học gọi là “sảnh minh thất ám” (sảnh ngoài sáng nhà trong tối)

Bình phong ngăn cách huyền quan

Bình phong ngăn cách huyền quan của phòng khách không nên quá cao hoặc quá thấp. Nói chung bình phong cao chừng 2m là vừa. Nếu như tấm ngăn này quá cao thì đi trong huyền quan sẽ có cảm giác bức bách, khó chịu. Phong thuỷ học cho rằng, nếu như bình phong ngăn cách huyền quan quá cao sẽ ngăn cách hoàn toàn khí trong và ngoài nhà, như vậy sẽ chặn đứng, cắt đứt hoàn toàn không khí trong lành hoặc sinh khí từ cửa ngoài vào trong nhà, đây là một điều tối kị. Còn nếu như bình phong quá thấp lại mất đi hiệu quả, bất kể là về mặt phong thuỷ học hay mặt ứng dụng thực tế đều là không thoả đáng.

Luôn giữ gọn gàng, sạch sẽ

Huyền quan của phòng khách phải luôn được giữ gọn gàng sạch sẽ. Nếu bên rìa đặt những thứ linh tinh vướng víu; thì không những làm cho không gian trở nên lộn xộn bừa bộn; mà còn ảnh hưởng tới phong thuỷ nhà ở.

Vì vậy, đồng thời với việc làm đẹp cho huyền quan của phòng khách. Gia chủ còn phải xét tới vấn đề phong thuỷ mới có thể giúp làm đẹp thêm cho nhà ở và hoá “sát”; đề phòng việc rò rỉ, thất thoát vượng khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *