Top 7 lỗi phong thuỷ phổ biến nhất khi bày trí cho nhà nhỏ

Top 7 lỗi phong thuỷ phổ biến nhất khi bày trí cho nhà nhỏ

Phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng của thiết kế nội thất. Vì vậy, ngoài việc đầu tư thiết kế ​​nội thất theo mục đích sử dụng cũng như sự tiện nghi sinh hoạt và tính thẩm mỹ thì bạn cũng cần quan tâm đến yếu tố phong thủy. Người ta thường tuân theo hướng nhà, diện tích và bản mệnh của gia chủ mà tiến hành thiết kế sao cho tương ứng. Áp dụng các nguyên tắc phong thủy cho nhà nhỏ là một thách thức rất lớn vì không gian “bé tí tẹo” của nó. Do nhược điểm về diện tích và không gian sử dụng nên việc bố trí nội thất cho nhà nhỏ thường vướng phải một số lỗi phong thủy. Hãy cùng ewrinfo.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

7 lỗi phong thuỷ thường gặp khi bày trí cho nhà nhỏ

Bố trí quá nhiều tủ, kệ hay hộp đựng đồ

Bố trí quá nhiều tủ, kệ hay hộp đựng đồ
Bố trí quá nhiều tủ, kệ hay hộp đựng đồ

Khi xử lý thiết kế, bố cục cho một không gian nhỏ thì mọi người thường có xu hướng cất tất cả đồ dùng không cần thiết. Chúng có thể bị cất vào các ngăn tủ, kệ, thùng,… để giữ cho không gian được gọn gàng và ngăn nắp. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng các giải pháp lưu trữ thông minh bạn cũng sẽ làm tăng không gian thiết kế và khiến căn phòng có cảm giác nhỏ hơn. Giải pháp là chỉ lưu trữ những đồ vật mà bạn thực sự cần và không bố trí tủ, kệ dưới sàn nhà vì sẽ làm cản trở khí lưu thông.

Bố trí thiếu sáng cho nhà nhỏ

Ánh sáng cũng là một yếu tố khiến rất nhiều người mắc lỗi khi thiết kế không gian nhỏ. Vì lo ngại các ổ cắm, hệ thống dây điện làm căn phòng nhỏ bị rối mắt, không ít chủ nhà chọn bỏ qua hệ thống chiếu sáng. Điều này sẽ khiến ngôi nhà không đủ ánh sáng. Hơn nữa, những góc tối tăm cũng tạo cảm giác không gian nhỏ hơn thực tế. Do đó, bạn vẫn cần sử dụng hệ thống chiếu sáng nhưng tạo điểm nhấn. Việc chiếu sáng từng góc một không gian nhỏ đem lại tác động lớn hơn bạn tưởng.

Tập trung quá nhiều về vấn đề màu sắc

Về mặt lý thuyết, nhiều người đều nắm được là các gam màu sáng giúp căn phòng nhỏ trông rộng hơn, ngược lại màu tối làm không gian trông tù túng, nhỏ bé hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, cảm giác của một người về không gian chịu tác động về mặt kết cấu nhiều hơn là màu sắc. Do đó, bạn hãy chọn sơn nội thất màu sắc đơn sắc nhưng nhớ sử dụng màu nổi bật, họa tiết bắt mắt làm điểm nhấn cho thiết kế. Những món đồ dùng bằng gỗ hay đồ dệt may vừa tiện dụng vừa tăng thẩm mỹ cho căn phòng nhỏ.

Màu sơn tường và màu sơn trần không đồng bộ với nhau

Màu sơn tường và màu sơn trần không đồng bộ với nhau
Màu sơn tường và màu sơn trần không đồng bộ với nhau

Mọi người thường chọn sơn các phòng nhỏ với màu sắc nhẹ nhàng để giúp căn phòng trông rộng hơn. Tuy nhiên, cách làm này là chưa đủ. Bởi vì việc thiết kế một không gian nhỏ cần kết hợp nhiều giải pháp. Sau khi sơn một mảng tường, hãy kéo dài màu sắc đó lên phía trần nhà, tạo ra một dải màu không bị đứt đoạn để giúp căn phòng trông rộng rãi hơn so với thực tế.

Bố trí quá nhiều đồ trang trí cho nhà nhỏ

Lỗi thiết kế này là một sai lầm phổ biến khi thiết kế nội thất. Đây cũng là một lỗi phong thủy thường gặp trong các ngôi nhà hiện đại. Trong phong thủy, khí cần có không gian để lưu chuyển. Hãy để trống ít nhất một chiếc bàn hay một chiếc ghế dài không có gối hay đồ trang trí bên trên, nó mang lại cho gia chủ sự thư thái. Giải phóng bớt đồ trang trí cũng mang lại ảo giác về không gian rộng hơn. Đây cũng là một giải pháp phổ biến, đơn giản nhất khi thiết kế không gian nhỏ.

Bố trí phòng thông phòng

Nhằm tận dụng tối đa diện tích nên các căn hộ nhỏ thường sử dụng phương án thiết kế phòng thông phòng; ví dụ phòng khách và phòng bếp, phòng ngủ và phòng làm việc được thông làm một. Một lỗi nữa là cửa chính đối diện với cửa ban công hay bếp nấu thẳng cửa ra vào. Kiểu thiết kế như thế này có thể khiến cho tài lộc của nhà bạn nhanh chóng chạy ra ngoài.

Trong phong thủy, sẽ rất hữu ích nếu các khu vực được ngăn cách một phần để tạo ra sự cân bằng âm dương. Phần không gian dương năng động và công cộng hơn như phòng khách hoặc phòng làm việc. Còn phần không gian âm lại hướng đến sự nghỉ ngơi và riêng tư, như phòng ngủ.

Cách tốt nhất để hóa giải lỗi phong thủy này đồng thời vẫn đáp ứng được vẻ đẹp cho không gian chính là tạo ra những vách ngăn CNC nhẹ nhàng để chia tách không gian. Một cách khác là bạn hãy thay thế những tấm vách ngăn này. Bạn hãy biến nó thành kệ đựng ti vi, tủ tài liệu gỗ hay giá sách. Bởi vì mang tính chất phong thủy nên không cần che chắn quá kĩ, tránh cho ngôi nhà bị bí.

Chọn sai màu gạch lát sàn và màu tường

Nhiều thường thích chọn gạch lát sàn có màu tối vì sạch sẽ. Bạn sẽ không phải quét dọn và lau chùi thường xuyên. Với các căn nhà rộng, thoáng thì gạch lát sàn màu tối không phải là vấn đề gì quá lớn. Thế nhưng, với các căn hộ nhỏ thì đây lại là một lỗi bị trừ điểm nặng. Bởi những căn hộ có diện tích nhỏ thì âm tính nhiều. Bởi vậy, gạch lát sàn màu tối khiến âm tính trong căn nhà càng nhiều. Nó sẽ tạo cho bạn cảm giác nặng nề hơn.

Tương tự, sơn tường nếu là các gam màu tối cũng sẽ khiến ngôi nhà có cảm giác tối tăm. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy tù túng và chật hẹp hơn. Do đó, căn nhà khó đón được những luồng khí tốt. Đồng thời, gia chủ cũng sẽ dễ gặp những chuyện buồn bã và xui rủi. Để hóa giải điều này, bạn nên sử dụng gạch lát sàn và sơn tường có màu sắc sáng sủa. Nó vừa đáp ứng được yếu tố phong thủy vừa có tính thẩm mỹ cao. Bởi vì, những gam màu sáng sẽ giúp đánh lừa thị giác. Nó sẽ làm cho không gian có cảm giác rộng rãi và sạch sẽ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *